SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Triển lãm sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

14:59, 18/05/2024
(SHTT)- Từ ngày 13 - 18/5/2024 tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Triển lãm Sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo . Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong khuôn khổ Lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam Việt Nam 18/5 và Kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã tham quan Triển lãm Sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

00

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan Triển lãm Sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo 

Tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn lãnh đạo các cấp tham quan Triển lãm sách, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia Trần Đắc Hiến cho biết, số lượng tài liệu trưng bày tại Triển lãm chiếm một phần rất nhỏ số lượng tài liệu đang lưu giữ, phục vụ tại Thư viện của Cục Thông tin KH&CN quốc gia. Hiện số tài liệu quý hiếm đã được Cục Thông tin số hóa để phục vụ bạn đọc truy cập mọi lúc, mọi nơi.

00.1

 

Triển lãm Sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trưng bày, giới thiệu sách in, sách điện tử nhằm tái hiện con đường KH&CN gắn liền với con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc, kiến tạo tương lai. Triển lãm sách được chia làm 3 khu vực.

00.2

Khu vực trung tâm Triển lãm sách 

- Khu vực trung tâm Triển lãm sách là mô hình bản đồ Việt Nam trên nền cuốn sách mở với 3 giai đoạn của “Con đường 65 năm đổi mới”:

Giai đoạn trước năm 1975: Trưng bày những cuốn sách quý của các nhà khoa học nổi tiếng như Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Tôn Thất Tùng, Phạm Ngọc Thạch, Tạ Quang Bửu, Hồ Đắc Di… Trong đó, có những cuốn sách độc bản chỉ còn duy nhất tại Thư viện của Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Giai đoạn 1975-2002: Trưng bày sách của các nhà khoa học, chính trị, quân sự, y dược có đóng góp lớn vào công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh như: Võ Nguyên Giáp, Trần Đức Lương, Nguyễn Tài Thu, Nguyễn Văn Đạo, Bùi Huy Đáp, Nguyễn Điền…

Giai đoạn 2002-2024: Trưng bày những cuốn sách quan trọng về lý luận và thực tiễn giai đoạn từ 2002 tới nay, nổi bật là bộ sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

00.3

 

- Hai bên triển lãm là khu vực tài liệu in và tài liệu số về KH&CN. Khu vực tài liệu in chọn lọc trưng bày những cuốn sách tiêu biểu thuộc 5 lĩnh vực: khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp; khoa học xã hội và nhân văn. Trong đó có nhiều cuốn sách của các tác giả đã đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng nhà nước về KH&CN như: Đỗ Tất Lợi, Đặng Thai Mai, Phan Huy Lê…

- Khu vực tài liệu số giới thiệu các nguồn tin KH&CN trong nước và quốc tế đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư kinh phí xây dựng và phát triển: CSDL quốc gia về KH&CN và các CSDL KH&CN quốc tế của các nhà xuất nổi tiếng thế giới như ScienceDirect, Springer Nature, IEEE, ACS, OECD, ProQuest Central, Scopus, InCites…

Với 3 khu vực trưng bày sách được bố trí khoa học và hệ thống, triển lãm đã tái hiện một cách chân thực và sinh động con đường phát triển KH&CN của Việt Nam trong suốt 65 năm qua. Từ những cuốn sách quý của các nhà khoa học nổi tiếng trước năm 1975, sách về công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh đến những tài liệu lý luận và thực tiễn của giai đoạn hiện đại, triển lãm đã góp phần mang đến cái nhìn toàn diện về những đóng góp to lớn của KH&CN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Triển lãm sách còn là dịp để cộng đồng nhìn lại và tôn vinh những nỗ lực và đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam, góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu và khuyến khích các thế hệ trẻ tiếp tục theo đuổi con đường khoa học, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

TH

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 20/6, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội QLTT số 1 vừa ban hành quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với 2 cơ sở của Phòng khám 400 vì hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là thực phẩm.
Tin tức 1 ngày trước
Mô hình Khu thương mại tự do không mới với thế giới nhưng rất mới tại Việt Nam. Các nhà quản lý, các chuyên gia kỳ vọng Khu thương mại tự do Đà Nẵng hình thành sẽ phát huy lợi thế của "người đến sau” tích hợp kinh nghiệm, mô hình thành công của thế giới với những cơ chế, tiện tích vượt trội.