Sea Bank

Không đảm bảo chất lượng 340.000 bộ kit test COVID-19 của Trung Quốc bị trả về nơi sản xuất

(SHTT) - Ngày 27/3, thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã tuyên bố ngừng sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do công ty Bioeasy tại Thâm Quyến, Trung Quốc sản xuất, sau khi nghiên cứu chỉ ra kết quả xét nghiệm thiếu chính xác.

Báo Tây Ban Nha El Páis cho biết chính quyền Madrid đã quyết định dừng sử dụng các bộ kit của công ty Bioeasy (Thâm Quyến, Trung Quốc) cung cấp sau khi ố ca nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha hôm 26/3 tăng chóng mặt lên 56.188 với 4.089 ca tử vong. Đến sáng 27/3, các con số này là 57.786 và 4.365, chỉ thua Mỹ, Trung Quốc và Italy.

Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm và Sinh học Lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC), một trong những viện nghiên cứu hàng đầu của nước này, sau đó cũng đã chỉ ra rằng các bộ xét nghiệm của Công ty Công nghệ sinh học Bioeasy (Thâm Quyến) có tỉ lệ chính xác dưới 30%.

5fc7adf1a4b24dec14a3

Thủ đô Madrid quyết định ngưng sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 do công ty Trung Quốc sản xuất do sản phẩm không đảm bảo chất lượng. 

Trước đó, công ty Bioeasy tuyên bố các bộ xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác đến 80%. Bộ xét nghiệm trên yêu cầu việc lấy mẫu từ vùng mũi hầu (vùng nằm phía sau bên dưới của sọ não) và kết quả sẽ có trong vòng 10-15 phút.

Phản ứng  về sự việc trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha tuyên bố trên Twitter rằng các bộ xét nghiệm của công ty Bioeasy đã không được Ủy ban Sản phẩm Y tế Trung Quốc công nhận và chúng không thuộc gói hỗ trợ y tế của Trung Quốc cho TBN.

"Bộ Thương mại Trung Quốc cung cấp cho TBN một danh mục các nhà cung cấp được thông qua, trong đó không có công ty Bioeasy" - Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Hiện Madrid đã yêu cầu được trả lại 340.000 bộ kit xét nghiệm của Bioeasy do 'không chính xác' và đề nghị công ty này đưa ra giải pháp đền bù bằng các sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Trước đó, vào ngày 23-3, truyền thông Cộng hòa Czéch cũng xảy ra vấn đề tương tự đối với các bộ xét nghiệm Trung Quốc, khi một quan chức y tế vùng Moravia-Silesia tuyên bố có tới 80% kết quả xét nghiệm bằng bộ kit của Trung Quốc có lỗi. Hiện chưa rõ công ty nào sản xuất số bộ kit trên.

An An