SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Fabimycin - Kháng sinh nhân tạo có khả năng tiêu diệt hàng trăm loại vi khuẩn kháng thuốc

07:19, 15/08/2022
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Illinois mới đây đã phát triển thành công môỵ loại thuốc chứa kháng sinh nhân tạo Fabimycin có khả năng tiêu diệt tới 300 loại vi khuẩn kháng kháng sinh thông thường. Loại thuốc này cũng được chứng minh có khả năng chống lại loại vi khuẩn kháng thuốc gây viêm phổi và nhiễm trùng tiểu.

Theo các báo cáo nghiên cứu, ước tính hiện các siêu vi khuẩn đang gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong mỗi năm và trở thành thách thức lớn đối với tình trạng y tế toàn câu khi chúng ngày cành phát triển mạnh khả năng kháng các loại thuốc kháng sinh thông thường, phần lớn là do lạm dụng thuốc quá mức.

Số siêu vi khuẩn tăng vọt đã làm dấy lên lo ngại rằng các bệnh thông thường và ca phẫu thuật có thể trở nên nguy hiểm hơn khi bệnh nhân không chống chọi được với các loại nhiễm trùng do vi khuẩn mà trước đó có thể điều trị được.

bacteria-mcirobiology-petri-dish-header-1024x575

 

Nằm trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn kháng kháng sinh, nhóm các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Paul J. Hergenrother, giáo sư Hóa học tại Đại học Illinois dẫn đầu đã tạo ra một loại kháng sinh nhân tạo có tên Fabimycin.

Nghiên cứu cho thấy Fabimycin đã chữa khỏi bệnh viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTU) kháng thuốc ở chuột. 

Nghiên cứu sâu hơn trong môi trường phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc này cũng có hiệu quả chống lại 300 chủng siêu vi khuẩn khác. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể mở đường cho quá trình điều trị các bệnh nhiễm trùng khó chữa ở người. Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới bị nhiễm vi khuẩn gram âm, trong đó có E. coli. Các vi khuẩn này gây ra 75% số ca tử vong do kháng thuốc trên toàn cầu.

Được biết, để tạo ra Fabimycin , các nhà nghiên cứu đã sửa đổi loại thuốc có tên Debio-1452, đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ để chống vi khuẩn tụ cầu, để tạo ra 14 phiên bản khác nhau nhằm nỗ lực làm cho thuốc hoạt động chống siêu vi khuẩn.

fabimycin

 

Fabimycin được các nhà nghiên cứu khẳng định là phiên bản chỉnh sửa duy nhất của Debio-1452 có khả năng ngăn chặn tất cả các loại vi khuẩn sinh sôi trong các thí nghiệm. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa phiên bản này sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

Fabimycin đã được thử nghiệm với các vi khuẩn không gây hại cho con người và được chứng minh là không giết chết các vi khuẩn này. Từ đó cho thấy thuốc này sẽ không gây hại cho con người nếu được đưa vào thử nghiệm trên người.

Probiotic - các lợi khuẩn giúp khôi phục cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong ruột - vốn rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm fabimycin với hơn 300 chủng vi khuẩn có hại và kết quả là nó đã tiêu diệt được tất cả.

Chia sẻ trong bài báo công bố nghiên cứu trên Tạp chí khoa học ÁC Central Science, các tác giả cho biết: “Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với những người khỏe mạnh khi tiếp xúc với vi khuẩn kháng kháng sinh. Đây là loại nhiễm trùng mà nhiều người ít nhất mắc một lần trong đời. Nhiễm trùng đường tiểu do các mầm bệnh gram âm gây ra, đặc biệt là những vi khuẩn kháng thuốc, ngày càng trở nên thường xuyên hơn và vẫn là một thách thức lâm sàng lớn. Fabimycin có tiềm năng thay đổi và là bằng chứng cho thấy thuốc kháng sinh có thể được sửa đổi một cách có hệ thống để tích tụ trong vi khuẩn gram âm và tiêu diệt những mầm bệnh có vấn đề này”.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu từ trường Đại học VinUni mới đây đã thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống nhận diện chính xác các lợi thuốc, từ đó giúp cảnh báo người bệnh khi uống thuốc sai đơn. Giải pháp này đã xuất sắc được trao Top 5 AI Awards 2022 hôm 22/9.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm kỹ sư đến từ FPT Smart Cloud đã thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển giải pháp trợ lý ảo giải quyết yêu cầu của khách hàng như người thật. Giải pháp này đã giúp nhóm mang về chiến thắng trong giải AI Awards 2022 do VnExpress tổ chức.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Tập đoàn Hyundai mới đây đã ra thông báo triệu hồi hơn 70.000 chiếc xe gầm cao mang thương hiệu Kia khá quen mặt tại Việt Nam là Sorento và Sportage vì nguy cơ cháy nổ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3457/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch "Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021-2025", trong đó nêu rõ, sẽ thực hiện hỗ trợ chuyển đổi số cho 90.000 doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022, các doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trong lĩnh vực này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE