Vinamilk

Nhật bản đưa hệ thống robot chữa cháy vào thực nghiệm

(SHTT) - Hệ thống robot chữa cháy đầu tiên do Nhật Bản nghiên cứu chế tạo mới đây đã chính thức được đưa vào thử nghiệm thực tế tại thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba.

Hệ thống robot chữa cháy đầu tiên do Cục Phòng cháy, Chữa cháy và Ứng phó thảm họa (FDMA) thuộc Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản nghiên cứu chế tạo có tên gọi “Scrum Force” với tổng trị giá lên tới 1,38 tỷ yên. Hệ thống này bao gồm 4 robot với các nhiệm vụ khác nhau, trong đó “Sky eye” có nhiệm vụ theo dõi và giám sát trên không, “Land eye”giám sát dưới mặt đất, “Tough reeler” triển khai các ống, vòi chữa cháy, và “Water canon” có nhiệm vụ phun nước chữa cháy.

he-thong-Scrum-Force

 Hệ thống Scrum Force bao gồm 4 robot chữa cháy đàm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau để dập tắt ngọn lửa.

Scrum Force được nghiên cứu và phát triển sau hàng loạt các vụ cháy xảy ra ở các tổ hợp hóa dầu tại Ichihara hồi tháng 3/2011 trong thảm hoạ động đất kinh hoàng ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản. Vào thời điểm đó, lính cứu hỏa đã không thể tiếp cận các đám cháy do nhiệt độ cao.

Hiện tại, mô hình robot chữa cháy Scrum Force đang được thử nghiệm thực tế tại thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba và nếu quá trình kiểm nghiệm kết thúc thành công, FDMA sẽ nhanh chóng triển khai các hệ thống robot chữa cháy tương tự tới các khu công nghiệp trên khắp cả nước.

Việc sử dụng các hệ thống robot cứu hỏa sẽ giúp các đám hỏa hoạn lớn được giải quyết dễ dàng hơn khi các hệ thống máy móc có thể dễ dàng đi vào các khu vực hiện trường và xử lý ngọn lửa nhanh chóng trong khi tính mạng các lính cứu hỏa không bị đặt vào nơi nguy hiểm đồng thời cũng giúp giảm thiểu tối đa các thiệt hại khi các đám cháy xảy ra.

Hà An


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE