Vinamilk

Hà Nội phát công điện khẩn về việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ ổ dịch BV Bạch Mai

(SHTT) - Trước diễn biến khẩn cấp của dịch COVID-19 tại Hà Nội, tối 28/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gửi công điện khẩn tới các đơn vị chức năng trên địa bàn để chỉ đạo các nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ ổ dịch tại BV Bạch Mai.

Theo đó, tại công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, tính đến 17h00 ngày 28/3/2020, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 59 ca mắc COVID-19, số ca mắc có xu hướng tăng trong những ngày gần đây. Đặc biệt tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 18/3/2020 đến nay liên tiếp ghi nhận những ca mắc COVID-19 mới. Trong ngày 28/3/2020, chỉ riêng cơ sở này đã có thêm 06 ca nhiễm mới là nhân viên đưa nước cho các khoa chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai.

anh-trong-bai-1-2378-1585371301

 

Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã được Bộ Y tế đã xác định là ổ dịch nguy hiểm và cần tập trung lực lượng để nhanh chóng kiểm soát và dập dịch.

Trước diễn biến ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Thành phố đã gửi công điện khẩn chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các nhiệm vụ cấp bách như sau:

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn: Thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay): bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay): bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố.

Lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong Bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của Thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3/2020.

UBND quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả tiến độ rà soát các đối tượng trên, gửi về Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố qua Sở Y tế Hà Nội để tổng hợp trước 16 giờ hàng ngày.

Thái An