SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 20/06/2024
  • Click để copy

Phán quyết cuối cùng trong vụ kiện bản quyền của 'Apple Music'

07:28, 06/04/2023
(SHTT) - Mới đây, công ty công nghệ Apple Inc đã thua kiện trong vụ việc tranh chấp đăng ký nhãn hiệu liên bang Mỹ cho tên ứng dụng “Apple Music”.

Apple Music là dịch vụ truyền phát nhạc và video được phát triển bởi Apple Inc. Người dùng có thể chọn nhạc để truyền phát đến thiết bị của họ theo yêu cầu hoặc họ có thể nghe danh sách nhạc được quản lý hiện có.

Toà án phúc thẩm liên bang Mỹ đã bác bỏ lập luận của Apple về việc công ty có quyền ưu tiên trong sử dụng nhãn hiệu “Apple Jazz” với nghệ sĩ Charlie Bertini khi Apple sở hữu nhãn hiệu đó trước từ hãng âm nhạc Apple Corps Ltd của The Beatles.

Như vậy, quyết định của toà án không cho phép Apple đăng ký nhãn hiệu liên bang cho “Apple Music” bao gồm các buổi biểu diễn trực tiếp trên ứng dụng này. 

4783737_Apple_Music_pirating_p1

 

Phía Bertini đồng ý với phán quyết của toà án sau “thời gian đấu tranh lâu dài và khó khăn”: Có lẽ quyết định này cũng sẽ giúp các công ty nhỏ khác bảo vệ nhãn hiệu của họ. Còn đại diện Apple giữ quyền im lặng.

Apple ra mắt dịch vụ phát trực tuyến vào năm 2015 và cùng lúc đăng ký nhãn hiệu liên bang "Apple Music" bao gồm một số danh mục dịch vụ âm nhạc và giải trí. Bertini đã phản đối ứng dụng này, khẳng định tên “Apple Music” sẽ gây nhầm lẫn với nhãn hiệu "Apple Jazz" ông đã sử dụng từ năm 1985 để quảng cáo các buổi hòa nhạc của mình.

Cả hai bên đều đồng ý nhãn hiệu của Apple có thể sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, một tòa án của Văn phòng Thương hiệu Mỹ đã ra phán quyết có lợi cho Apple vào năm 2021, công nhận Apple có quyền sở hữu với tên này. Quyết định dựa trên việc Apple sử dụng nhãn hiệu "Apple" năm 1968 đối với các bản ghi âm công ty đã mua từ Apple Corps vào năm 2007.

Ngày 4/4 vừa qua, hội đồng toà án liên bang đã đưa ra phán quyết cuối cùng có lợi cho Bertini. Phán quyết chỉ ra Apple không có quyền sử dụng nhãn hiệu của “Apple Music” vào các buổi biểu diễn trực tiếp với nhãn “Apple Corps” vì Apple Corps chỉ sử dụng cho các bản ghi âm. 

Tòa án cho biết thêm: Việc gắn nhãn hiệu cho một hàng hóa hoặc dịch vụ không đồng nghĩa với quyền ưu tiên cho mọi hàng hóa hoặc dịch vụ khác trong đơn đăng ký bản quyền.

Năm 2019, Apple Music cũng vướng lùm xùm kiện cáo do Four Jays Music Company khởi kiện. Công ty này cáo buộc Apple Music sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền những ca khúc nổi tiếng dòng nhạc xưa như Billie Holliday, Charlie Parker, Dean Martin, Duke Ellington, Frank Sinatra. 

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã hanh hành quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với Công ty TNHH T.M&D.V Q.T, tại chỉ tại phường Hội Thương, thành phố Pleiku do có hanh vi kinh doanh hàng điện tử nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau vừa thu giữ hơn 10 tấn hàng phục vụ livestream được ngụy trang bên trong quán tạp hóa trên địa bàn tỉnh.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tạm ngưng ngay mọi hoạt động phẫu thuật và thủ thuật tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn) sau 2 sự cố y khoa nghiêm trọng.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển bùng nổ đang cách mạng hóa phương thức chúng ta tương tác với công nghệ và Internet. Đồng thời, công nghệ này cũng đang trở thành bài toán lớn đối với công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP) trên toàn cầu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã ra thông báo thu hồi và đình chỉ lưu hành đối với sản phẩm kem đánh răng White Glo Extra Strength Whitening Toothpaste-Coffee & Tea Drinkers Formula 150G của Công ty TNHH Thương mại XNK Tứ Phương dô có công thức không đúng hồ sơ công bố sản phẩm.
Liên kết hữu ích