SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Jeep tiếp tục triệu hồi dòng SUV Wrangler và Gladiator do nguy cơ cháy nổ

07:55, 06/03/2023
(SHTT) - Thương hiệu ô tô của Mỹ - Jeep phải triệu hồi hàng chục nghìn chiếc SUV Wrangler và Gladiator vì gặp vấn đề liên quan đến bộ ly hợp và không đảm bảo an toàn cháy nổ trong trường hợp va chạm.

Jeep đang ra thông báo triệu hồi hơn 69.000 chiếc SUV Wrangler được sản xuất từ năm 2018 đến 2023 và các dòng xe bán tải Gladiator sản xuất từ 2020 đến 2023 được trang bị hộp số tay, do va phải vấn đề với tấm áp suất của bộ ly hợp và có thể gây ra cháy nổ. Điều này có thể xảy ra khi một phần của bộ ly hợp quá nóng, dẫn đến việc bắt đầu cháy và để lại các mảnh vụn nguy hiểm trên đường. Tuy nhiên, các xe sử dụng hộp số tự động không bị ảnh hưởng và không nằm trong danh sách triệu hồi này.

jeep

 Jeep Wrangler 2021. Nguồn: Jeep

Trước đó, Jeep đã có đợt triệu hồi xe để sửa lỗi tương tự nhưng chỉ bao gồm một số mẫu xe sản xuất trong một khoảng thời gian ngắn. Lần này, Jeep mở rộng phạm vi triệu hồi của mình bao gồm các mẫu xe Wrangler và Gladiator được sản xuất trong nhiều năm hơn, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng đang sử dụng sản phẩm của hãng.

Như vậy, các mẫu xe trong 2 đợt triệu hồi, bao gồm:

Xe Jeep Wrangler SUV được sản xuất từ ngày 23/8/2017 đến ngày 16/2/2023

Xe tải Jeep Gladiator được sản xuất từ ngày 21/12/2018 đến ngày 16/2/2023.

Nguyên nhân cụ thể được đưa ra là do thiết kế không đúng cách, tấm áp suất của bộ ly hợp có thể gãy do quá nhiệt, các mảnh vụn nóng có thể được đẩy ra từ vỏ hộp số. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các tài xế khác trên đường và phát sinh cháy nổ trong xe hoặc khu vực xung quanh nếu mảnh vụn nóng lỡ tiếp xúc với nguồn lửa. Trước khi tấm áp suất của bộ ly hợp gãy, tài xế có thể nhận thấy mùi khét, ly hợp trượt và/hoặc đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ sau tay lái sáng lên.

jeep1

 Một chiếc Jeep Gladiator Rubicon năm 2020 được chụp tại Cunningham Park, Fresh Meadows, Queens, New York, Hoa Kỳ. Nguồn: Wikipedia

Hiện tại, vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, Jeep cho biết rằng họ đang phát triển một giải pháp sửa chữa mới. Trước đó, các đại lý của Jeep đã từng thực hiện một bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố trong lần triệu hồi năm ngoái, tuy nhiên những người chủ xe đã tiến hành sửa chữa lần trước vẫn cần phải mang xe đi bảo trì bổ sung thêm lần nữa khi giải pháp mới đã sẵn sàng.

Hãng xe cho biết đã nhận được 26 hồ sơ hỗ trợ khách hàng, 36 yêu cầu bảo hành, 6 báo cáo thực địa, một trường hợp bị thương và không có vụ tai nạn nào liên quan đến vấn đề này.

Được biết, số chiến dịch của Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia (NHTSA) cho triệu hồi này là 23V116, số của riêng Jeep là 19A.

Nếu đang là chủ sở hữu của dòng xe trên, người dùng có thể nhập khung 17 chữ số của xe vào trang web của NHTSA để xem thông tin triệu hồi. Nếu không thấy thông tin được hiển thị, điều đó có nghĩa là xe của bạn hiện tại không có vấn đề cần được giải quyết. Tuy nhiên, vì các hãng xe thường xuyên phát hành thông báo triệu hồi cho nhiều dòng xe cũ, người dùng nên kiểm tra thường xuyên để biết liệu xe của mình đã có thông báo triệu hồi mới hay chưa.

 Khánh Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Các kỹ sư của Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chế tạo ra phương pháp in 3D tách pha bằng hơi, hay VIPS-3DP, để tạo ra các vật thể đơn và đa chất liệu.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Nga đã phóng thử tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, đưa thành công tải trọng thử nghiệm lên quỹ đạo thấp như một phần trong nỗ lực phát triển phương tiện phóng mới sau thời kỳ Liên Xô.