SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Lão nông Long An và sáng chế máy phun vôi 3 trong 1 độc đáo

07:24, 24/03/2022
(SHTT) - Là một người vốn xuất thân từ nghề nông “bán mình với ruộng đất”, ông Trần Trọng Đức hiểu rõ những nỗi cơ cực của người nông dân từ xưa đến nay. Từ đó ông mong muốn tạo ra một sản phẩm có thể giải phóng sức lao động cho bà con cũng như cho chính bản thân.

 Được biết, gia đình ông Trần Trọng Đức (54 tuổi), ngụ ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An chủ yếu trồng lúa nhưng do diện tích đất nhiễm phèn, xấu nên thường xuyên phải dùng vôi để cải tạo. Không đành bỏ ruộng nên hễ vào mùa vụ, ông lại nghỉ công việc ở xưởng cơ khí vài ngày để cùng vợ sớm tối ra đồng chăm sóc cây trồng. Có hôm, do rải vôi quá nhiều khiến ông bị bỏng cả da tay. Do đó, ông nghĩ đến việc mua chiếc máy có thể phun vôi, nhưng khi tìm hiểu trên thị trường thì phương tiện này khá đắt, hiệu quả lại không như mong muốn. Từ đó, ông nảy sinh ý tưởng tự chế tạo chiếc máy. Cuối năm 2013, chiếc máy phun vôi đầu tiên hình thành, chạy thử, song có nhiều nhược điểm: Phun vôi không đều, bị nghẹt, bình chứa vôi cồng kềnh,... Vì vậy, ông tiếp tục cải tiến nhiều lần, cuối cùng đã thành công. Từ năm 2015 đến nay, ông cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước (Tiệp Khắc, Lào, Campuchia, Úc, Mỹ,…) hơn 1.000 chiếc máy. 

nong dan

 

Sáng chế này đã từng đoạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Long An năm 2015. Theo tìm hiểu, máy được thiết kế gọn nhẹ, tháo ra, lắp vào thuận tiện. Sản phẩm được ứng dụng trong trồng trọt, nhất là cây ăn quả. Máy có thể phun dạng bột (vôi), dạng hạt (phân, hạt giống), dạng nước (thuốc trừ sâu, khử trùng,...) giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực trong sản xuất. Bình quân mỗi giờ, 1 người điều khiển máy phun vôi được gần 1ha, gấp 10 lần so với làm thủ công. Trong khi đó, giá mỗi máy phun vôi khoảng 3,5 triệu đồng. 

Ở vùng đất Long An, người dân đã chứng kiến sự ra đời của nhiều loại máy móc nông nghiệp hữu ích. Ngoài ông Trần Trọng Đức, ông Hồ Văn Gừa, ngụ ấp 1, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cũng được nhiều người dân biết đến.

Sau gần 2 năm nghiên cứu, không ít lần gặp thất bại nhưng năm 2019, chiếc máy 3 trong 1 của ông Gừa chính thức vận hành thành công. 

Chiếc máy vận hành bằng bánh xích, chạy bằng động cơ dầu, được chế tạo từ những bộ phận của chiếc máy gặt đập liên hợp. 

Phía sau máy là hệ thống giàn phun thuốc gồm 2 cần phun dài gần 20m, ít hao thuốc và được phun đều, có thể điều chỉnh lên, xuống theo chiều cao cây lúa. Phun xịt thuốc bảo vệ thực vật bằng máy này chỉ tốn khoảng 30 phút/ha lúa, trong khi phun thủ công phải tới 2-3 giờ.

Ông Gừa chia sẻ: “Gắn bó với nông dân, thấu hiểu những vất vả của nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, tôi nảy ra ý tưởng sáng chế chiếc máy này giúp nông dân ít tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình phun xịt, không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tăng lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp”.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Nghệ An đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh linh kiện điện thoại phát hiện gần 2.000 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc xuất xứ, thu phạt gần 60 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, b khoản 21 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022, quy định các dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định về Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn TP HCM. Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM tăng cường các hoạt động tạo ra tài sản trí tuệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH XD và DVTM Đoàn Thoa, địa chỉ: Đường Phố Cống, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa với số tiền 90 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.