SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Hồng Kông giảm thuế sở hữu trí tuệ và điều chỉnh Luật Bản quyền trước làn sóng AI

07:54, 24/04/2024
(SHTT) - Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ cắt giảm thuế lợi nhuận từ sở hữu trí tuệ xuống chỉ còn 5%, đồng thời điều chỉnh Luật Bản quyền để phản ánh sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI). Cơ chế mới cũng nhằm thúc đẩy thành phố trở thành trung tâm giao dịch bản quyền.

Theo Bộ trưởng Bộ tài chính Paul Chan Mo-po, Hồng Kông cũng sẽ tăng cường hợp tác với Cục Quản lý Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc trong việc đào tạo các nhân viên kiểm duyệt bằng sáng chế, đồng thời mở rộng mối liên kết với các thành phố ở khu vực Trung Quốc đại vịnh để củng cố bảo vệ băng thông biên giới đối với các loại hình đăng ký sở hữu trí tuệ.

Theo Bộ trưởng Bộ tài chính Paul Chan Mo-po, Hồng Kông cũng sẽ tăng cường hợp tác với Cục Quản lý Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc trong việc đào tạo các nhân viên kiểm duyệt bằng sáng chế, đồng thời mở rộng mối liên kết với các thành phố ở khu vực Trung Quốc đại vịnh để củng cố bảo vệ băng thông biên giới đối với các loại hình đăng ký sở hữu trí tuệ.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng việc bảo vệ pháp lý cho quyền sở hữu trí tuệ là quan trọng bởi vì nó khuyến khích sự tiến bộ của công nghệ và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo.

s1

Ảnh: SCMP 

Trong buổi diễn thuyết chính sách năm 2023, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong John Lee Ka-chiu cam kết tăng cường các biện pháp để phát triển thành phố thành trung tâm giao dịch bản quyền khu vực, bao gồm việc xem xét lại Luật Bản quyền. Các sửa đổi mới nhất của nó đã có hiệu lực vào tháng 5 năm ngoái.

Thêm vào đó, Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ đối với các ngành công nghiệp liên quan đến quá trình nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm, các ngành công nghiệp sáng tạo, thiết kế và cấp phép thương hiệu.

Ông lưu ý, Hồng Kông đã ghi nhận trung bình hơn 10.000 đăng ký sáng chế tiêu chuẩn mỗi năm từ năm 2021 đến năm 2023, tăng 50% so với mức trung bình hàng năm cách đây một thập kỷ.

Theo ông, Hồng Kông có thể đóng vai trò then chốt trong việc tạo điều kiện cho giao dịch sở hữu trí tuệ trong vùng vịnh, kế hoạch của Bắc Kinh để biến thành trung tâm tài chính, Macau và 9 thành phố phía nam của đất liền thành một trung tâm kinh tế hùng cường.

Francis Fong Po-kiu, Chủ tịch Liên đoàn Công nghệ Thông tin Hồng Kông, ủng hộ việc xem xét lại Luật Bản quyền để hiện đại hóa nó giữa sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.

Ngoài ra, ông cũng ủng hộ ưu đãi thuế hộp sáng chế, đặc biệt là với mức thuế 5%, ông tin rằng điều này sẽ giảm gánh nặng thuế đối với doanh nghiệp một cách đáng kể và sẽ khuyến khích họ tham gia vào việc tạo ra nhiều tài sản sở hữu trí tuệ hơn.

Xuân Hiếu

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Học sinh trên địa bàn tỉnh bước vào kỳ nghỉ hè năm 2024. Trước đó, nhiều vụ tai nạn thương tích (TNTT), đuối nước xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Bởi vậy, việc phòng chống TNTT cho trẻ trong dịp hè càng cần sự quan tâm hơn của các cấp, ngành, địa phương và mỗi gia đình.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 22/5, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có Quyết định số 77/QĐ-HĐTV về việc bổ nhiệm ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực Thanh Hóa giữ chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả quy mô lớn.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, tại TP Hạ Long, sẽ diễn ra Hội thảo các Đài Phát thanh – Truyền hình trong cả nước, với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”, do Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.