SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 01/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Fabimycin - Kháng sinh nhân tạo có khả năng tiêu diệt hàng trăm loại vi khuẩn kháng thuốc

07:19, 15/08/2022
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Illinois mới đây đã phát triển thành công môỵ loại thuốc chứa kháng sinh nhân tạo Fabimycin có khả năng tiêu diệt tới 300 loại vi khuẩn kháng kháng sinh thông thường. Loại thuốc này cũng được chứng minh có khả năng chống lại loại vi khuẩn kháng thuốc gây viêm phổi và nhiễm trùng tiểu.

Theo các báo cáo nghiên cứu, ước tính hiện các siêu vi khuẩn đang gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong mỗi năm và trở thành thách thức lớn đối với tình trạng y tế toàn câu khi chúng ngày cành phát triển mạnh khả năng kháng các loại thuốc kháng sinh thông thường, phần lớn là do lạm dụng thuốc quá mức.

Số siêu vi khuẩn tăng vọt đã làm dấy lên lo ngại rằng các bệnh thông thường và ca phẫu thuật có thể trở nên nguy hiểm hơn khi bệnh nhân không chống chọi được với các loại nhiễm trùng do vi khuẩn mà trước đó có thể điều trị được.

bacteria-mcirobiology-petri-dish-header-1024x575

 

Nằm trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn kháng kháng sinh, nhóm các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Paul J. Hergenrother, giáo sư Hóa học tại Đại học Illinois dẫn đầu đã tạo ra một loại kháng sinh nhân tạo có tên Fabimycin.

Nghiên cứu cho thấy Fabimycin đã chữa khỏi bệnh viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTU) kháng thuốc ở chuột. 

Nghiên cứu sâu hơn trong môi trường phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc này cũng có hiệu quả chống lại 300 chủng siêu vi khuẩn khác. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể mở đường cho quá trình điều trị các bệnh nhiễm trùng khó chữa ở người. Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới bị nhiễm vi khuẩn gram âm, trong đó có E. coli. Các vi khuẩn này gây ra 75% số ca tử vong do kháng thuốc trên toàn cầu.

Được biết, để tạo ra Fabimycin , các nhà nghiên cứu đã sửa đổi loại thuốc có tên Debio-1452, đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ để chống vi khuẩn tụ cầu, để tạo ra 14 phiên bản khác nhau nhằm nỗ lực làm cho thuốc hoạt động chống siêu vi khuẩn.

fabimycin

 

Fabimycin được các nhà nghiên cứu khẳng định là phiên bản chỉnh sửa duy nhất của Debio-1452 có khả năng ngăn chặn tất cả các loại vi khuẩn sinh sôi trong các thí nghiệm. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa phiên bản này sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

Fabimycin đã được thử nghiệm với các vi khuẩn không gây hại cho con người và được chứng minh là không giết chết các vi khuẩn này. Từ đó cho thấy thuốc này sẽ không gây hại cho con người nếu được đưa vào thử nghiệm trên người.

Probiotic - các lợi khuẩn giúp khôi phục cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong ruột - vốn rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm fabimycin với hơn 300 chủng vi khuẩn có hại và kết quả là nó đã tiêu diệt được tất cả.

Chia sẻ trong bài báo công bố nghiên cứu trên Tạp chí khoa học ÁC Central Science, các tác giả cho biết: “Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với những người khỏe mạnh khi tiếp xúc với vi khuẩn kháng kháng sinh. Đây là loại nhiễm trùng mà nhiều người ít nhất mắc một lần trong đời. Nhiễm trùng đường tiểu do các mầm bệnh gram âm gây ra, đặc biệt là những vi khuẩn kháng thuốc, ngày càng trở nên thường xuyên hơn và vẫn là một thách thức lâm sàng lớn. Fabimycin có tiềm năng thay đổi và là bằng chứng cho thấy thuốc kháng sinh có thể được sửa đổi một cách có hệ thống để tích tụ trong vi khuẩn gram âm và tiêu diệt những mầm bệnh có vấn đề này”.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ KH&CN đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) đến năm 2025.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
Công nghệ AI trong tương lai được dự đoán là sẽ cá nhân hóa hơn và chuyên môn hóa hơn.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Với ý tưởng nổi bật, mô hình sản phẩm có tính ứng dụng cao và phần thuyết trình đầy thuyết phục, giải Nhất cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 đã thuộc về các dự án phát triển robot giám sát sức khỏe đất trồng và hộp y tế ứng dụng nền tảng IOT và hệ thống phần mềm quản lý.
Tin tức 5 ngày trước
Mới đây ý tưởng đổ bêtông bịt miệng phun của núi lửa đã được đưa ra. Tuy nhiên, ý kiến này đã bị bác bỏ vì tính khả thi cũng như những hiểm họa khôn lường có thể xảy ra nếu chúng ta cố gắng cản trở sự thoát khí tự nhiên sẽ làm tăng áp suất, dẫn đến một vụ phun trào bùng nổ.