SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Độc đáo ngôi chùa cưu mang đàn khỉ hàng trăm con

11:30, 02/10/2023
(SHTT) - Chùa Linh Ứng hay còn gọi là Ngọc Sơn Linh Ứng Thiền Tự, nằm trong quần thể khu danh thắng quốc gia Kim Sơn, thuộc xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nơi có đàn khỉ hàng trăm con sinh sống.
222

 

 Ngôi chùa được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi hùng vĩ, vị trí sơn thủy hữu tình và nằm giữa hai hang động lớn nhất huyện Vĩnh Lộc là Ngọc Kiều và Kim Sơn. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng cưu mang. 

77777

 

Theo Đại đức Thích Tĩnh Hải, trụ trì chùa Linh Ứng, năm 2009, khi ông tiếp quản ngôi chùa đã thấy đàn khỉ hoang từ núi đá xuống sân nhà chùa để tìm thức ăn. Thương đàn khỉ đói, hằng ngày ông mang ngô rải ra sân để cho bầy khỉ ăn. Thầy Hải cho biết, mới đầu bầy khỉ chỉ có khoảng vài chục con, nhưng đến nay đã lên đến hàng trăm con, trong khi đó thức ăn là hoa quả trên núi đá không đủ cung cấp cho bầy khỉ. Thấy mỗi ngày khỉ sinh trưởng nhiều hơn nên thầy Hải đã mua ngô cùng với người dân địa phương, khách tham quan mang đến chùa để nuôi bầy khỉ hoang trên núi. Tuy nhiên, theo thầy Hải, dù bầy khỉ đã gần với những người đến chùa nhưng chúng rất cảnh giác khi bỏ ngô ở sân chùa hoặc đứng quá gần thì bầy khỉ sẽ không xuống. Mỗi khi rải ngô hoặc thức ăn xong phải tránh đi chỗ khác để bầy khỉ xuống ăn. Chỉ cần thấy người, bầy khỉ nhanh chóng vượt lên núi nhằm đảm bảo an toàn.

6666

 

Thời gian trôi qua, bầy khỉ đã quen dần nên mỗi buổi sáng nếu đói là chúng lại kéo nhau về khu vực núi đá gần chùa để đợi thầy Hải cho ăn. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. “Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Mỗi ngày như thường lệ, những đàn khỉ từ dãy núi đá hùng vĩ vẫn xuống chùa xin ăn… Và cũng từ đây tôi luôn vận động các phật tử du khách, người tham quan đến chùa đem theo ngô để giúp đỡ bầy khỉ không bị đói khát mà chết".

 Mong ước lớn nhất của thầy Hải là: "Tôi chỉ mong các cấp chính quyền cần có giải pháp hạn chế khai thác đá, cấp mỏ để những bầy khỉ có môi trường sống, được sinh tồn phát triển như bao loài khác trên trái đất này:.

 Bà Nhàn, người trông coi chùa Linh Ứng cho biết, thông thường vào mùa đông, khỉ xuống ăn đúng giờ còn mùa hè thì thường không cố định thời gian vì trên núi có hoa quả, nhưng các loại hoa quả cũng cạn kiệt khiến bầy khỉ ăn cả các loại lá.  Đối với du khách, khi về với chùa Linh Ứng sẽ cảm nhận được vùng đất như tiên cảnh là hang động, núi đá hùng vĩ, dòng sông nở hoa súng đẹp mê mẩn lòng người cùng với những bầy khỉ nô đùa đu trên những vách núi đá dựng đứng. Sư trụ trì chùa Linh Ứng, nơi 'cưu mang' những đàn khỉ luôn mong mỏi cấp chính quyền địa phương không cấp thêm mỏ khai thác đá, cũng như có những giải pháp lâu dài để đàn khỉ phát triển tự nhiên, tự sinh tồn.

                                        Đinh Điệp

Tin khác

Giải trí 15 giờ trước
(SHTT) - Tạp chí Time (Mỹ) vừa chính thức tuyên bố nữ ca sĩ Taylor Swift là "Nhân vật của năm 2023".
Giải trí 17 giờ trước
(SHTT) - Công ty Phố Hoa thông qua sự hài lòng, đánh giá của từng khách hàng để họ tự cảm nhận, trải nghiệm và quảng bá thêm cho hình ảnh, thương hiệu của chính mình.
Giải trí 19 giờ trước
(SHTT) - Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa chính thức có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023, sau một thời gian tổng hợp và thiết lập hồ sơ đề cử.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 6/12, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) công bố chính thức sở hữu bản quyền phát sóng EURO 2024. Theo đó, TV360 sẽ có quyền phát sóng độc quyền toàn bộ 51 trận đấu vòng chung kết của giải đấu này.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, mới đây, nước ta đã được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023, Thủ đô Hà Nội được vinh danh Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023 tại Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards).