Sea Bank

Dùng hình ảnh trên mạng để quảng cáo có vi phạm hay không?

Câu hỏi: Trong chuyến đi từ thiện lên vùng cao, tôi đã chụp một tấm hình những bé người Mông nở nụ cười rất tươi và đăng tấm hình này trên trang cá nhân Facebook. Sau đó, trên truyền hình quảng cáo TV có chiếu hình ảnh của tôi. Vậy cơ quan quảng cáo đưa hình tôi chụp lên có phải xin phép tôi không?

Trả lời:

Điều 26 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 quy định các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao như sau:       

1. Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả kể từ khi sử dụng. Mức nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác và phương thức thanh toán do các bên thoả thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì thực hiện theo quy định của Chính phủ hoặc khởi kiện tại Toà án theo quy định của pháp luật.

dung hinh anh tren mang co vi pham ban quyen khong

 Dùng hình ảnh trên mạng để quảng cáo có vi phạm hay không? Ảnh minh họa

Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để phát sóng không có tài trợ, quảng cáo hoặc không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả kể từ khi sử dụng theo quy định của Chính phủ.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm…”

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật, nhà sản xuất chương trình truyền hình sử dụng hình ảnh đã công bố khi thực hiện quảng cáo TV màn hình 3D không cần xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả kể từ khi sử dụng.

Căn cứ pháp lý

- Điều 14, Điều 20 Luật SHTT 2005 sửa đổi bổ sung 2009;

- Khoản 2, Điều 15; Khoản 3, Điều 23 Nghị định 100/2006/NĐ-CP CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự , Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan.

Theo netlaw


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE