SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 17/06/2024
  • Click để copy

Sinh viên lan toả văn hoá sở hữu trí tuệ lành mạnh trong nền kinh tế số

11:34, 19/05/2024
Cuộc thi sinh viên sáng tạo và quyền Sở hữu trí tuệ lần IV năm 2024 diễn ra ngày 18/5 sôi nổi. 8 đội sinh viên có những phần thi xuất sắc thể hiện kiến thức và lan toả thông điệp góp phần lan toả văn hoá sở hữu trí tuệ lành mạnh trong nền kinh tế số.

Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền Sở hữu trí tuệ lần IV năm 2024” diễn ra ngày 18/5 sôi nổi. 8 đội sinh viên có những phần thi xuất sắc thể hiện kiến thức và lan toả thông điệp về văn hoá sở hữu trí tuệ lành mạnh trong nền kinh tế số.

Cuộc thi lần IV năm 2024 chủ đề “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số” do trường Đại học Luật – Đại học Huế phối hợp Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Công ty Luật TNHH Tilleke & Gibbins (Việt Nam) tổ chức. Đây cũng là lần thứ 2 Cuộc thi được sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo.

Lan toả văn hoá sở hữu trí tuệ lành mạnh trong nền kinh tế số

Ông Lê Huy Anh, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tổng kết: “Cuộc thi năm nay được tổ chức đúng dịp ngày 18/5 Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 65 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ. Đây là sự kiện đầy ý nghĩa để tôn vinh ngành Khoa học và Công nghệ, hoạt động Đổi mới sáng tạo.”

Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định, Sở hữu trí tuệ luôn được coi là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng. Việc xác lập đăng ký, bảo hộ và xây dựng văn hoá Sở hữu trí tuệ trong toàn quốc đang góp phần tích cực để Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế.

1ad4cf9c8831296f7020

 sinh viên truyền tải thông điệp về văn hoá sở hữu trí tuệ thông qua các tiểu phẩm hài hước và sâu sắc.

Trước những thông điệp của sinh viên 8 trường Đại học mang tới cuộc thi, ông Lê Huy Anh cho rằng sinh viên đã thể hiện được kiến thức, sự sâu sắc, chịu khó tìm tòi học hỏi từ thực tiễn của sinh viên mà ông rất bất ngờ.

“Chúng tôi đánh giá cao các bạn sinh viên tham dự cuộc thi. Dù đang ngồi trên nhà trường được tiếp cận sở hữu trí tuệ đa phần từ lý thuyết, một phần thực tiễn khi thực tập nhưng các đội hiểu biết sâu sắc về sở hữu trí tuệ qua phần trắc nghiệm, câu chuyện thực tiễn thông qua hình thức sân khấu hoá... về quyền tác giả, bảo hộ tài sản trí tuệ cộng đồng, văn hoá dân gian, sử dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh.

Sinh viên chuẩn bị phần thi chu đáo, đúng thể lệ, nghiêm túc với năng lực tốt và cầu thị khi đến với cuộc thi. Nhiều đội có những cập nhật, đề xuất đáp ứng nhu cầu thực tiễn thị trường và đời sống. Sự kiện góp phần giúp sinh viên biết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong học tập và lan toả với cộng đồng xã hội, làm bệ đỡ cho ngành công nghiệp sáng tạo, sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội”, ông Huy Anh nhấn mạnh.

DSC03118

 Sinh viên cổ vũ nhiệt tình cho các đội thi.

PGS.TS. Đoàn Đức Lương - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật - Đại học Huế cho biết: “Cuộc thi là sân chơi góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên về sở hữu trí tuệ, khích lệ khả năng sáng tạo, tinh thần học hỏi. Cuộc thi này không chỉ là sự lan tỏa trong phạm vi các đội của các trường tham gia dự thi mà là một hoạt động nổi bật trong mạng lưới cơ sở đào tạo Luật Việt Nam với gần 100 thành viên”.

Tiếp nối thành công từ ba mùa thi trước (các năm 2021, 2022, 2023), cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV – Năm 2024 nằm trong chương trình hoạt động năm 2024 của Mạng lưới các cơ sở đào tạo Luật tại Việt Nam với sự tham gia của 08 đội thi đến từ các trường đại học lớn trên khắp cả ba miền tổ quốc.

8864e797c03a6164382b

Đội sinh viên đến từ Trường Đại học Cần thơ xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên sáng tạo và quyền Sở hữu trí tuệ lần IV năm 2024.

Trải qua ba phần thi chính gay cấn, sôi nổi hội trường B trường Đại học Luật – Đại học Huế được hâm nóng bởi những tiết mục hài hước, sâu sắc và sáng tạo. Phần thi Kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ; Sinh viên sáng tạo; Kết nối thực tiễn tập trung vào các vấn đề chính như: Bảo hộ, nhận diện xác định hành vi xâm phạm, hoạt động khai thác, quản lý quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số.

Kết quả, Giải Khuyến khích được trao cho các đội thi: “Tuổi trẻ Nhân văn” đến từ Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; đội thi “Lawkeys” Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng; đội thi "VLU Pioneers" đến từ Trường Đại học Văn Lang; đội thi “Napa Law” đến từ Phân hiệu Học viện Hành Chính Quốc Gia tại tỉnh Quảng Nam; đội thi “Reda” đến từ Trường Đại học Duy Tân.

c84f73b6541bf545ac0a

Ông Lê Huy Anh, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu.

Giải Ba chung cuộc trao về đội thi “Misty Wonders” đến từ Trường Đại học Đà Lạt. Á quân của cuộc thi năm nay thuộc về đội thi “Thắt lưng Rồng” đến từ Trường Đại học Luật, Đại học Huế.

Quán quân cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV – Năm 2024 xuất sắc chính là đội thi “The Kanthor” đến từ Trường Đại học Cần Thơ.

Đã tập luyện hăng say và “kế thừa” kinh nghiệm của người đi trước

Sinh viên Thanh Nga – Trưởng Đội Thắt Lưng Rồng đến từ Trường Đại học Luật, Đại học Huế - bày tỏ: “Thầy/cô phỏng vấn, tuyển chọn ra đội thi có năng lực nhất, nhiệt huyết nhất để cống hiến hết mình cho cuộc thi năm nay. Trong quá trình ôn tập cũng như tập luyện Đội thi chúng em luôn giữ tinh thần đoàn kết, ghi nhận những ý kiến các thành viên trong đội”.

0a2b87c4a06901375878

 Đội Thắt Lưng Rồng - Trường Đại học Luật, Đại học Huế đoạt giải Nhì.

16 người, 16 tính cách nhưng Thắt Lưng Rồng có chung một mục đích, một lòng quyết tâm - quyết thắng trong cuộc thi lần này nên đội không chỉ mang đến cuộc thi trí tuệ, sự sáng tạo mà tạo ra những tiếng cười vui nhộn khi thể hiện thông điệp.

Là đội chủ nhà được học tập tại Đại học Luật, Đại học Huế - đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi qua 4 mùa Giải, Thanh Nga cho biết Đội Thắt Lưng Rồng cũng được “thừa hưởng” những kinh nghiệm của anh chị đi trước. “Anh chị khoá trước dù còn hoạt động ở trường hay đã ra trường vẫn luôn sát cánh với chúng em để tiếp sức tinh thần, truyền cảm hứng, tạo động lực không chỉ cuộc thi này mà còn nhiều cuộc thi khác nữa”, Nga chia sẻ.

Trưởng Đội thi LAWKEYS đến từ trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng – Nguyễn Lê Hoàng cảm thấy vinh dự khi trở thành thành viên của đội một lần nữa được tham gia cuộc thi Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ. “Đội thi tham gia với những điều kiện vô cùng thuận lợi, trong đó điều kiện thuận lợi lớn nhất đến từ kinh nghiệm của những anh chị từ đội thi năm ngoái”.

d93f12c535689436cd79

Các đội đều đã mang đến sự sôi nổi, sáng tạo đến với cuộc thi.

Theo Nguyễn Lê Hoàng từ kiến thức cho đến kỹ năng tham gia các phần thi thì LAWKEYS đều được anh chị tham dự Cuộc thi mùa giải trước chia sẻ rất cụ thể, rõ ràng. Điều này phần nào giúp đội thi tiết kiệm thời gian làm quen cũng như đảm bảo khối lượng kiến thức để tham gia.

Chính vì những điều kiện như vậy, đội thi luôn cố gắng hết mình trong các buổi tập luyện, trao đổi nhóm với nhau, các thành viên năng nổ đóng góp, xây dựng ý kiến chung. “Điều đó cũng khiến chúng em ngày càng trở nên gắn kết, có thêm các mối quan hệ chất lượng hơn và những kỷ niệm vô cùng thú vị”, Hoàng cho biết có mặt tại Cuộc thi LAWKEYS mang theo quyết tâm sẽ mang lại những ấn tượng sâu sắc đến cho cuộc thi Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ.

251b33ee1443b51dec52

 Đội thi có trang phục đẹp nhất Cuộc thi.

0efadc5c00c8a196f8d9

 Khung cảnh một buổi tập luyện của đội sinh viên Đại học Duy Tân trước khi đến với Cuộc thi.

Dương Thị Bích Chi – Trưởng đội của Đại học Cần Thơ – Quán quân mùa IV năm 2024 chia sẻ bí quyết của thành công này chính là nhờ sự chuẩn bị.

“Đội chúng em đến Huế trước với tâm trạng rất hào hứng tham gia cuộc thi. Đối với cuộc thi lần này, đội chúng em cũng có lên kế hoạch cho công tác chuẩn bị cũng như tập luyện từ khá sớm. Tuy vướng 2 tuần do phải thi học kỳ nên hầu như đội chỉ tập trung chuẩn bị và tập luyện trong vòng một tuần. Thời gian gấp rút, lực lượng ít nhưng đội chúng em cũng đã sẵn sàng để chinh phục cuộc thi”, Bích Chi nói.

DSC03075

Đội sinh viên của trường Đại học Cần Thơ đã có phần thể hiện xuất sắc tại Cuộc thi. 

Với phần kiến thức chung vững vàng, thông điệp về bản quyền tác giả khi sử dụng trí tuệ nhân tạo thông qua hình tượng của Hoàng tử kén vợ qua tìm tác giả bài thơ, khi phát hiện bài thơ bị nhiều người sao chép, làm giả và người mình “thầm thương trộm nhớ” lại dùng AI để sáng tác thơ tình khiến Hoàng tử vô cùng thất vọng.

Tuy nhiên, AI cũng là một công cụ tuyệt vời nếu sử dụng đúng cách. Với lối diễn tự nhiên, thông điệp sâu sắc Đại học Cần Thơ đã bứt phá về đích với điểm số cao nhất và giành ngôi vị Quán quân.

Bảo Hoà

Tin khác

Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Tại Nhật Bản, 70 tấn sữa tươi nguyên liệu vừa mới bị tiêu hủy do trục trặc tại một khâu thu mua nguyên liệu từ trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita khiến chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào sữa.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, dự kiến sẽ có hơn 16.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động tham gia công tác tổ chức coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Theo Cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam, năm 2023, ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến với con số thiệt hại là hơn 390.000 tỷ đồng. Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, 91% thông tin liên quan lĩnh vực tài chính; 73% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội…
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Việt Nam đã giới thiệu PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam thành phố Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng hội năm 2023; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).