SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Hội nghị Các nhà khoa học trẻ toàn quốc: Cơ hội kết nối nghiên cứu, kiến tạo tri thức

11:17, 09/12/2023
(SHTT) - Ngày 8/12, Hội nghị 'Các nhà khoa học trẻ toàn quốc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ lần thứ V' đã diễn ra tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Hội nghị được tổ chức bởi Đoàn Thanh niên của hai Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM với sự tham dự của khoảng 200 nhà khoa học. 

Hội nghị là diễn đàn để các cơ quan nghiên cứu, các nhà quản lý, các nhà khoa học trẻ, trong cả nước gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và công bố các vấn đề về các kết quả nghiên cứu mới nhất tập trung vào những tiến bộ trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu, chất lượng đào tạo, tạo ra không khí học thuật sôi nổi.

Trải qua bốn lần tổ chức, hội nghị đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tích cực từ các nhà khoa học trẻ với hơn 900 công trình khoa học trong nhiều lĩnh vực của cán bộ trẻ từ khắp mọi miền của tổ quốc. Năm nay, các nội dung được báo cáo trong hội nghị xoay quanh các chủ đề chính về Khoa học vật liệu và ứng dụng và Khoa học Trái Đất và sự sống.

hoi nghi khoa hoc

 

GS.TS Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, vấn đề xây dựng, đào tạo đội ngũ các nhà khoa học và phát triển Khoa học Công nghệ luôn là một trong những điểm mấu chốt trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và quốc tế. Trải qua 4 lần tổ chức, Hội nghị “Các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ” đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tích cực từ các nhà khoa học trẻ, với hơn 900 công trình khoa học trong nhiều lĩnh vực của cán bộ trẻ từ khắp mọi miền của Tổ quốc. Hội nghị có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa cán bộ trẻ ở các trường đại học và các đơn vị nghiên cứu trên toàn quốc.

“Đồng thời, đây là cơ hội để các nhà khoa học trẻ xích lại gần nhau, hình thành những nhóm nghiên cứu liên ngành, liên trường và liên lĩnh vực, cũng như tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm và hợp tác, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền khoa học và công nghệ nước nhà”, GS.TS Lê Thanh Sơn nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) cho hay, hiện nay, giáo dục đại học đang gặp những thách thức vô cùng to lớn trong việc khẳng định mình qua các bảng xếp hạng đại học và hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục. Cùng với đó là sự mất cân đối trong nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.

Trong bối cảnh đó, các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực khoa học cơ bản và công nghệ là những nguồn động lực vô cùng quan trọng để khẳng định với xã hội tính cần thiết và dư địa phát triển bao la, rộng lớn của các ngành đào tạo này.

“Hội nghị lần này sẽ thúc đẩy thêm sự kết nối trong nghiên cứu, kiến tạo tri thức, chuyển giao công nghệ đổi mới sáng tạo và truyền cảm hứng trong lĩnh vực khoa học. Mục tiêu không chỉ cho đội ngũ nhà khoa học, giảng viên mà còn cho các sinh viên theo học các ngành này”, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai cho hay.

Minh Hà

Tin khác

Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo quy định tại Luật An toàn thông tin mạng.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị đặt mục tiêu cao trong phát triển hạ tầng TT&TT, kiến tạo hạ tầng cho phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, gắn kết sự phát triển trên không gian số với không gian phát triển truyền thống, tạo điều kiến cho đổi mới sáng tạo.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Dự án Nâng cáo năng lực cho Trung tâm nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, tư vấn (NĐHT) của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) do Tổ chức SHTT (WIPO) hỗ trợ, WIPO đã phối hợp với Cục SHTT tổ chức 2 học phần thuộc Chương trình đào tạo giảng viên nguồn về SHTT trong năm 2023.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Từ 24/2, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Vùng Đông Bắc Bộ có sương mù, mưa phùn.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bamboo Airways thông báo chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 đường bay Embraer E190 - loại máy bay được sử dụng để khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.