SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 08/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những xu hướng mô hình đổi mới sáng tạo trong tương lai

15:53, 03/11/2021
(SHTT) - Tại Việt Nam hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Và để phát triển mạnh hơn nữa, các doanh nghiệp cần nắm bắt được xu hướng mô hình đổi mới sáng tạo trong tương lai.

Chìa khóa để doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) có hiệu quả chính là ứng dụng sáng chế, phát huy sức mạnh của tài sản trí tuệ. Và sự đổi mới sáng tạo mở trong chính nội tại của doanh nghiệp sẽ trở thành cơ hội cho các nhà sáng chế. Vì vậy, một trong những con đường để hiện thực hóa được sáng chế đó chính là con đường hợp tác với doanh nghiệp, tổ chức... để các nhà sáng chế có thể đưa được sản phẩm ra thị trường.

Chia sẻ về điều này, ông Trần Giang Khuê, Trưởng làng sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo (TECHFEST 2021) cho biết khởi nghiệp sáng tạo là việc khởi nghiệp dựa trên khai thác các tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh. Có 4 yếu tố về công nghệ mà các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cần quan tâm đó là thông tin, nhân lực, tổ chức và kỹ thuật. Đồng thời các doanh nghiệp cũng cần nắm bắt được các xu hướng ĐMST.

doi moi sang tao

Những xu hướng mô hình đổi mới sáng tạo trong tương lai 

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP, hiện có 3 loại hình ĐMST trong doanh nghiệp bao gồm:

Thứ nhất là mô hình R&D (nghiên cứu và phát triển trực thuộc doanh nghiệp). Đây là mô hình truyền thống, phổ biến từ những năm 1980, 1990, phục vụ trực diện những vấn đề bên trong doanh nghiệp với nguồn nhân lực hoàn toàn của doanh nghiệp. Điểm yếu của mô hình này chính là bị giới hạn ý tưởng sáng tạo, thiếu “cọ sát” đa chiều, đa ngành, thiếu nguồn lực mà phải chạy trên nền tảng cũ. Mô hình này đã trở nên lỗi thời vì chi phí cao nhưng tốc độ ĐMST chậm và hiệu quả thấp.

Thứ hai là mô hình Corporate Innovation (ĐMST thuộc doanh nghiệp) phổ biến từ những năm 2010, thường chỉ tập trung ở các doanh nghiệp công nghệ lớn có đủ chi phí để mua lại và đầu tư các công ty khác. Mô hình này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp lớn, có nền tảng ĐMST sẵn, có “hầu bao” lớn. Bên cạnh đó, văn hóa hợp tác vẫn gặp rào cản vì các startup nhỏ ngại bị “nuốt chửng”.

Thứ ba là mô hình Open Innovation (ĐMST mở đa doanh nghiệp). Có thể nói, mô hình này phản ánh đúng bản chất của ĐMST, khi doanh nghiệp mở cửa, chào đón nhiều ý tưởng bên ngoài, cùng hợp tác và phát triển.

Bà Phi đánh giá đây chính là xu hướng hiện tại và tương lai của ĐMST thế giới, mở ra cơ hội kinh doanh cho các công ty quản lý và vận hành trung tâm ĐMST. Trong mô hình này, HST ĐMST đóng vai trò cốt lõi - nhiều nguồn lực, không bị hạn chế, rào cản, văn hóa hợp tác và cởi mở tạo nên yếu tố cộng hưởng.

Minh Ngọc

Tin khác

Đời sống sáng tạo 23 giờ trước
Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lễ Vu Lan báo hiếu ngày nay không chỉ còn dành riêng cho các Phật tử, mà còn là mùa báo ân, báo hiếu của hàng triệu người con đất Việt.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đổi mới sáng tạo (ĐMST) của khu vực công sẽ có tác động dẫn dắt, lan toả và thúc đẩy khu vực tư phát triển, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Một bộ chỉ số đo lường ĐMST trong khu vực công đang được các chyên gia khởi xướng nghiên cứu…
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây nhất, bằng sáng chế về một mẫu xe tay ga sử dụng công nghệ pin hydrogen đã được tiết lộ. Mẫu xe ga này do nhà sản xuất xe máy Ấn Độ TVS chế tạo.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các bác sĩ tại Brazil hiện đã có thể khẳng định thực hiện thành công ca tách cặp song sinh dính liền phần đầu và não với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo (VR). Đây được đánh giá là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất sống sót sau loại phẫu thuật phức tạp này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 2/8, nhóm nghiên cứu thiên văn Cosmic Spring đã chia sẻ hình ảnh chi tiết và vô cùng rõ nét của Earendel, ngôi sao xa nhất từng được quan sát. Ngôi sao cách chúng ta 28 tỷ năm ánh sáng và được phát hiện bởi kính viễn vọng James Webb.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE