Vinamilk

Google Maps tích hợp tính năng hiển thị mức độ ô nhiễm

(SHTT) - Không muốn ứng dụng của mình chỉ là một bản đồ thông minh, Google Maps hiện đang tiến hành thu thập đa dạng các dữ liệu khác nhau để tính toán và hiển thị mức độ ô nhiễm tại các địa điểm.

 Environmental Insights Explorer (EIE) là một bộ công cụ mới được ra mắt cùng phiên bản Google Maps beta vào ngày 10/9 vừa qua. Công cụ này có thể phân biệt các loại cơ sở hạ tầng khác nhau như nhà dân với nhà máy sản xuất, qua đó ước tính năng lượng tiêu thụ và lượng khí thải tương ứng.

Ngoài ra, ứng dụng Google Maps cũng sẽ tự động thu thập dữ liệu di chuyển của phương tiện di chuyển để tính toán lượng khí thải. Tất cả các dữ liệu về lượng khí thải CO2 của các thành phố sẽ được tổng hợp lại và hiển thị ngay trên giao diện chính của ứng dụng. Người dùng thông qua các dữ liệu hiển thị do ứng dụng cung cấp cũng có thể phần nào đánh giá được mức độ ô nhiễm không khí của khu vực đang sinh sống.

gg-e1537430193356

 

Bà Nicole Lombardo, chịu trách nhiệm phát triển dự án này cho biết: “Tính năng mới sẽ hỗ trợ các thành phố không có đủ nguồn lực thu thập và tính toán các dữ liệu liên quan đến mức độ ô nhiễm không khí, từ đó, họ có thể đánh giá và đưa ra những biện pháp cải thiện môi trường phù hợp hơn”.

Ngoài ra, ứng dụng này cũng có thể đánh giá thực trạng cũng như các tác nhân gây nên tình trạng biến đổi khí hậu. 

Ông Gordon Van Zuide, Chủ tịch tập đoàn Cyber Manor, Mỹ nói: “Ứng phó với biến đổi khí hậu gắn liền với nhận thức về khoa học và quyết định chính trị. Chúng ta càng có nhiều dữ liệu khoa học thực tế để chứng minh thì các quyết định về những hành động hay điều chỉnh nào cần phải triển khai sẽ càng chính xác hơn. Vì vậy, theo tôi bộ công cụ này của Google là một phần của tiến trình thu thập và cung cấp những thông tin có giá trị vững chắc ở tầm vĩ mô”.

Bên cạnh đó, bộ công cụ của Google còn có khả năng tùy biến, cho phép người dùng điều chỉnh các số liệu đầu vào như số lượng của từng loại phương tiện giao thông, số lượng hay diện tích nhà ở trong một khu vực dân cư, từ đó thu được những kết quả mới về lượng khí carbon thải ra trong một khoảng thời gian, thường là 1 năm. Kết quả này còn có thể được chia sẻ với những người dùng khác.

Hiện tại, tính năng mới của Google Maps mới chỉ được thử nghiệm tại 5 thành phố lớn trên thế giới. Theo dự kiến, chúng sẽ được tiếp tục phát triển, cập nhật, bổ sung dữ liệu để có thể trở thành những công cụ hữu hiệu mà mọi cá nhân hay tổ chức đều có thể dùng, qua đó hoạch định các biện pháp nhằm góp phần ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Linh An


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE