Hà Nội đảm bảo nguồn cung nông sản, thực phẩm phục vụ Tết
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kiểm tra nguồn cung bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, diện tích lúa cả năm 2022 của Hà Nội đạt 158,5 nghìn ha, sản lượng đạt 952,7 nghìn tấn; diện tích rau các loại đạt 32,6 nghìn ha, sản lượng đạt 723,2 nghìn tấn (tăng 2,12% so với năm 2021). Diện tích cây lâu năm đạt 23,6 nghìn ha, trong đó diện tích cây ăn quả đạt 20,1 nghìn ha, diện tích cây chè đạt 2,2 nghìn ha.
Số lượng đàn trâu đạt 28,7 nghìn con; đàn bò đạt 130,2 nghìn con; đàn lợn đạt 1,43 triệu con, đàn gia cầm đạt 40,8 triệu con. Sản lượng thịt hơi các loại: 403.258 tấn, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thịt trâu hơi đạt 2.015 tấn; thịt bò hơi đạt 10.620 tấn; sản lượng thịt lợn hơi 235,8 nghìn tấn, tăng 3,6%; sản lượng thịt gia cầm 160,9 nghìn tấn, giảm 1,2%; sản lượng trứng đạt 2.538 triệu quả, tăng 9,8%; sản lượng sữa tươi đạt 42,5 nghìn tấn.
Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 24 nghìn ha; sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2022 đạt 121,4 nghìn tấn, tăng 3% so với năm 2021, sản lượng thủy sản khai thác đạt 1.695 tấn.
Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng gạo trong tháng Tết là 96.700 tấn, khả năng cung ứng là 48.283 tấn, đáp ứng được 49,93%; về thịt lợn hơi, nhu cầu tiêu dùng của Hà Nội là 19.300 tấn/tháng, khả năng tự cung ứng là 17.556 tấn (đáp ứng 90,96%); thịt gia cầm là 6.400 tấn/tháng, khả năng cung ứng là 12.975 tấn; rau củ là 107.500 tấn, khả năng tự cung ứng là 58.300 tấn, đáp ứng được 54,23%…
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng cho biết với những mặt hàng nông sản chưa đáp ứng đủ, Sở cùng 43 tỉnh, thành phố tham gia Chương trình phối hợp đã chủ động, tích cực duy trì, hỗ trợ phát triển 946 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội (chiếm 57% số chuỗi toàn quốc). 100% số chuỗi cung cấp từ các tỉnh, thành phố của Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Riêng Hà Nội tiếp tục xây dựng và duy trì 159 chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, tăng 18 chuỗi so với cùng kỳ năm 2021.
Để đảm bảo nguồn cung và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Hà Nội cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình cung - cầu, giá cả thị trường, chủ trương, biện pháp bình ổn thị trường, nhất là vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, Hà Nội tăng cường phối hợp trong lĩnh vực kết nối sản xuất, tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố; phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh nông, lâm sản, thủy sản...
Thanh Tú