SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Moderna cam kết không giữ độc quyền sáng chế liên quan tới vắcxin COVID-19

07:19, 09/10/2020
(SHTT) - Nắm trong tay ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vắcxin, kể cả vắcxin chống lại COVID-19, tuyên bố sẽ không giữ độc quyền các sáng chế của mình liên quan tới vắcxin COVID-19 thử nghiệm trong thời điểm đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 8/10, Chủ tịch Moderna, Tiến sỹ Stephen Hoge, tuyên bố công ty của ông không muốn dùng quyền sở hữu trí tuệ để làm giảm bớt số loại vắcxin có thể được điều chế và đưa ra thị trường trong thời điểm dịch bệnh hoành hành thế giới như hiện nay.

Ông Hoge cũng cho biết Moderna quyết định đưa ra cam kết công khai này sau khi nhận được rất nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư về vấn đề bản quyền vắcxin.

Tuyên bố của công ty Moderna có trụ sở tại Massachusetts đồng nghĩa với việc các hãng dược và cả các chính phủ khác trên thế giới sẽ có thể thoải mái sử dụng những công nghệ mà Moderna đang sở hữu độc quyền mà không lo về bất cứ sự xung đột nào về quyền sở hữu trí tuệ có thể phát sinh trong tương lai.

Hiện Moderna dự định sẽ giới thiệu một trong các loại vắcxin COVID-19 đầu tiên do hãng này tự phát triển nhằm chống lại đại dịch vẫn đang hoành hành hiện nay.

ttxvn_0910_vac_xin

 

Hãng này cho biết, sau khi được tiêm vào người, vắcxin COVID-19 thử nghiệm của Moderna sẽ hoạt động bằng cách đưa các chất chuyển giao phân tử, hay được gọi là RNA thông tin (hoặc mRNA), để “dạy” các tế bào của người tạo ra protein đột biến mà người ta tìm thấy trên bề mặt của chủng virus SARS-CoV-2.

Sau đó, vắcxin này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch, có thể giúp xây dựng khả năng phòng vệ cho con người nếu bị nhiễm virus lần sau.

Hiện công ty đang thử nghiệm vắcxin COVID-19 ở giai đoạn 3 và có thể cho kết quả trong vài tuần tới.

Moderna tuyên bố ngoài loại vắcxin COVID-19 hãng đang nghiên cứu sản xuất, các công ty khác cũng nghiên cứu sản xuất các loại vắcxin COVID-19 khác có thể dùng công nghệ có bản quyền của Moderna.

Moderna là một trong hai công ty đang thử nghiệm vắcxin COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA. Công ty còn lại là Pfizer và đối tác BioNTech SE.

Hải Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức sự kiện thường niên “Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế” nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm và chào mừng ngày Khoa học công nghệ (18/5).
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - GlaxoSmithKline (GSK) đã đệ đơn lên tòa án liên bang Delaware, cáo buộc Pfizer và BioNTech vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mRNA trong vắc xin ngừa Covid-19 của họ.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) là một doanh nghiệp khoa học công nghệ, chuyên về lĩnh vực công nghệ nano ứng dụng trong y dược, thủy sản, chăn nuôi, mỹ phẩm. Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu và phát triển, OIC NEW đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, khẳng định vị thế của mình.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Shimano - công ty nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các bộ phận xe đạp đã tiết lộ một phát minh đột phá. Bằng sáng chế mới cho thấy Shimano đang phát triển một bộ truyền động không dây hoàn toàn mới mang lại hiệu suất tối đa cho các tay đua và người yêu xe đạp.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về số lượng đơn đăng ký sáng chế của chủ thể trong nước. Theo các chuyên gia, để thúc đẩy động lực sáng chế và đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ cần sự đổi mới trong cách tiếp về sở hữu trí tuệ.