EU tiến hành điều tra Apple về cáo buộc chống độc quyền
Cụ thể, sau khiếu nại ban đầu từ Spotify vào năm 2019 về mức phí 30% tổng doanh thu, Ủy ban đang điều tra xem liệu Apple có vi phạm các quy tắc cạnh tranh của Liên minh Châu Âu với các chính sách trên App Store hay không.
Spotify đã tuyên bố rằng Apple sử dụng App Store để kìm hãm các nâng cấp phiên bản và hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng. Theo đó, việc ngăn chặn Spotify trên App Store nhằm buộc khách hàng ủng hộ các dịch vụ Apple Music.
Ngoài ra, Rakuten cũng đệ đơn khiếu nại tương tự lên EU vào năm ngoái. Công ty thương mại điện tử Nhật Bản này cáo buộc Apple lấy 30% hoa hồng đối với sách điện tử bán qua App Store trong khi quảng cáo dịch vụ Apple Books chính là hành động chống cạnh tranh.
Vào đầu năm 2021, Epic Games nhanh chóng nộp đơn kiện chống độc quyền lên EU, như một phần của tranh chấp đang diễn ra với Apple.Trong đơn kiện, Epic Games đã công khai chỉ trích các chính sách của App Store về vấn đề phân phối và thanh toán.
Hơn nữa, nhà phát triển game Fortnite kiên quyết không chấp nhận việc phải chia sẻ 30% tiền hoa hồng cho Apple. Trước động thái cứng rắn của Epic Games. Apple đã nhanh chóng xóa game Fortnite khỏi App Store và hiện cuộc chiến pháp lý vẫn đang diễn ra.
Theo chính sách của Apple, gã khổng lồ công nghệ áp dụng mức phí 30% tổng doanh thu mà nhà phát triển ứng dụng nhận được khi phát hành ứng dụng qua App Store.
Trước các cáo buộc từ Spotify, Rakuten và Epic Games, Apple đã ngay lập tức lên tiếng bảo vệ các chính sách của mình. Theo Apple, 30% doanh thu từ các nhà phát triển ứng dụng sẽ được đóng góp vào chi phí duy trì App Store cũng như thực thi các nguyên tắc về nội dung, quyền riêng tư và bảo mật.
Đặc biệt, trong suốt năm qua, nhà sản xuất iPhone đã nhanh chóng xoa dịu tình hình căng thẳng đồng thời tìm cách giảm bớt áp lực từ các nhà quản lý và phát triển bằng một vài thay đổi chính sách trên App Store.
Apple hiện cho phép một số ứng dụng phát trực tuyến video đồng thời giảm tỷ lệ hoa hồng trên App Store xuống 15% cho bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào có doanh thu hàng năm dưới 1 triệu đô la.
Phương Anh