SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trường hợp kiểu dáng công nghiệp không bị coi là mất tính mới

11:00, 04/09/2017
(SHTT) - Tôi đang lên ý tưởng sáng chế một chiếc máy nhưng lo lắng rằng sản phẩm của mình vi phạm kiểu dáng công nghiệp. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp nào thì kiểu dáng công nghiệp không bị coi là mất tính mới?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 65 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, kiểu dáng công nghiệp không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp sau đây với điều kiện đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày công bố:

truong hop kieu dang cong nghiep khong bi coi la mat tinh moi

 Trường hợp kiểu dáng công nghiệp không bị coi là mất tính mới? 

- Kiểu dáng công nghiệp bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật này;

- Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật này công bố dưới dạng báo cáo khoa học;

- Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật này trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.

Trên đây là một số trường hợp mà pháp luật Sở hữu trí tuệ quy định nhằm loại trừ việc làm mất tính mới của kiểu dáng công nghiệp. Theo đó, nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày công bố, và việc công bố thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì kiểu dáng công nghiệp được đăng ký không bị coi là mất tính mới. Hơn nữa, kiểu dáng công nghiệp có tính mới là một trong những điều kiện để kiểu dáng công nghiệp đó được xem xét cấp văn bằng bảo hộ.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 4 Điều 65 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo netlaw

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Những năm gần đây, ngày càng có nhiều sản phẩm bia được tung ra thị trường. Trong số đó có rất nhiều sản phẩm bia đã được gắn nhãn hiệu xâm phạm nhãn hiệu Bia Hà Nội đã được bảo hộ.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Mới đây, Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị triển khai thiết lập, vận hành Trạm khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ sở hữu công nghiệp (IPPlatform). Đây là điều kiện thuận lợi trong hoạt động nghiên cứu, tạo dựng, xác lập quyền, thương mại hóa, phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Mới đây, Honda Vario 160 thế hệ mới đã được cấp chứng nhận bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Mẫu xe này đang được các đại lý tư nhân bán với giá từ 57 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Theo công bố Sở hữu công nghiệp mới được Cục Sở hữu trí tuệ phát hành, Yamaha vừa qua đã tiến hành đăng ký bảo hộ cho mẫu Exciter 135 tại Việt Nam. Đáng chú ý, trước đó mẫu xe này đã được khai tử tại thị trường nước ta và hiện đang được bán tại Malaysia.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Mới đây, Công an huyện Gia Lộc, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị vừa phát hiện cơ sở sản xuất dầu nhớt giả quy mô lớn được tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh vùng Tây Bắc.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE