SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 31/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

In tiền giả, nam thanh niên nhận án tù 13 năm

10:46, 24/06/2021
(SHTT) - Vừa qua, TAND TP. Cần Thơ đã tuyên phạt 1 thanh niên 13 năm tù giam vì hành tự sản xuất 150 triệu tiền giả và ráo bán trên Facebook để lấy tiền thật.

Cụ thể, chiều 23/6 vừa qua, TAND TP.Cần Thơ tuyên phạt Nguyễn Văn Khiêm (28 tuổi) 13 năm tù về các tội lLàm, tàng trữ, lưu hành tiền giả và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, Lê Minh Nhựt (22 tuổi) và Thái Dương Hoàng Bửu (25 tuổi) nhận năm năm tù về tội Lưu hành tiền giả. Cùng tội danh, 5 bị cáo khác bị phạt 2-3 năm tù treo.

Trong khi đó, có 2 người được tuyên vô tội, được trả tự do.

Nguyen-Van-Khiem-1_Q

7/8 đối tượng cố mặt trong phiên tòa sơ thẩm, 1 bị cáo xin vắng mặt bởi điều kiện dịch bệnh. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, đầu tháng 6/2020, Khiêm xem các video làm giả tiền trên mạng và nảy sinh ý định tương tự. Để thực hiện, bị cáo mua máy in phun màu, laptop và thực hiện theo hướng dẫn.

Khiêm lấy một tờ 500.000 đồng thật để máy scan thành hình ảnh rồi chỉnh sửa bằng laptop. Sau đó, bị cáo in hình tờ tiền ra khổ giấy A4, mỗi khổ được 4 hình tờ tiền. Bước tiếp theo, Khiêm ép plastic tờ A4 rồi cắt ra thành các tờ 500.000 đồng.

Cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền mà Khiêm đã làm giả là 150 triệu đồng.

nguyen-van-khiem-2_dqyg

Bị cáo Nguyễn Văn Khiêm tại tòa. Ảnh: NHẪN NAM 

Sau đó, thông qua mạng xã hội Facebook, Khiêm sử dụng Facebook có tên “Hàng Thật” để nhắn tin, trao đổi và rao bán tiền giả cho Bửu, Trân, Sơn, Nhật và PQT (học sinh lớp 12 ở Hòa Bình) trong tháng 6 và 7-2020, với tổng số tiền khoảng 88 triệu tiền giả để thu lợi 26,3 triệu tiền thật.

Ngoài ra, Khiêm còn khai thông qua Facebook “Phùng Ngọc Thể” (đã mua 30 triệu tiền giả của Khiêm), Khiêm bán tiền giả cho Võ Hoàng Trúc Vy 21 triệu tiền giả để lấy 3,5 triệu đồng tiền thật. Khi Vy chuyển tiền thật cho Khiêm thì Khiêm chiếm đoạt số tiền này và chặn liên lạc với Vy.

Ngoài số tiền giả 88 triệu Khiêm đã bán thì sau khi bị phát hiện, Khiêm đã giao nộp cho công an 24 triệu…

Theo kết luận giám định, tiền giả do Khiêm làm ra bằng phương pháp in phun màu.

Theo cáo trạng, đối với người sử dụng Facebook tên Phùng Ngọc Thể và Võ Hoàng Trúc Vy, do chưa xác định được nhân thân hai đối tượng nên cơ quan an ninh điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau.

Tiền giả là loại tiền không phải do nhà nước phát hành vì loại tiền này được tạo ra bởi các tổ chức, cá nhân với mục tiêu trục lợi bất hợp pháp.

Điều 207, Bộ luật hình sự 2015 cũng quy định: Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

An An

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, lực lượng chức năng đã liên tiếp bắt giữ những vụ buôn bán, sang chiết nước hoa hàng hiệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Chính những loại nước hoa 'dởm' này là nguyên nhân khiến người dùng bị dị ứng, viêm da, thậm chí là ung thư da.
Sở hữu trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các quảng cáo liên quan tới sản phẩm TPBVSK VITOS và Dạ dày Tâm Vị trên Facebook vi phạm quy định quảng cáo của pháp luật.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Một bằng sáng chế mới của Apple vừa được hé lộ, đã mô tả cách cả hai hình thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID có thể được đặt dưới màn hình. Công nghệ này có thể sẽ được hiện thực hóa trong iPhone 14.
Sở hữu trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Dù chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác dụng của sản phẩm Imbosst đối với việc hỗ trợ điều trị Covid-19 nhưng sản phẩm Imboost vẫn có mặt trong công văn số 5944/BYT-YDCT của Bộ Y tế vừa thu hồi.
Sở hữu trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hoạt động in lậu, in giả, in nối bản sách trái phép diễn ra với quy mô lớn và tính chất ngày càng phức tạp. Chính điều này sẽ tạo ra những hệ lụy nguy hiểm cho nề giáo dục và văn hóa.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga