SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

MV triệu view của Hàn Quốc bị ca sĩ Tia Hải Châu tố đạo nhạc

09:59, 26/03/2022
(SHTT) - Nữ nhạc sĩ, ca sĩ TiA (Tia Hải Châu) phát hiện ra nhóm nhạc Billlie (Hàn Quốc) trình diễn ca khúc trong MV GingaMingaYo (The strange world) có đoạn nhạc giống hệt với ca khúc “Công chúa trên nương” do cô sáng tác và biễn diễn.

Trên Facebook cá nhân, ca sĩ Hải Châu (nghệ danh TIA) bày tỏ bức xúc, khi cho rằng ca khúc trong MV GingaMingaYo (The strange world) của nhóm nhạc Hàn Quốc Billlie có đoạn nhạc giống hệt với ca khúc “Công chúa trên nương” do cô sáng tác và biểu diễn.

"Chất xám của người Việt có đang bị xem thường bởi cộng đồng quốc tế không? có phần điệp khúc trùng khớp với ca khúc “Công chúa trên nương” mà mình ra mắt năm 2021. Well, mọi người có thể nghe thử xem nó có giống nhiều không", nữ ca sĩ này viết.

Việc TiA phát hiện ca khúc mình bị đạo nhạc khá tình cờ, khi một người bạn của cô nghe được và gửi của cô.

tia hai chau

 

"So với bài của tôi thì MV do nhóm nhạc Billlie biểu diễn chỉ khác đoạn đầu. Còn đoạn sau (phút thứ 1:40) giống nhạc của tôi, họ chỉ nhẹ xuống 1 hợp âm. MV của tôi phát hành từ tháng 1/2021, còn MV nhóm nhạc Hàn Quốc mới ra cách đây 1 tháng" - Tia Hải Châu cho biết thêm.

Sau khi nghe đoạn nhạc, dưới góc nhìn của một nhà sáng tác nhạc, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho rằng: "Trong âm nhạc, chỉ cần "thuổng" được một nét, một tứ nhạc, đã là đạo nhạc. Trong hai bản nhạc nói trên chưa biết bài nào ra trước ra sau, nhưng tôi khẳng định về chất liệu âm nhạc, về phong cách… giống nhau đến 90% rồi".

Được biết, MV "Công chúa trên nương" được ra mắt từ ngày 11/1/2021, bản quyền của ca khúc do TiA và Yin Yang đồng sở hữu. Sản phẩm được phát hành trên các nền tảng âm nhạc trực tuyến quốc tế như Spotify, Apple Music và các nền tảng nhạc nội địa khác. MV "Công chúa trên nương" trên kênh YouTube của nữ ca sĩ TiA đạt 130.000 lượt theo dõi.

Thuộc thể loại nhạc house hiện đại và pha trộn cùng với những âm hưởng đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, "Công chúa trên nương" mang đến giai điệu sôi động cùng thông điệp khích lệ tinh thần cho những người phụ nữ độc lập, tự tin, luôn cố gắng khẳng định vị trí của bản thân, không bị bó buộc bởi những định kiến xã hội.

Có thể thấy những năm gần đây, khi âm nhạc trực tuyến bùng nổ thì chuyện đạo nhạc diễn ra khá phổ biển. Song phần lớn là các vụ Vpop bị tố đạo nhạc của nước ngoài. Thậm chí có không ít MV của ca sĩ nổi tiếng còn bị gỡ bài hát trên YouTube do tranh chấp bản quyền. Còn chuyện ca khúc Việt bị nước ngoài đạo nhạc thì khá hiếm hoi. Hàn Quốc là đất nước có nền công nghiệp âm nhạc phát triển vào bậc nhất nhì châu Á. Câu chuyện bảo vệ bản quyền ở đất nước này cũng được đánh giá là khá nghiêm ngặt so với các nước trong khu vực.

Minh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Nikkei, kể từ năm 2020, thống kê mỗi năm đều cho thấy số lượng bằng sáng chế về pin mặt trời thế hệ mới perovskite của Trung Quốc luông tăng nhanh và giữ vững vị thế quốc gia dẫn đầu đường đua nghiên cứu trên lĩnh vực này.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Theo chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên tại công văn số 439/QLTTTNG-NVTH ngày 09/10/2023, cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại các cổng trường học trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Việt Nam có nhiều nông sản chủ lực nhưng hiện nay mới chỉ có gạo và cà phê hoàn thành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nguyên nhân là do việc triển khai đăng ký nhãn hiệu chứng nhận gặp nhiều khó khăn vướng mắc về pháp lý và kinh phí.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) mới đây đã chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tác và phân loại tài liệu. Đây là sự đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm dịch vụ của nhà sản xuất Việt.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc biến “Mật mã Da Vinci” thành “1984” đồng nghĩa với việc Shrigley phá hủy tác phẩm văn học của Dan Brown. Liệu hành động này có đang vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của tác giả “Mật mã Da Vinci” không?