SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 28/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Khám phá mới: Dây nano của vi khuẩn Geobacter có thể tạo ra mạch điện hoàn chỉnh

15:03, 13/05/2022
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) đã phát hiện các dây nano của vi khuẩn Geobacter có khả năng di chuyển 10 tỷ electron mỗi giây mà không bị mất năng lượng, giải thích khả năng đáng chú ý trong việc truyền các điện tử trong một khoảng cách dài.

Dưới mặt đất và đáy đại dương là một mạng lưới tích điện được tạo ra bởi vi khuẩn Geobacter có khả năng “thở ra” các điện tử dư thừa thông qua các dây nano nhỏ trong môi trường thiếu oxy. 

Bằng cách xác định cơ chế của dòng điện tử, các nhà nghiên cứu của Đại học Yale đã khám phá cách cải thiện khả năng dẫn điện tự nhiên này trong các dây nano có chiều rộng bằng 1/100.000 đường kính của một sợi tóc người.

n1

Hình ảnh minh họa việc các dây nano Geobacter cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ 

Được biết, nghiên cứu sinh Peter Dahl dẫn đầu cùng với Nikhil Malvankar, Trợ lý Giáo sư về Lý sinh phân tử và Hóa sinh tại Viện Khoa học Vi sinh vật, và Victor Batista, Giáo sư Hóa học là những người nghiên cứu ra khả năng di chuyển electron vượt trội trong dây nano của Geobacter

n2

Dây nano của vi khuẩn Geobacter có thể tạo ra mạch điện hoàn chỉnh 

Nhiệt độ thấp có thể gia tăng tốc độ di chuyển các electron trong dây nano

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra việc làm mát môi trường xung quanh các dây nano của vi khuẩn Geobacter từ nhiệt độ phòng đến đóng băng sẽ làm tăng độ dẫn điện lên gấp 300 lần. Điều này tạo bất ngờ lớn cho các nhà nghiên cứu bởi nhiệt độ thấp thường làm đóng băng các electron và làm chúng chậm lại trong các vật liệu hữu cơ. 

Bằng cách kết hợp các thí nghiệm với lý thuyết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra nhiệt độ lạnh hơn sẽ tái cấu trúc các liên kết hydro và làm phẳng các protein heme bên trong các dây nano, do đó làm tăng cường độ dòng điện.

Tận dụng lưới điện tự nhiên này, các nhà nghiên cứu hi vọng sẽ sớm phát triển các mạch điện sinh hoạt, các nguồn điện mới và các chiến lược xử lý sinh học.  

Nghiên cứu cũng có sự tham gia của các tác giả Sophia Yi, Yangqi Gu, Catharine Shipps, Jens Neu, Patrick O'Brien, Dennis Vu và Sibel Ebru Yalcin từ Phòng thí nghiệm Malvankar, và Atanu Acharya, Uriel Morzan, và Subhajyoti Chaudhuri từ Phòng thí nghiệm Batista.

Hải Yến

Tin khác

Đời sống sáng tạo 16 giờ trước
Người cầm tinh con Mèo, bẩm sinh đã có tính cách nhanh nhẹn và lanh lợi. Họ cũng là người có tính cách cởi mở, hướng ngoại cũng không kém phần quyến rũ. Vậy người tuổi Mão nên kết hợp với tuổi nào trong tình yêu, kinh doanh để gặt hái được thành công, có cuộc sống hạnh phúc?
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Người tuổi Hợi ngay thẳng, tính thình vô tư. Bởi vậy, họ có cuộc sống khá êm đềm và thoải mái. Đường tình duyên cũng như sự nghiệp của người tuổi Hợi khá thuận lợi. Nếu kết hợp với những người hợp tuổi trong hôn nhân hay công việc kinh doanh lại càng ăn nên làm ra, cuộc sống giàu có, đủ đầy.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức buổi lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022 đã có các đề án nghiên cứuvì sức khỏe cộng đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford Motor Co. vừa đưa ra thông báo thu hồi hơn 634.000 xe SUV trên toàn thế giới. Nguyên nhân được xác định là do kim phun nhiên liệu bị nứt có thể làm tràn nhiên liệu hoặc rò rỉ hơi vào động cơ đang nóng gây cháy.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Vật phẩm phong thuỷ là một trong những món đồ được nhiều người quan tâm, đặc biệt là với người làm kinh doanh, họ có niềm tin tâm linh về phong thuỷ và tin những vật phẩm phong thuỷ tốt sẽ giúp họ gặt hái nhiều thành công, đem lại tài lộc và bình an trong nhà.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới