SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mật ong Minh Hóa được cấp nhãn hiệu tập thể

14:27, 14/03/2017
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mật ong Minh Hóa và bảo hộ nhãn hiệu trong vòng 10 năm.

Minh Hóa được biết đến là huyện miền núi tỉnh Quảng Bình với 89 km đường biên giới giáp Lào. Đây cũng là một trong những huyện nghèo và gặp nhiều khó khăn của tỉnh bởi ở đây có nhiều người dân tộc sinh sống như người Kinh, Bru - Vân Kiều, Chứt.

Là vùng núi non nên huyện Minh Hóa đã được thiên nhiên ưu đãi cho một đặc sản, đó chính là mật ong thơm ngon. Cũng nhờ những tổ mật ong này mà nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo.

mat ong minh hoa duoc cap nhan hieu tap the a

 Mật ong Minh Hóa được cấp nhãn hiệu tập thể

Vì vậy mỗi vào dịp từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, những người dân ở các xã Trung Hóa, Xuân Hóa, Hóa Hợp lai chuẩn bị dụng cụ, lương thực để đi lấy mật ong rừng. Bí quyết của người dân nơi đây khi tìm mật ong ngon là tìm ở những nơi có khe cạn, đầm lầy. Bởi ở đó, có con ong thợ đi ăn heng (thức ăn tanh), còn gọi là “ong chấm”. Thường khi tổ ong có mật là con ong thợ đi ăn heng, ăn xong là bay thẳng về tổ chứ không bay đi hút nhụy hoa nữa. Công đoạn này gọi là dòm (nhìn) ong.

Không chỉ đi tìm mật ong mà tại vùng đất này, rất nhiều hộ dân cũng nuôi ong số lượng lớn. Cụ thể, trên toàn huyện Minh Hóa có hơn 12 hộ nuôi ong với trên 13 nghìn đàn, giúp thu về từ 130 - 150 tấn mật, mang lại nguồn thu nhập bình quân từ 120 - 200 triệu đồng/năm/hộ. Giống ong chủ yếu được nuôi ở vùng đất này là ong nội. 

mat ong minh hoa duoc cap nhan hieu tap the

 

Và mới đây, sản phẩm mật ong Minh Hóa đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể và được bảo hộ trong 10 năm. Đây được xem là điều kiện thuận lợi để người dân nơi đây quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. 

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, trong khuôn khổ chương trình triển khai KH 888, Cục QLTT thành phố Hà Nội vừa đồng loạt tiến hành kiểm tra 04 quận, huyện đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn sản phẩm hàng giả tại nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh mới đây đã ban hành quyết định xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng đối với cửa hàng kinh doanh Hùng Sỹ do có hành vi kinh doanh hơn 500 sản phẩm thời trang giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam trên sàn thương mại điện tử.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quả chôm chôm Bến Tre. Đây sẽ là động lực mới giúp bà con nông dân tỉnh Bến Tre khai thác kinh tế từ quả chôm chôm tại địa phương.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù Việt Nam có nhiều nông sản chủ lực nhưng hiện nay mới chỉ có gạo và cà phê hoàn thành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nguyên nhân là do việc triển khai đăng ký nhãn hiệu chứng nhận gặp nhiều khó khăn vướng mắc về pháp lý và kinh phí.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, cán bộ thuộc Đội QLTT số 1, Cục QLTT TP. Hà Nội đã phát hiện và tiến hành tạm giữ hàng nghìn sản phẩm vòng bi các loại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF đang được bảo hộ tại Việt Nam.