SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 19/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Khám phá mới: Dây nano của vi khuẩn Geobacter có thể tạo ra mạch điện hoàn chỉnh

15:03, 13/05/2022
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) đã phát hiện các dây nano của vi khuẩn Geobacter có khả năng di chuyển 10 tỷ electron mỗi giây mà không bị mất năng lượng, giải thích khả năng đáng chú ý trong việc truyền các điện tử trong một khoảng cách dài.

Dưới mặt đất và đáy đại dương là một mạng lưới tích điện được tạo ra bởi vi khuẩn Geobacter có khả năng “thở ra” các điện tử dư thừa thông qua các dây nano nhỏ trong môi trường thiếu oxy. 

Bằng cách xác định cơ chế của dòng điện tử, các nhà nghiên cứu của Đại học Yale đã khám phá cách cải thiện khả năng dẫn điện tự nhiên này trong các dây nano có chiều rộng bằng 1/100.000 đường kính của một sợi tóc người.

n1

Hình ảnh minh họa việc các dây nano Geobacter cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ 

Được biết, nghiên cứu sinh Peter Dahl dẫn đầu cùng với Nikhil Malvankar, Trợ lý Giáo sư về Lý sinh phân tử và Hóa sinh tại Viện Khoa học Vi sinh vật, và Victor Batista, Giáo sư Hóa học là những người nghiên cứu ra khả năng di chuyển electron vượt trội trong dây nano của Geobacter

n2

Dây nano của vi khuẩn Geobacter có thể tạo ra mạch điện hoàn chỉnh 

Nhiệt độ thấp có thể gia tăng tốc độ di chuyển các electron trong dây nano

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra việc làm mát môi trường xung quanh các dây nano của vi khuẩn Geobacter từ nhiệt độ phòng đến đóng băng sẽ làm tăng độ dẫn điện lên gấp 300 lần. Điều này tạo bất ngờ lớn cho các nhà nghiên cứu bởi nhiệt độ thấp thường làm đóng băng các electron và làm chúng chậm lại trong các vật liệu hữu cơ. 

Bằng cách kết hợp các thí nghiệm với lý thuyết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra nhiệt độ lạnh hơn sẽ tái cấu trúc các liên kết hydro và làm phẳng các protein heme bên trong các dây nano, do đó làm tăng cường độ dòng điện.

Tận dụng lưới điện tự nhiên này, các nhà nghiên cứu hi vọng sẽ sớm phát triển các mạch điện sinh hoạt, các nguồn điện mới và các chiến lược xử lý sinh học.  

Nghiên cứu cũng có sự tham gia của các tác giả Sophia Yi, Yangqi Gu, Catharine Shipps, Jens Neu, Patrick O'Brien, Dennis Vu và Sibel Ebru Yalcin từ Phòng thí nghiệm Malvankar, và Atanu Acharya, Uriel Morzan, và Subhajyoti Chaudhuri từ Phòng thí nghiệm Batista.

Hải Yến

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Porsche đã chạy thử thành công mẫu xe đua mới có tên là GT4 ePerformance, chạy hoàn toàn bằng điện, có công suất 1.072 mã lực. Porsche lên kế hoạch đưa mẫu xe đua mới này xuất hiện trên các đường đua vào năm 2026.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Minnesota đã phát triển bình ngưng xúc tác, một công cụ tự động điều chỉnh hoạt động kim loại hoàn toàn mới. Phát minh đột phá này sẽ tạo ra nhiên liệu tái tạo và sản xuất vật liệu bền vững, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung kim loại quý hiếm.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu đã đưa ra bằng chứng cho thấy, trò chơi điện tử có thể tăng cường trí thông minh của trẻ.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Nghiên cứu mới đã cho thấy phẫu thuật bằng robot làm giảm khả năng tái phát bệnh đồng thời mang lại lợi ích cho sự hồi phục tổng thể của bệnh nhân.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Chỉ với một vài thay đổi về điều kiện môi trường mô, các nhà khoa học đã có thể khôi phục sự sống cho những tế bào cảm quang đã “chết” trong mắt người. Đây là một bước đột phá khi nghiên cứu về não và thị lực.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV