Sea Bank

Nguyễn Thanh Hùng - Kỹ sư hai lúa sáng chế máy nông nghiệp hữu ích

(SHTT) - Mặc dù không được đào tạo trường lớp bài bản nhưng anh Nguyễn Thanh Hùng (ngụ xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã chế tạo ra nhiều máy phục vụ sản xuất nông nghiệp có tính ứng dụng cao.

Sinh ra trong một gia đình nông dân đông con, nghèo khó ở vùng biên tỉnh Đồng Tháp, sau khi học hết lớp 2, cuộc sống gia đình quá khó khăn, anh Nguyễn Thanh Hùng nghỉ học đi làm thuê. Nhận thấy công việc làm thuê không thể mang lại cho mình cuộc sống tốt hơn, Hùng đã xin đi học nghề sửa chữa máy móc, vừa để mưu sinh, vừa được học nghề. Tiếp xúc hằng ngày với máy móc, nghề cơ khí trở nên thân thuộc với anh.

Và hiểu được nỗi cơ cực của bà con nông dân, anh đã chế tạo ra nhiều máy nông nghiệp hữu ích, giúp bà con nâng cao năng suất và giảm được sức lao động.

ky su nguyen thanh hung

 Nguyễn Thanh Hùng - Kỹ sư hai lúa sáng chế máy nông nghiệp hữu ích

Bằng sự đam mê, tìm tòi, sáng tạo, anh Hùng trở thành “cha đẻ” của hàng loạt máy móc chưa từng xuất hiện trên thị trường như máy tuốt hạt vừng, hạt rau muống, rau đay…

Những nỗ lực của anh Nguyễn Thanh Hùng đã mang về “trái ngọt”. Sản phẩm máy tuốt hạt vừng ra đời với sự ngỡ ngàng cho người dân địa phương bởi công suất chiếc máy giải phóng 70% thời gian, sức lao động cho người nông dân.

Không dừng lại thành công với máy tuốt hạt vừng, anh “kỹ sư” này còn nhạy bén nhận thấy tiềm năng của các cây trồng chịu hạn như rau muống, đậu phộng, bắp lai,… bắt đầu bén rễ ở nhiều nơi và trở thành cây trồng thế mạnh trong Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

Sản phẩm máy của anh Hùng giúp nông dân huyện Hồng Ngự được giải phóng sức lao động. Hiện tại, hàng loạt máy móc mang thương hiệu Sáu Hùng đã trở nên quen thuộc ở một số địa phương lân cận. Với giá bán ra thị trường dao động từ 150-180 triệu đồng/chiếc, máy nông nghiệp chuyên tuốt hạt vừng, rau đay, rau muống… đang có mặt trên những cánh đồng trong, ngoài tỉnh và cả nước bạn Campuchia.

Ước tính, xưởng cơ khí chế tạo máy Sáu Hùng ở vùng biên của vùng đất Sen Hồng đã cung ứng ra thị trường hơn 500 sản phẩm các loại theo đơn đặt hàng. Doanh thu mỗi năm trung bình đạt từ 1,5 đến 2 tỷ đồng. Từ đây, anh Hùng còn tạo việc làm cho 4-5 lao động với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp đánh giá, xưởng cơ khí của anh Hùng là một trong những cơ sở đi đầu trên địa bàn huyện về ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp.

Thanh Tú