SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Facebook và Instagram bị EU điều tra liên quan đến bảo vệ trẻ em

14:59, 18/05/2024
(SHTT) - Ủy viên Thị trường Nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ hệ thống của các nền tảng này có thể kích thích hành vi gây nghiện ở trẻ em, đồng thời lo ngại về hiệu ứng Rabbit hole khi người dùng được cung cấp nội dung dựa trên thuật toán, dẫn đến những nội dung nguy hiểm hơn".

Ủy ban châu Âu - cơ quan điều hành của EU, sẽ tiến hành điều tra xem liệu Meta có tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) hay không. Đạo luật này là một luật mới sâu rộng vừa ra đời của khối nhằm quản lý, kiểm soát các nền tảng trực tuyến.

CACH-LIEN-KET-INSTAGRAM-VOI-FACEBOOK-1-750x480

Facebook và Instagram bị EU điều tra liên quan đến bảo vệ trẻ em 

Luật yêu cầu các nền tảng trực tuyến đưa ra các biện pháp để bảo vệ trẻ em, bao gồm cả việc ngăn chúng truy cập nội dung không phù hợp và đảm bảo mức độ riêng tư và an toàn cao. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến việc các công ty bị phạt tới 6% doanh thu toàn cầu hoặc buộc phải thay đổi phần mềm của họ.

Trong một tuyên bố được phát đi, Ủy ban châu Âu lo ngại rằng giao diện trực tuyến của Facebook và Instagram “có thể khai thác những điểm yếu và sự thiếu kinh nghiệm của trẻ vị thành niên và gây ra hành vi gây nghiện”. “Ủy ban cũng lo ngại về các phương pháp xác minh và đảm bảo độ tuổi do Meta đưa ra,”, Ủy ban châu Âu nói thêm đồng thời nhấn mạnh rằng, những phương pháp xác minh đó có thể không hiệu quả.

Trong một tuyên bố được chia sẻ với CNN, người phát ngôn của Meta đã trả lời rằng: “Chúng tôi muốn những người trẻ tuổi có trải nghiệm trực tuyến an toàn, phù hợp với lứa tuổi và đã dành một thập kỷ để phát triển hơn 50 công cụ và chính sách được thiết kế để bảo vệ họ. Đây là một thách thức mà toàn ngành đang phải đối mặt và chúng tôi mong muốn được chia sẻ thông tin chi tiết về công việc của mình với Ủy ban châu Âu".

Một báo cáo mà công ty Meta đã được đệ trình lên Ủy ban châu Âu vào tháng 9 năm ngoái, trong đó nêu chi tiết cách các nền tảng của họ bảo vệ trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, báo cáo này là không đủ để xoa dịu những lo ngại của các cơ quan quản lý.

Ủy viên Thierry Breton cho biết trong tuyên bố rằng: “Chúng tôi không tin rằng Meta đã làm đủ để tuân thủ các nghĩa vụ của DSA nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ châu Âu. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để bảo vệ con cái của mình".

Meta đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng về tác động của nền tảng của nó đối với người dùng trẻ trong những năm gần đây. Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã bị nhiều khu học chánh của Mỹ và các tổng chưởng lý tiểu bang kiện trong các vụ kiện liên quan đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, sự an toàn và quyền riêng tư của trẻ em.

TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ trang Carscoops, Hyundai mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 800 ô tô Tucson 2024 và Santa Cruz 2024 do phát hiện nguy cơ mất trợ lực lái có thể khiến người sử dụng phương tiện tăng nguy cơ gặp sự cố.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, 3 học sinh của tỉnh Thanh Hóa được trao huy chương tại APhO năm 2024 bao gồm: Em Hà Duyên Phúc, em Hoàng Tuấn Kiệt và em Trần Vũ Lê Hoàng học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn.
Liên kết hữu ích