SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Loạt nghệ sĩ Mỹ kiện công cụ AI tạo hình ảnh của Google vi phạm bản quyền

11:13, 08/05/2024
(SHTT) - Vừa qua, mọt nhóm các nghệ sĩ thị giác đã nộp đơn kiện Google lên tòa án với cáo buộc công ty đã sử dụng các tác phẩm bản quyền để đào tạo công cụ trí tuệ nhân tạo tạo hình ảnh khi chưa xin cấp phép.

Cụ thể, trong đơn kiện tập thể được đệ trình mới đây, nhiếp ảnh gia Jingna Zhang và các họa sĩ truyện tranh Sarah Andersen, Hope Larson và Jessica Fink cho rằng, Google phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng 'chùa' 'hàng tỷ' hình ảnh có bản quyền, bao gồm cả hình ảnh của họ, để đào tạo công cụ trí tuệ nhân tạo Imagen cách phản hồi lời nhắc văn bản của con người.

0411_mo-hinh-ai-chuyen-van-ban-thanh-hinh-anh-cua-google-sap-ra-mat-1

 

Vụ việc này là một trong nhiều vụ kiện mang tính bước ngoặt tiềm năng do chủ sở hữu bản quyền đưa ra chống lại các công ty công nghệ bao gồm Microsoft, OpenAI và Meta về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống AI tổng hợp của họ.

Phản hồi về đơn kiện, người phát ngôn của Google, Jose Castaneda cho biết: “Các mô hình AI của chúng tôi được đào tạo chủ yếu dựa trên thông tin có sẵn công khai trên internet”. “Luật pháp Mỹ từ lâu đã hỗ trợ việc sử dụng thông tin công cộng theo những cách mới và có lợi, và chúng tôi sẽ bác bỏ những tuyên bố này trước tòa".

Ở một diễn biến liên quan, Luật sư của các nghệ sĩ Joseph Saveri và Matthew Butterick khẳng định, vụ kiện là "một trường hợp khác về việc một công ty công nghệ trị giá hàng nghìn tỷ đô la chọn đào tạo một sản phẩm AI thương mại trên các tác phẩm có bản quyền của người khác mà không có sự đồng ý, trả phí hoặc bồi thường".

Được biết, ngoài vụ kiện này, các nghệ sĩ Jingna Zhang và Sarah  Andersen hiện cũng đang theo đuổi một vụ kiện tương tự đang diễn ra nhằm chống lại Stability AI, Midjourney và các công cụ trí tuệ nhân tạo tương tự về việc các công ty bị cáo buộc lạm dụng tác phẩm nghệ thuật của họ để đào tạo công cụ AI tạo hình ảnh.

van-ban-thanh-hinh-anh-2-1

Imagen Google AI là công cụ cho phép người dùng dễ dàng tạo ra những hình ảnh ấn tượng dựa trên các yêu cầu bằng văn bản được nhập lên hệ thống

Đơn kiện được đệ trình mới nhất cho biết Google đã sử dụng một trong những bộ dữ liệu tương tự để đào tạo Imagen mà Stability và Midjourney đã sử dụng để đào tạo hệ thống của họ.

Trong đơn kiện với Google, các nghệ sĩ đã yêu cầu tòa án đưa ra mức bồi thường hợp lý và ra lệnh buộc Google tiêu hủy các bản sao tác phẩm của họ.

Thái An

 

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Thông qua rà soát thực hiện công tác quản lý địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện một tài khoản mạng xã hội Facebook có hành vi giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu có tổng trị giá hơn 20 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Qua công tác quản lý nắm bắt tình hình địa bàn, trong thời gian gần đây, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 4 đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính tại nhiều cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Shakakak chủ đơn tố cáo gà cưng của ADOR, tiết lộ họ đã thuê một nhà âm nhạc học để phân tích "Bubble Gum" của NewJeans và tìm ra chứng cứ đạo nhạc.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng nói chung và du khách nói riêng, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý thị trường, an toàn thực phẩm tại khu du lịch biển Hải Tiến.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, DJ Khalil và ba nghệ sĩ khác đã nộp đơn tố Kanye West vi phạm bản quyền hai ca khúc “Moon” và “Hurricane' nằm trong album 'Donda' được phát hành năm 2021.