Sea Bank

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn rất lớn

(SHTT) - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung 25/3 cho biết, nếu tính theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ một người lây nhiễm cho 2,4 người thì riêng trên địa bàn thành phố còn khoảng 20 người dương tính SARS-CoV-2 chưa được phát hiện. Đây là nguy cơ lớn nếu chúng ta không thể kịp thời kiểm soát tình hình.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua việc tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội trước ngày 10/3 cho đến 12h trưa ngày 25/3, có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

“Đã lấy mẫu được 2.128 người, 993 trường hợp âm tính, phát hiện có 4 trường hợp dương tính. Nếu theo tỷ lệ này, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất còn 8 – 12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện”, ông Chung nói.

Chu tich UBND TP Ha Noi

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Ông Chung cho biết, nếu tính theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ một người lây nhiễm cho 2,4 người thì riêng trên địa bàn thành phố còn khoảng 20 người dương tính SARS-CoV-2 đang “lang thang trên địa bàn thành phố”. “Con số này hoàn toàn dựa trên tính toán khoa học”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, từ khi thành phố tổ chức công tác phòng, chống dịch cho đến nay, tình hình đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ngày càng lớn hơn, cửa an toàn ngày càng hẹp hơn.

"Nguy cơ trên địa bàn có những ổ dịch bệnh mang tính chất rất phức tạp, tiềm tàng bắt đầu phát triển", ông Chung nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cũng tăng lên do việc không thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nhiều địa điểm công cộng vẫn xuất hiện hiện tượng tập trung người với số lượng lớn.

Ông cũng nhấn mạnh những khu vực có nguy cơ bùng dịch cao nhất là từ các chợ, các bệnh viện, các viện dưỡng lão, các nơi tập trung đông người như sinh hoạt tôn giáo, trình diễn thời trang, hội nghị khoa học... 

Vì vậy, ông Chung kêu gọi người dân tích cực hưởng ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn để có thể nhanh chóng kiểm soát được hoàn toàn tình hình dịch bệnh tại khu vực Thủ đô.

Minh An