SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Mỹ sáng chế khẩu trang điện diệt nCoV bằng nhiệt độ cao

16:17, 28/10/2020
(SHTT) - Thay vì tạo ra 1 chiếc khẩu trang có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của virus, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachussets (Mỹ) đã phát triển thành công loại khẩu trang điện có khả năng loại tiêu diệt trực tiếp SARS- CoV-2 bằng tấm kim loại nhiệt độ cao.

Cụ thể, loại khẩu trang do  Viện Công nghệ Massachussets phát triển, luồng không khí do mỗi người hít vào sẽ được dẫn qua một lớp lưới bằng đồng nóng để diệt sạch virus, trong đó bao gồm cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch Covid-19 hiện nay.

Để phát triển loại khẩu trang này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một số mô hình toán học để xác định phạm vi nhiệt độ tối ưu mà lớp lưới kim loại cần đạt được để vô hiệu hóa các phân tử virus corona khi chúng được hít vào hoặc phát tán ra khỏi khẩu trang. Họ xác định mức nhiệt khoảng 90 độ C có thể làm giảm mật độ virus trong không khí lên đến một nghìn hoặc một triệu lần, tùy thuộc vào kích thước khẩu trang. 

phat-trien-thanh-cong-khau-trang-dien-diet-virus-corona-bang-nhiet-do-cao

Khẩu trang có lớp đồng màu nâu được bao bọc với vỏ cao su tổng hợp màu xám bên ngoài để cách nhiệt. 

Chiếc khẩu trang này có thể đạt đến mức nhiệt 90 độ C bằng viên pin 9V được tích hợp bên trong phóng dòng điện vào tấm lưới đan từ các sợi dây đồng dày 0,1mm. Khẩu trang sẽ đốt nóng liên tục trong vài tiếng mới cần nạp lại năng lượng. 

Nhóm nghiên cứu cũng có thể tăng hiệu quả của khẩu trang bằng cách tạo ra “lò phản ứng đảo ngược dòng chảy”. Theo đó, việc hít vào và thở ra sẽ khiến luồng không khí chạy qua lớp lưới kim loại được đảo chiều, đồng thời khiến virus phải đi qua lưới đốt nóng nhiều lần. Không khí đi vào và thoát ra từ bên cạnh của khẩu trang, vị trí gần tai. 

34702462-8867627-image-a-8_1603362083605

 

Theo nhóm nghiên cứu, giá thành của mỗi chiếc khẩu trang diệt khuẩn này sẽ khá cao so với các sản phẩm thông dụng hiện nay, tuy nhiên, nó rất phù hợp để sử dụng tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm virus cao như bệnh viện hay phương tiện giao thông công cộng.  Hơn thế, người dùng không cần phải tiêu hủy hay tiệt trùng sản phẩm này sau mỗi lần đeo.

Hiện tại, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachussets đang tạo ra những nguyên mẫu đầu tiên để đưa vào thử nghiệm, đồng thời, nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho bản thiết kế khẩu trang điện trên. 

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Reuters, Guardant Health, mới đây đã nộp đơn kiện Tempus AI, một công ty xét nghiệm di truyền dựa trên trí tuệ nhân tạo, vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến xét nghiệm ung thư dựa trên DNA.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn X Corp của tỷ phú Elon Musk mới đây đã thành công đạt được thỏa thuận trong vụ kiện bản quyền liên quan tới bằng sáng chế với công ty cấp phép công nghệ Adeia.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải, Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh được biết đến một doanh nhân, một nhà khoa học với hàng trăm công trình nghiên cứu. Không chỉ dừng lại ở những thành tựu trước mắt, ông còn mang mục tiêu cống hiến cho nền khoa học Việt Nam hàng trăm sáng chế.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.
Tài sản trí tuệ 4 tuần trước
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức sự kiện thường niên “Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế” nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm và chào mừng ngày Khoa học công nghệ (18/5).