SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng

07:13, 10/06/2023
(SHTT) - Chiều 9/6, TP. Đà Nẵng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng và đối ngoại nhân dân trong kết nối vận động nguồn lực”.

 Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ thông tin, trao đổi, thảo luận về chính sách cũng như thực tiễn triển khai chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Đà Nẵng và đặc biệt là tham khảo các mô hình, kinh nghiệm của một số nước ở châu Âu, châu Á có thế mạnh và đạt nhiều thành tựu trong xây dựng, vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam khẳng định, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển luôn là một động lực, tạo nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, tạo khung khổ pháp lý, và điều kiện, môi trường thuận lợi nhất để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025". Đại hội Đảng lần thứ XIII nhấn mạnh một trong các định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 là: "Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo"…nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế"...

hoi thao doi moi sang tao

 

TP. Đà Nẵng giữ vai trò trung tâm của khu vực Miền Trung-Tây nguyên, là một trong ba trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, một trong 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam đang nỗ lực để làm tốt vai trò cầu nối, kết nối các đối tác Việt Nam với các đối tác quốc tế với mục tiêu chung vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cũng chia sẻ, Đà Nẵng có vị trí quan trọng tại miền Trung, quy tụ được rất nhiều nguồn nhân lực, có thể kết nối các tỉnh thành trong cả nước cũng như quốc tế tạo thành hệ sinh thái, giúp các starup mở rộng thị trường, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, kết nối hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực.

"Đà Nẵng có khu công nghệ cao là khu công nghệ cao quốc gia đa chức năng thứ 3 của Việt Nam với mục tiêu thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước; thành phố tiên phong trong quá trình chuyển đổi số, ứng dụng DaNang Smart City với các ứng dụng phục vụ đời sống người dân như ứng dụng góp ý, cứu hộ, ứng dụng dữ liệu mở, dịch vụ công…", ông Đích nói.

Theo ông Đích, để Đà Nẵng thu hút, trở thành trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thì có thể sử dụng một số một số mô hình starup thí điểm như: Cho phép thử nghiệm mô hình, sản phẩm mới tại đại phương, ví dụ như chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư cho công nghệ tự động, AI, tương tác từ xa…; đào tạo thí điểm nguồn nhân lực; kết nối giá trị, chuỗi cung ứng, phân phối siêu thị, thử nghiệm, thí điểm các mô hình sản phẩm, dịch vụ mới xây dựng bản đồ khởi nghiệp sáng tạo tại khu vực; đẩy mạnh hỗ trợ các hoạt động liên kết trong nước và quốc tế.

Trước những nội dung trao đổi, thảo luận và mô hình được chia sẻ, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế chính sách hiện có, ưu tiên nguồn lực, chú trọng xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật bảo đảm để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thành phố tiếp tục đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương hỗ trợ phát triển Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Trước mắt là thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng và cho phép triển khai áp dụng một số cơ chế chính sách ưu đãi cho khởi nghiệp tại thành phố.

Tiếp tục tăng cường và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế có nhiều mô hình thành công về khởi nghiệp; thu hút và kết nối các nguồn lực hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Thanh Tú

Tin khác

Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh rác thải thời trang ngày càng gia tăng, Mèo Tôm Handmade đã được thành lập và đóng vai trò như một giải pháp sáng tạo và đầy ý nghĩa, biến những chiếc quần jean cũ thành những chiếc túi xách độc đáo và thân thiện với môi trường.
Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - Sáng 15/4,UBND Tỉnh Quảng Ninh, Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng với Viện Quản trị chính sách và Chiến lược phát triển phối hợp tổ chức hội nghị chiến lược phát triển kinh tế tư nhân 2024.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức "Diễn đàn Doanh nghiệp 2024: Khơi thông động lực tăng trưởng mới"
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 1213/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Đông Nam thành phố Thanh Hóa. Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới quản lý hành chính phường Quảng Thành, Quảng Đông, Quảng Cát, Quảng Phú, Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa…
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Mua bán online lên ngôi, nhiều chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội không còn cảnh khách mua hàng nhộn nhịp, sầm uất như trước. Thay vào đó, nhiều gian hàng đã đóng cửa, những tiểu thương còn lại cố gắng “gồng lỗ” để duy trì buôn bán dù ế ẩm.