SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 15/03/2026
  • Click để copy

Yêu cầu các chợ, trung tâm thương mại tăng cường giám sát chất lượng hàng hóa

15:44, 18/05/2024
(SHTT) - Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 54/2024/ND-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; trong đó bao gồm yêu cầu chợ, trung tâm thương mại phải thường xuyên giám sát chất lượng, số lượng hàng hóa, thiết bị đo lường

Nghị định nêu rõ trách nhiệm của cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh hoạt động trong phạm vi chợ, trung tâm thương mại.

Theo đó, cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh hoạt động trong phạm vi chợ, trung tâm thương mại, ngoài việc thực hiện các trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phải thực hiện đầy đủ các trách nhiệm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo nội quy do tổ chức quản lý chợ, trung tâm thương mại ban hành theo quy định của pháp luật.

bao-ve-quyen-loi-nguoi-tieu-dung-trach-nhiem-va-co-hoi-cua-doanh-nghiep-20231222105840-1716003509

 

Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận, giải quyết yêu cầu của người tiêu dùngNghị định cũng quy định rõ trách nhiệm của tổ chức quản lý chợ, trung tâm thương mại:

Ban hành nội quy theo quy định của pháp luật trong đó phải có các nội dung cơ bản về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bao gồm: quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng, người bán hàng; người có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết yêu cầu, phản ánh của người tiêu dùng và biện pháp xử lý vi phạm. 

Hòa giải tranh chấp giữa người tiêu dùng và người bán hàng trong phạm vi chợ, trung tâm thương mại khi được yêu cầu.

Đặt và duy trì hoạt động của cân đối chứng, thiết bị đo lường tại các chợ, trung tâm thương mại để người tiêu dùng tự kiểm tra về số lượng, khối lượng hàng hóa. Cân đối chứng, thiết bị đo lường phải được kiểm định và còn trong thời hạn kiểm định theo quy định của pháp luật về đo lường. 

Thường xuyên giám sát chất lượng, số lượng của hàng hóa, cân đối chứng, thiết bị đo lường trong khu vực chợ, trung tâm thương mại. 

Thiết lập, niêm yết công khai đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết yêu cầu của người tiêu dùng phù hợp với cấp độ chợ, trung tâm thương mại đã được phân loại theo quy định của pháp luật. 

Định kỳ 06 tháng một lần thông báo, phối hợp với các cơ quan chức năng về thương mại, quản lý thị trường, an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng trong việc kiểm soát chất lượng, số lượng, nguồn gốc, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa, dịch vụ trong phạm vi chợ, trung tâm thương mại do mình quản lý. 

Báo cáo cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quy định của pháp luật có liên quan khác. Xử lý vi phạm theo nội quy đã được ban hành theo quy định của pháp luật. 

Khánh An

 

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Tập đoàn mỹ phẩm Nhật Bản Shiseido vừa được Văn phòng sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) cấp 2 bằng sáng chế mới liên quan đến sử dụng ánh sáng tia cực tím (UV) nhằm tăng cường hiệu quả của các sản phẩm chăm sóc da.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 7 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiêu hủy hơn 12 tấn thực phẩm đông lạnh vi phạm. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm lên tới hơn 1 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Nhờ việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, kiểm tra, thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo quy định của pháp luật.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn thông qua công tác kiểm tra, giám sát tình hình kinh doanh trên địa bàn đã kịp thời ngăn chặn một phương tiện đang vận chuyển nhiều mặt hàng gia dụng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm pháp luật..
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Một đợt thu hồi khẩn cấp đối với một số lô sữa và bơ của Jersey Dairy đã được ban hành khẩn cấp sau khi phát hiện dấu hiệu nhiễm hóa chất khiến các sản phẩm này được xác định là “không phù hợp cho mục đích tiêu dùng của con người”.
.