SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Huy động gói 180.000 tỷ đồng trong dân để phục hồi kinh tế

20:31, 12/11/2021
(SHTT) - Trong phiên họp Quốc hội ngày 12/11, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã giải trình các câu hỏi liên quan đến các gói kích thích và chính sách hỗ trợ nền kinh tế sau dịch. Trong đó, có thể huy động 180.000 tỷ đồng trong dân để phục hồi nền kinh tế.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã có ý kiến giải trình liên quan đến vấn đề này. Ông cho biết hiện nay, nợ công của nước ta vào khoảng 56,8%, vẫn dưới trần 60% nhưng đã vượt ngưỡng cảnh báo 55%. Bên cạnh đó, nợ Chính phủ cũng là 51,8% GDF. Như vậy, trong năm nay, nợ công ước tính vào khoảng trên 3 triệu tỷ đồng.

tm-img-alt
Chân dung Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trong phiên họp Quốc hội ngày 12/11. Ảnh: Internet.

Trước đó, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đưa ra những giải pháp, cách huy động tiền cho gói kích cầu hỗ trợ nền kinh tế. Đồng tình với quan điểm này, ông Dũng cho biết ông ủng hộ các gói kích thích này. Tuy nhiên, các gói hỗ trợ cần phải phát huy hiệu quả để tăng thu ngân sách mà không tăng bội chi.

Để chuẩn bị nguồn lực cho gói hỗ trợ kinh tế, Bộ trưởng Phớc cho biết đã tính đến việc phát hành trái phiếu Chính phủ để huy động tiền nhàn rỗi trong dân với giá trị khoảng 180.000 tỷ đồng và kéo dài trong 2 năm. Theo tính toán, nếu huy động đủ số tiền này, mỗi năm bội chi ngân sách sẽ tăng khoảng 1%.

“Cần sớm lập các dự án để có thể sử dụng hiệu quả nguồn tiền trong các gói kích cầu để đảm bảo hiệu quả tốt nhất”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết thêm, hiện đã cắt giảm được 10% chi thường xuyên. Theo đó, thời gian tới Bộ tài chính đề nghị cắt giảm tiếp 10% nữa để tạo nguồn lực cho chi đầu tư phát triển và chi phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục áp dụng giãn, hoãn thuế, phí, giảm thuế đối với giá xăng dầu, lĩnh vực hàng không. Ngoài ra, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế với các hộ sản xuất kinh doanh; giãn khoản thuế cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; hoãn phạt doanh nghiệp chậm nộp…

“Áp dụng linh hoạt các chính sách về thuế, thu chi ngân sách đảm bảo cho nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Ngoài ra, ông Phớc cho biết Bộ sẽ tập trung thu trên nền tảng số, sàn thương mại điện tử, phát hành hóa đơn điện tử để tránh hoàn thuế, trốn thuế”, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Quỳnh Anh

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Hàng loạt đầu báo quốc tế uy tín như TIME, AP News, US News, Entrepreneur… đồng loạt đưa tin Flamingo Group xuất sắc chiến thắng 2 hạng mục quan trọng trong Hệ thống giải thưởng BĐS danh giá nhất thế giới IPA 2022 được tổ chức tại London, Vương quốc Anh ngày 23/6 vừa qua.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Nhằm thu hồi nợ, nhiều ngân hàng lớn như Agribank, VietinBank và Vietcombank... đã tiến hành rao bán các bất động sản tại TP.HCM với giá khởi điểm dao động từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.
Kinh tế 2 ngày trước
Những năm gần đây, cây chanh dây đã và đang mang lại thu nhập cao cho đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Tu Poh, xã Đạ Chais, Huyện Lạc Dương. Mô hình trồng chanh dây giúp người nông dân làm giàu trên mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Thanh tra tỉnh Hải Dương mới đây đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước với chủ đầu tư dự án Khu dân cư mới phía Tây thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Theo phân tích của Savills Việt Nam, nguồn cung mới trên thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu 2022...
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE