Giấc mơ sữa Việt Nam

Moderna cam kết không giữ độc quyền sáng chế liên quan tới vắcxin COVID-19

(SHTT) - Nắm trong tay ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vắcxin, kể cả vắcxin chống lại COVID-19, tuyên bố sẽ không giữ độc quyền các sáng chế của mình liên quan tới vắcxin COVID-19 thử nghiệm trong thời điểm đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 8/10, Chủ tịch Moderna, Tiến sỹ Stephen Hoge, tuyên bố công ty của ông không muốn dùng quyền sở hữu trí tuệ để làm giảm bớt số loại vắcxin có thể được điều chế và đưa ra thị trường trong thời điểm dịch bệnh hoành hành thế giới như hiện nay.

Ông Hoge cũng cho biết Moderna quyết định đưa ra cam kết công khai này sau khi nhận được rất nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư về vấn đề bản quyền vắcxin.

Tuyên bố của công ty Moderna có trụ sở tại Massachusetts đồng nghĩa với việc các hãng dược và cả các chính phủ khác trên thế giới sẽ có thể thoải mái sử dụng những công nghệ mà Moderna đang sở hữu độc quyền mà không lo về bất cứ sự xung đột nào về quyền sở hữu trí tuệ có thể phát sinh trong tương lai.

Hiện Moderna dự định sẽ giới thiệu một trong các loại vắcxin COVID-19 đầu tiên do hãng này tự phát triển nhằm chống lại đại dịch vẫn đang hoành hành hiện nay.

ttxvn_0910_vac_xin

 

Hãng này cho biết, sau khi được tiêm vào người, vắcxin COVID-19 thử nghiệm của Moderna sẽ hoạt động bằng cách đưa các chất chuyển giao phân tử, hay được gọi là RNA thông tin (hoặc mRNA), để “dạy” các tế bào của người tạo ra protein đột biến mà người ta tìm thấy trên bề mặt của chủng virus SARS-CoV-2.

Sau đó, vắcxin này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch, có thể giúp xây dựng khả năng phòng vệ cho con người nếu bị nhiễm virus lần sau.

Hiện công ty đang thử nghiệm vắcxin COVID-19 ở giai đoạn 3 và có thể cho kết quả trong vài tuần tới.

Moderna tuyên bố ngoài loại vắcxin COVID-19 hãng đang nghiên cứu sản xuất, các công ty khác cũng nghiên cứu sản xuất các loại vắcxin COVID-19 khác có thể dùng công nghệ có bản quyền của Moderna.

Moderna là một trong hai công ty đang thử nghiệm vắcxin COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA. Công ty còn lại là Pfizer và đối tác BioNTech SE.

Hải Vân


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE