SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mô tô điện 200 mã lực của nhóm sinh viên Canada

14:00, 04/09/2017
(SHTT) - Một nhóm sinh viên Canada đã sử dụng kiến thức cơ khí của mình để chế tạo thành công một mẫu mô tô điện 200 mã lực, có khả năng vận hành ngang ngửa với một mẫu “Supersport” dung tích 600cc và mang phong cách xe đua chuyên nghiệp.

Được biết mẫu mô tô điện vừa được chế tạo thành công mang tên EMUS (Electric Motorcycle Universite de Sherbrooke - tên trường đại học nơi mẫu xe được chế tạo). Trưởng nhóm chế tạo của nhóm sinh viên Canada chính là Felix-Antoine Lebel, một sinh viên có bằng tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện tại trường đại học Universite de Sherbrooke ở Québec (Canada).

Với niềm đam mê lớn với các loại xe phân khối lớn, cậu sinh viên này đã sử dụng kiến thức cơ khí mình có được để lên ý tưởng phát triển concept trong vài năm và rồi quyết định lập một nhóm sinh viên để chế tạo sản phẩm.

sang che mo to dien 200 ma luc cua nhom sinh vien canada

 Sáng chế mô tô điện 200 mã lực của nhóm sinh viên Canada

Theo bản mô tả sản phẩm thì bộ khung liền khối của EMUS bắt vững mô tơ điện nằm ngay phía trên gắp bánh sau cùng bộ ắcquy ở trước nằm giữa trọng tâm của xe cùng một loạt hệ thống làm mát ở dưới.

Thay vi sử dụng một bộ khung sẵn có trên các mẫu xe khác, Lebel đã quyết định tự chế tạo bộ khung riêng cho sản phẩm đầu tiên của mình. Đây được xem là cách giúp các thành viên trong nhóm có thể kiểm soát được thiết kế tổng thể và đảm bảo được chất lượng xe tốt hơn.

Không chỉ chế tạo bộ khung riêng, Lebel còn cùng nhóm sinh viên tự chế tạo ắc quy riêng và các phần mềm liên quan. Trong chiếc xe này được tích hợp phần mềm theo dõi và hệ thống điều khiển cho chiếc EMUS. Theo Lebel, EMUS sở hữu công suất tối đa vào khoảng 200 mã lực ngang với Yamaha R6 hay Honda CBR 600.

Mới đây, nhóm sinh viên của Lebel còn trang bị thành công cho chiếc xe này hệ thống tái nạp điện năng thông qua việc giảm tốc.

Không quá khi đánh giá mô tô điện 200 mã lực EMUS chính là một sản phẩm hoàn hảo với bộ vỏ hoàn toàn bình thường, mang phong cách xe đua chuyên nghiệp. Đặc biệt nó có khả năng vận hành ngang ngửa với một mẫu “Supersport” dung tích 600cc.

Theo Lebel, anh cùng bạn học của mình đều mong đợi khả năng được đem EMUS đi tham dự các giải đua môtô điện chuyên nghiệp.

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD đã có số lượng bằng sáng chế nhiều gấp 16 lần so với đối thủ Tesla trong vòng 20 năm qua. Đây được xem là một động thái dùng chế tài quốc tế để bảo vệ kỹ thuật trước rủi ro bị sao chép.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Hai "ông lớn" công nghệ Trung Quốc là Huawei và Xiaomi đã quyết định hợp tác cùng nhau, chấm dứt cuộc chiến bằng sáng chế mà hai bên thực hiện gần đây. Họ đã đạt thỏa thuận cho phép chia sẻ bằng sáng chế của nhau.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các thông tin gần đây cho thấy, rất có thể vào năm 2024, ông lớn công nghệ của Hàn Quốc sẽ trình làng dòng sản phẩm theo dõi sức khỏe hoàn toàn mới - Galaxy Ring.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát minh ra một phân tử mới có khả năng dẫn đến các loại thuốc kích hoạt gene và khiến ung thư tự tiêu diệt chính nó.