SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

E-Vaccine: Giải pháp mới trong quản lý tiêm chủng COVID-19

15:22, 30/07/2021
(SHTT) - Sau 1 tháng rưỡi nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - nhà đầu tư tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc (Bộ KH&CN), dưới sự đồng hành và tham gia góp ý của các chuyên gia Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), đã phát triển thành công hệ thống E-Vaccine để phục vụ công tác quản lý và tiêm chủng.

Chiều 29/7, trong buổi giới thiệu giải pháp mới tới CDC Hà Nội, ông Lê Hải Thanh, Giám đốc Giải pháp Công ty ETC cho biết, trong một tháng rưỡi qua, đội ngũ chuyên gia của các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, làm việc liên tục để đưa ra sản phẩm Hệ thống phần mềm quản lý tiêm chủng (E-Vaccine) hoàn thiện đầu tiên để triển khai cho CDC Hà Nội cũng như cho toàn bộ các CDC, trạm y tế xã, phường khác trong toàn quốc để phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng nhằm ngăn ngừa đại dịch COVID-19.

Dù phát triển trong khoảng thời gian không dài, tuy nhiên, E-Vaccine vẫn được trang bị đầy đủ các chức năng nhằm quản lý toàn diện quá trình tiêm chủng như đăng kí tiêm, hỗ trợ y, bác sĩ khám sàng lọc, quản lí tiêm và theo dõi sau tiêm, quản lí kho vaccine và hỗ trợ báo cáo cũng như đưa ra các cảnh báo cho cán bộ quản lí.

Picture1

 

E-Vaccine có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng trên mọi loại thiết bị, từ máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc sử dụng trên nền tảng web nhằm tối ưu hóa việc sử dụng. Hệ thống bao gồm các phân hệ chính: Phân hệ phục vụ nhân dân và phân hệ phục vụ cán bộ y tế.

Theo đó, người dân có thể sử dụng phần mềm được cài đặt trên điện thoại, máy tính, hoặc truy cập vào website để đăng ký nhanh bằng cách quét mã QR trên căn cước công dân mới, xác thực định danh người đăng ký bằng kỹ thuật e-KYC.

E-Vaccine cho phép người dân tự đăng ký lịch tiêm chủng hoặc đăng ký giúp người thân từ xa. Lịch đăng ký tiêm được cập nhật theo thời gian thực giữa các điểm tiêm, giúp người dân theo dõi số lượng vaccine tại các điểm tiêm chủng gần nơi ở của mình để đăng ký một cách thuận tiện nhất. Sau khi thực hiện đăng ký và điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ đánh dấu hồ sơ đăng ký bằng một mã QR hoặc barcode duy nhất. Người dân có thể in mã này hoặc lưu thành ảnh trên điện thoại để thuận tiện cho việc kiểm tra và đi tiêm theo lịch đã đăng ký.

Để thực hiện các thủ tục tiêm, thay vì sổ tiêm, người dân sử dụng mã QR hoặc barcode đã đăng ký để thực hiện các thủ tục và tiêm chủng tại các điểm tiêm.

Đối với phân hệ phục vụ cán bộ y tế, hệ thống E-Vaccine hỗ trợ công tác tiếp đón người dân tới điểm điểm bằng cách quét các mã QR hoặc barcode để định danh người đã đăng ký tiêm. Đặc biệt, nhân viên y tế có thể sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng để quét mã và xác minh thông tin người dân một cách nhanh chóng, chỉ mất vài giây. Điều này rất thuận tiện trong trường hợp các điểm tiêm huy động thêm các tình nguyện viên hỗ trợ tiếp đón công tác.

Toàn bộ dữ liệu của hệ thống hoạt động theo thời gian thực, luôn cập nhật mới nhất, giúp người dân có thể theo dõi quá trình tiêm chủng của mình hay người thân (mà mình đã đăng ký hộ) qua ứng dụng dành cho người dân. Hồ sơ sức khỏe sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin thăm khám để người dân có thể theo dõi bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, hệ thống đưa ra chứng nhận tiêm chủng chỉ qua một mã QR duy nhất, giúp người dân có thể sử dụng một cách nhanh chóng tại các nơi đến cần xác minh tiêm chủng. Hệ thống sẽ tiến tới cấp hộ chiếu vaccine trên các chứng nhận này theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, hệ thống cập nhật thông tin liên thông theo thời gian thực với hệ thống tiêm chủng quốc gia giúp người dân có thể theo dõi thông tin về tiêm chủng của mình trên bất kỳ hệ thống phần mềm nào của Bộ Y tế.

“Điểm khác biệt lớn của hệ thống so với các giải pháp hiện tại là đã phát triển toàn diện các chức năng trong quá trình tiêm chủng như: Quản lí tiêm và theo dõi sau tiêm; quản lí phân phối kho vaccine nhằm giúp hỗ trợ nhân viên y tế cũng như người dân có được đầy đủ thông tin của vaccine đang được sử dụng; hỗ trợ đưa ra báo cáo tổng hợp như thống kê nhanh về tiêm chủng theo độ tuổi, loại vaccine, theo thời gian hoặc các tiêu chí cần tìm kiếm; tự động đưa ra các cảnh báo theo yêu cầu của cơ quan quản lý”, ông Lê Hải Thanh cho biết.

E-Vaccine có khả năng mở rộng triển khai trên diện rộng cùng công nghệ tối tân nhất có khả năng truy vết, tích hợp dịch vụ hỗ trợ cộng đồng, khuyến khích người dân cùng góp sức với hệ thống y tế quốc gia chung tay đẩy lùi các loại dịch bệnh.

 E-Vaccine sẽ là một giải pháp công nghệ hiện đại, tiên tiến và hết sức hữu ích với Thủ đô. Trước mắt, phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại CDC Hà Nội để phục vụ công tác quản lý và tiêm chủng cho Thành phố.

Ông Trương Quang Việt cũng hy vọng, với nền tảng công nghệ ưu việt và hạ tầng hiện tại được cung cấp, E-Vaccine sẽ sớm được lãnh đạo Hà Nội cho phép triển khai chính thức và có thể mở rộng triển khai ở tất cả các điểm tiêm của CDC cũng như các cấp phường, xã của Hà Nội, tiến tới là trên toàn quốc.

 Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Báo cáo cũng đánh giá nước ta là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung trên môi trường số, Thủ Đô Multimedia đã phát triển giải pháp Sigma Multi-DRM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công cụ cho phép bảo vệ bản quyền số toàn diện hơn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hơn 11.000 ô tô Mercedes Benz đã được thông báo triệu hồi trên toàn cầu do tĩnh năng cảnh báo mở cửa bị lỗi có thể khiến người sử dụng xe gặp tai nạn.