Vinamilk

Phát hiện 2 tấn nguyên liệu nghi dùng để sản xuất thuốc Ama Kông giả

(SHTT) - Qua kiểm tra trong nhà ông Chinh và trên xe tải có 63 bao đã đóng gói xong với trọng lượng 25/kg bao và khoảng hơn 500 kg nguyên liệu chưa đóng gói. Tại thời điểm kiểm tra, ông Chinh không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc số nguyên liệu trên.

 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk về việc phát hiện, xử lý các nơi sản xuất, chế biến và buôn bán thuốc Ama Kông không rõ nguồn gốc, đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột đã tăng cường công tác kiểm tra, trinh sát để phát hiện các vụ làm giả và nhái theo thuốc Ama Kông.

Vào khoảng 14h ngày 10/7, qua tin báo của người dân tại số nhà 110/4 đường Hoàng Hoa Thám, TP. Buôn Ma Thuột đang diễn ra việc giao nhận, đóng gói hàng hóa  không rõ nguồn gốc xuất xứ nên Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành kiểm tra, phát hiện tại đây đang diễn ra việc trộn nguyên liệu là một số loại thân cây không rõ chủng loại được đựng trong các bao tải có ghi chữ Trung Quốc.

thuoc gia

Phát hiện 2 tấn nguyên liệu nghi dùng để sản xuất thuốc Ama Kông giả 

Qua làm việc, chủ nhà là ông Đỗ Văn Chinh (SN 1974)  khai nhận, có một người đàn ông tên là Nguyễn Trọng Tuyên, trú ở Hà Nội mang số nguyên liệu là thân cây, lá cây trên đến thuê vợ chồng ông trộn đều các loại với nhau và đóng vào các bao tải với trọng  lượng 25 kg/bao.

Sau khi trộn xong thì ông Chinh báo cho ông Tuyên và ông Tuyên có gọi một xe tải đến để vận chuyển số hàng này đi. Khi số hàng đang được chuyển lên xe thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. Qua kiểm tra trong nhà ông Chinh và trên xe tải có 63 bao đã đóng gói xong với trọng lượng 25/kg bao và khoảng hơn 500 kg nguyên liệu chưa đóng gói. Tại thời điểm kiểm tra, ông Chinh không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc số nguyên liệu trên.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an đã phát hiện cứ một bao nguyên liệu 25kg thì ông Tuyên mua 3 kg thuốc Ama Kông được bán tại nhà ông Khăm Phết Lào (người con thứ 11 và là người duy nhất được vua voi Ama Kông truyền lại bài thuốc này và đã được bảo hộ thương hiệu, cấp giấy phép lưu hành trên thị trường) rồi nói vợ chồng ông Chinh trộn với 22 kg các loại thân cây, rễ cây không rõ chủng loại, nguồn gốc.  

Theo một cán bộ điều tra của Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Buôn Ma Thuột thì số nguyên liệu trên nghi được các đối tượng dùng để sản xuất nhái và giả theo thuốc Ama Kông giả để qua mắt cơ quan chức năng các đối tượng sẽ không đóng gói ở Buôn Ma Thuột mà mang đi các tỉnh khác để đóng gói và gắn nhãn mác rồi đem đi tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Trước đó, Sở hữu trí tuệ đưa tin, vào ngày 7/3, tại xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra 2 gia đình làm và bán những thang thuốc có hiệu Ama Kông.

Tại gia đình bà Nguyễn Thị Thiết ở Buôn Ea Ma và gia đình ông Phạm Văn Khoái ở buôn Tría A, tổ công tác đã thu giữ số lượng lớn nguyên liệu và hàng thành phẩm không rõ nguồn gốc. Hàng loạt gói ni lông với bao bì ghi là Thuốc Ama Kông chính hiệu, có công dụng bổ thận, tráng dương… nhưng bên trong chứa những thân, rễ, vỏ, lá cây rừng mà chủ nhân không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh về chất lượng hay nhãn hiệu hình ảnh, hàng hóa, nguồn gốc hợp pháp.

Theo đại tá Phạm Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), hiện nay, thuốc gia truyền Ama Kông chính hiệu chỉ được sản xuất và bán tại cơ sở Khăm Phết Lào (buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột), không có đại lý hay điểm bán nào lẻ khác. Những năm qua, phương thuốc gia truyền chính hiệu Ama Kông của ông Khăm Phết Lào đã được các cơ quan chức năng như: Sở Y tế, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an… cấp phép, giấy chứng nhận, tem, nhãn là hàng hóa sản phẩm chất lượng…

Hoài Anh