SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Face Play: Ứng dụng hot nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

22:50, 15/08/2021
(SHTT) - Trào lưu video ghép mặt trên ứng dụng Face Play hiện đang thu hút lượng lớn người dùng. Tuy nhiên kéo theo đó là nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu hình ảnh cá nhân.

Faceplay đang trở thành ứng dụng gây "sốt". Trên nhiều nền tảng Tiktok, Instagram, Facebook, rất nhiều người hào hứng chia sẻ đoạn video do ứng dụng này tạo ra, theo đó, mỗi người hóa thân thành các nhân vật với bộ trang phục cổ trang tinh xảo, hoa lệ để khoe với bạn bè, thu hút nhiều lượt tương tác và yêu thích.

Cách dùng app Faceplay ghép mặt vào video khá đơn giản, khi người dùng chỉ cần thêm ảnh hoặc chụp ảnh, tự động ghép mặt vào video cổ trang hay người mẫu... Cuối cùng, một đoạn video ngắn của chính chủ với những tạo hình và tạo dáng "chuẩn" ra đời chỉ sau vài thao tác..

faceplay

 Face Play: Ứng dụng hot nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Face Play cung cấp một kho video đa dạng như video hài hước, hóa trang thành các nhân vật cổ trang trung quốc, hàn quốc hay đung đưa trong những điệu nhảy đang hot trend nhất hiện nay. Đặc biệt, khả năng xử lý và ghép gương mặt của người dùng vào video của Face Play rất ấn tượng và khớp, điều này giúp cho ứng dụng nhanh chóng.

Face Play sẽ chuyên về video chứ không là ghép mặt vào ảnh như những ứng dụng trước đó. Người dùng sẽ chụp trực tiếp và hóa thân vào video nhanh chóng. Không mất thời gian chỉnh sửa. Bởi đó là những thước phim quay sẵn.

Tuy nhiên ứng dụng này lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Face Play sử dụng một công nghệ có tên gọi Deepfake. Đây là một từ ghép của “deep learning” (học sâu) và “fake” (giả mạo) trong tiếng Anh. Chính tên gọi này cũng đã phản ánh phần nào khả năng của Deepfake. Đó là kỹ thuật tổng hợp hình ảnh con người dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Những năm gần đây, giới tội phạm đã có những tiến bộ vượt bậc trong ứng dụng công nghệ AI vào việc giả mạo, đặc biệt là thông qua các thuật toán học sâu. Đây là điều rất nguy hiểm bởi lượng dữ liệu và khả năng tính toán mà con người ngày nay có được đang ngày một lớn.

Theo Deeptrace - một công ty chuyên nghiên cứu về AI, đơn vị này đã tìm thấy 15.000 video có sử dụng kỹ thuật Deepfake vào cuối năm 2019. Đáng chú ý khi có tới 96% trong số đó là các nội dung khiêu dâm. Phần lớn những nội dung khiêu dâm này sử dụng Deepfake để thay thế mặt nhân vật trong video bằng các diễn viên nổi tiếng.

Ngoài ra, app FacePlay cũng tiềm ẩn một số nguy cơ như mất tiền, mất dữ liệu cá nhân.

Bên cạnh dữ liệu khuôn mặt bạn tự nguyện cung cấp, FacePlay còn yêu cầu truy cập nhiều thông tin trên máy người dùng.

Các yêu cầu truy cập của FacePlay khá là vô lý với một ứng dụng chỉnh sửa video. Ví dụ, yêu cầu truy cập vị trí, thông tin liên lạc, định danh và nhiều thông tin nhạy cảm khác. Trong điều khoản bảo mật, FacePlay cho biết họ sẽ thu thập các thông tin như địa chỉ email, số điện thoại, thông tin về thiết bị...

Có thể nói, việc sử dụng internet và các ứng dụng mạng xã hội là quyền tự do của mỗi con người. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh lâm vào tình huống xấu, người dùng nên hạn chế chia sẻ công khai dữ liệu cá nhân, nhất là dữ liệu khuôn mặt, số điện thoại, địa chỉ nơi cư trú...

Minh Thư

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
Vừa qua, cơ quan chức năng Lâm Đồng tiến hành kiểm tra và xử lý nhiều cửa hàng buôn bán phân bón giả, kém chất lượng. Trong 98 mẫu thu được có 70 mẫu phân bón và 28 mẫu thuốc bảo vệ thực vật thì phát hiện có đến 22 trường hợp vi phạm.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội nghị tập huấn khai thác thông tin và cung cấp dịch vụ sở hữu công nghiệp.
Kinh tế 18 giờ trước
Trải qua chặng đường dài thử sức với nhiều dự án... Xuân Nguyễn và các cộng sự đang nỗ lực để đưa ứng dụng Fonos tiếp cận với nhiều người.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn chín muộn Yên Thế”.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - IPPlatform là nền tảng 'made in Vietnam' mới được ra mắt nhằm mang đến cho các đơn vị quản lý và khai thác các tài sản trí tuệ hiệu quả hơn
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV