SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ sáng chế khẩu trang điện diệt nCoV bằng nhiệt độ cao

16:17, 28/10/2020
(SHTT) - Thay vì tạo ra 1 chiếc khẩu trang có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của virus, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachussets (Mỹ) đã phát triển thành công loại khẩu trang điện có khả năng loại tiêu diệt trực tiếp SARS- CoV-2 bằng tấm kim loại nhiệt độ cao.

Cụ thể, loại khẩu trang do  Viện Công nghệ Massachussets phát triển, luồng không khí do mỗi người hít vào sẽ được dẫn qua một lớp lưới bằng đồng nóng để diệt sạch virus, trong đó bao gồm cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch Covid-19 hiện nay.

Để phát triển loại khẩu trang này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một số mô hình toán học để xác định phạm vi nhiệt độ tối ưu mà lớp lưới kim loại cần đạt được để vô hiệu hóa các phân tử virus corona khi chúng được hít vào hoặc phát tán ra khỏi khẩu trang. Họ xác định mức nhiệt khoảng 90 độ C có thể làm giảm mật độ virus trong không khí lên đến một nghìn hoặc một triệu lần, tùy thuộc vào kích thước khẩu trang. 

phat-trien-thanh-cong-khau-trang-dien-diet-virus-corona-bang-nhiet-do-cao

Khẩu trang có lớp đồng màu nâu được bao bọc với vỏ cao su tổng hợp màu xám bên ngoài để cách nhiệt. 

Chiếc khẩu trang này có thể đạt đến mức nhiệt 90 độ C bằng viên pin 9V được tích hợp bên trong phóng dòng điện vào tấm lưới đan từ các sợi dây đồng dày 0,1mm. Khẩu trang sẽ đốt nóng liên tục trong vài tiếng mới cần nạp lại năng lượng. 

Nhóm nghiên cứu cũng có thể tăng hiệu quả của khẩu trang bằng cách tạo ra “lò phản ứng đảo ngược dòng chảy”. Theo đó, việc hít vào và thở ra sẽ khiến luồng không khí chạy qua lớp lưới kim loại được đảo chiều, đồng thời khiến virus phải đi qua lưới đốt nóng nhiều lần. Không khí đi vào và thoát ra từ bên cạnh của khẩu trang, vị trí gần tai. 

34702462-8867627-image-a-8_1603362083605

 

Theo nhóm nghiên cứu, giá thành của mỗi chiếc khẩu trang diệt khuẩn này sẽ khá cao so với các sản phẩm thông dụng hiện nay, tuy nhiên, nó rất phù hợp để sử dụng tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm virus cao như bệnh viện hay phương tiện giao thông công cộng.  Hơn thế, người dùng không cần phải tiêu hủy hay tiệt trùng sản phẩm này sau mỗi lần đeo.

Hiện tại, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachussets đang tạo ra những nguyên mẫu đầu tiên để đưa vào thử nghiệm, đồng thời, nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho bản thiết kế khẩu trang điện trên. 

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD đã có số lượng bằng sáng chế nhiều gấp 16 lần so với đối thủ Tesla trong vòng 20 năm qua. Đây được xem là một động thái dùng chế tài quốc tế để bảo vệ kỹ thuật trước rủi ro bị sao chép.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Hai "ông lớn" công nghệ Trung Quốc là Huawei và Xiaomi đã quyết định hợp tác cùng nhau, chấm dứt cuộc chiến bằng sáng chế mà hai bên thực hiện gần đây. Họ đã đạt thỏa thuận cho phép chia sẻ bằng sáng chế của nhau.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các thông tin gần đây cho thấy, rất có thể vào năm 2024, ông lớn công nghệ của Hàn Quốc sẽ trình làng dòng sản phẩm theo dõi sức khỏe hoàn toàn mới - Galaxy Ring.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát minh ra một phân tử mới có khả năng dẫn đến các loại thuốc kích hoạt gene và khiến ung thư tự tiêu diệt chính nó.