SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 10/08/2026
  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Kỹ thuật trực quan hoá giúp thúc đẩy khám phá khoa học, phân tích khách hàng

10:47, 20/04/2023
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Skoltech, Nga và Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo, Mỹ đã phát minh ra một kỹ thuật trực quan hoá giúp con người có thể tiếp cận các bộ dữ liệu y sinh, tài chính và các bộ dữ liệu khác rất phức tạp, nhưng không làm mất đi cấu trúc đa chiều của chúng.

Việc giữ lại liên kết đa chiều rất quan trọng trong việc đưa ra kết luận về gen ung thư, hành vi của người tiêu dùng,... Tuy nhiên, các phương pháp hiện nay đều chưa giải quyết được vấn đề này.

Các nhà phân tích của công ty và nhà khoa học thường phải hiểu các bộ dữ liệu, trong đó mọi mục được mô tả theo nhiều chiều. Ví dụ, một ngân hàng có thể xếp hạng từng khách hàng của mình theo một loạt các chỉ số hành vi. Các nhà sinh học xem xét các tế bào khác nhau theo mức độ hoạt động của lượng lớn gen trong chúng. Dữ liệu thời tiết cũng có tính chất như vậy, số lượng thông số được báo cáo cho mọi thời điểm tại mọi địa điểm.

Tuy nhiên, mọi người không quen suy nghĩ theo nhiều chiều và nếu không giảm tập dữ liệu thành biểu diễn hai hoặc ba chiều rõ ràng, các giả thuyết mang ý nghĩa và hình mẫu quan trọng khó có khả năng được hình thành và nhận ra.

visualization-reveals

Sáu phương pháp để giảm kích thước dữ liệu chuyển đổi bản quét bộ xương voi ma mút ba chiều thành biểu diễn phẳng ở hai chiều

Đồng tác giả Daniil Cherniavskii cho biết: Trực quan hóa làm cho dữ liệu trở nên trực quan, nhưng không nhất thiết tiết lộ 'hình dạng' của chúng. Một bộ dữ liệu có thể sở hữu cấu trúc lớn, hoàn chỉnh với các cụm, khoảng trống, vòng lặp,... và chúng tôi muốn tất cả những thứ đặc điểm đó được biểu diễn dưới dạng giảm chiều.

Các nhà nghiên cứu thị trường sẽ dùng phương pháp trực quan hoá để xác định nhóm người tiêu dùng, các nhà khoa học khí hậu ứng dụng chúng trong việc xác định nơi bắt đầu và kết thúc của một quá trình. Có một số cách tiếp cận để giảm kích thước dữ liệu, có thể kể đến bộ mã hóa tự động. Đây là những mạng lưới thần kinh tạo ra các biểu diễn dữ liệu có chiều thấp hơn. Tuy nhiên, theo Cherniavskii, hầu hết các kỹ thuật được sử dụng, bao gồm cả những kỹ thuật liên quan đến bộ mã hóa tự động, hoạt động cục bộ đều tập trung vào vị trí của một điểm dữ liệu hơn các điểm lân cận, và cấu trúc quy mô lớn bị mất.

“Chúng tôi đã thêm tính năng mất bổ sung mới cho bộ mã hoá tự động. Mục đích của hàm này giúp giảm thiểu sự khác biệt về cấu trúc liên kết giữa tập dữ liệu ban đầu và biểu diễn ít chiều của nó. Từ đó, “hình dạng” của hình ảnh trực quan được đảm bảo để phù hợp với bản gốc.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Evgeny Burnaev cho biết: Phân tích dữ liệu cấu trúc liên kết đang trở thành một công cụ ngày càng phổ biến giúp làm rõ các thuộc tính của dữ liệu đa chiều. Hy vọng phương pháp nhóm chúng tôi đã phát triển và các phương pháp tương tự khác sẽ trở thành tiêu chuẩn trong tương lai gần nhất.

Hải Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Stanford vừa ứng dụng hai mô hình ngôn ngữ sinh học tiên tiến nhằm phân tích mã di truyền của thực khuẩn thể tự nhiên, qua đó thiết kế thành công bộ gene virus nhân tạo hoàn toàn mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc, mở ra triển vọng điều trị y học.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Lãnh đạo Mercedes-Benz vừa thừa nhận hãng đã đi quá xa khi loại bỏ các nút bấm truyền thống để chạy theo số hóa, đồng thời khẳng định sẽ đưa phím vật lý trở lại kết hợp cùng màn hình cỡ lớn.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Thay vì phải di chuyển xa đến trung tâm hành chính, người dân phường Thuận An (TP. Huế) giờ đây có thể làm thủ tục đất đai, hộ tịch hay chứng thực ngay tại nhà văn hóa địa phương nhờ mô hình thí điểm “Nhà văn hóa số - Điểm dịch vụ công cộng đồng” vừa ra mắt.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Giới công nghệ Mỹ đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực phần cứng khi nhu cầu về phần cứng trí tuệ nhân tạo ngày càng gia tăng. Trong đó, một cái tên mới nổi đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư mạo hiểm nhờ tham vọng thay đổi tận gốc quy trình chế tạo vi mạch truyền thống.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1492/QĐ-TTg thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 7.