Vinamilk

Gã khổng lồ bán lẻ 125 tuổi của Mỹ đệ đơn xin phá sản

(SHTT) - Ngày 15/10, Bloomberg và tờ Thời báo New York đưa tin tập đoàn bản lẻ lừng danh Sears Holdings Corp. đã chính thức đệ đơn xin phá sản do không thể cạnh tranh với những tên tuổi mới.

Sears Holdings - hãng bán lẻ 125 tuổi của Mỹ vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên Tòa án Phá sản ở New York (Mỹ). Từng là hãng bán lẻ lớn nhất Mỹ, Sears đã không theo kịp sự thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng trước làn sóng mua sắm trực tuyến.

12

 

Các nỗ lực đảo ngược tình thế đều gặp khó vì khối nợ khổng lồ. Theo tài liệu nộp lên tòa án, Sears hiện có 6,9 tỷ USD tài sản và 11,3 tỷ USD nợ phải trả. Công ty chưa từng có lãi kể từ năm 2011. Suốt 7 năm qua, khoản lỗ của Sears đã lên tổng cộng 10 tỷ USD.

Cổ phiếu của hãng tuần trước chỉ là 0,4 USD. Cách đây hơn 10 năm, con số này là hơn 100 USD.

Giám đốc điều hành Eddie Lampert cho biết tính tới tháng 9/2018 khoản nợ của Sears đã lên tới 2,5 tỷ USD. Kể từ năm 2012, thua lỗ của tập đoàn này đã vào khoảng 10 tỷ USD.

hd-aspect-1490210038-gettyimages-136142864

 

Được thành lập bởi Richard Sears sau thời kỳ Nội chiến, Sears với tên gọi ban đầu Sears, Roebuck & Company trong một thời gian dài là biểu tượng của nền kinh tế Mỹ. Tập đoàn bán lẻ này là người mở đường trong chiến lược cung cấp hàng hóa bằng nhiều hình thức tới người dân.

Sears từng là công ty biểu tượng của Mỹ và phát triển bùng nổ trong các thập niên sau Đại chiến Thế giới II, khi tầng lớp trung lưu tại Mỹ tăng lên. Tuy nhiên, đến thập niên 80, họ mất đà khi mở rộng sang mảng tài chính như ngân hàng, cho vay thế chấp, bảo hiểm và thẻ tín dụng. Đầu những năm 1990, Sears bị Walmart chiếm ngôi đầu.

CEO Sears - Eddie Lampert - cổ đông lớn nhất của chuỗi bán lẻ này đã thử nhiều cách để vực dậy công ty, kể từ khi ông dùng Kmart mua lại Sears năm 2005. Thậm chí, Lampert còn dùng cả tiền túi. Tuy vậy, ông đã phải đóng hàng trăm cửa hàng thua lỗ, cắt giảm hơn 1 tỷ USD chi phí thường niên và tách riêng nhiều mảng kinh doanh.

Những năm gần đây Sears lần lượt bị các nhà bán lẻ mới vượt mặt, trong đó có Walmart, Home Depot và đặc biệt là Amazon. Kết quả làm ăn thua lỗ khiến chỉ trong vòng 1 thập kỷ, Sears đã phải cắt giảm nhân công từ 302.000 người xuống còn 68.000 người như hiện nay.

Công ty con của Sears tại một số nước cũng đã phá sản. Năm ngoái là Sears Canada, khiến khoảng 12.000 người mất việc làm.

Việc Sears đệ đơn xin phá sản là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu qui mô lớn. Tập đoàn này dự kiến nhận được khoản vay khẩn cấp 500 triệu USD để trả lương nhân viên và duy trì hoạt động tối thiểu. Sears cũng sẽ đóng cửa thêm 150 cửa hàng nữa nhằm cắt giảm chi phí, trước khi hướng tới những cải tổ lớn hơn.

Hải An (t/h)