SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Thanh Hóa: Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn di tích thắng cảnh Hòn Vọng Phu

07:11, 02/10/2023
(SHTT) - Ngày 1/10, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo khoa học đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn di tích thắng cảnh Hòn vọng phu, thuộc Cụm di tích quốc gia về nghệ thuật và thắng cảnh núi Nhồi, Phường.An Hưng, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

 Được biết: Di tích thắng cảnh Hòn Vọng Phu nằm trong cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, là một cột đá cao khoảng 20m, giống hình người phụ nữ ôm con. Hòn Vọng Phu gắn liền với huyền thoại dân gian về người đàn bà chung thủy chờ chồng đến hóa đá và đã trở thành một biểu tượng đẹp trong đời sống văn hóa của người dân xứ Thanh. Tháng 6/2022 sau khi bị sét đánh, Hòn vọng phu ở tỉnh Thanh Hóa đang trong tình trạng rất nguy cấp, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

hvp

Thanh Hóa tìm giải pháp cấp bách bảo tồn thắng cảnh Hòn Vọng Phu 

Nhằm tìm giải pháp cấp bách bảo tồn thắng cảnh, ngày 1/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức "Hội thảo khoa học đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn di tích thắng cảnh Hòn Vọng Phu".

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã thảo luận, phân tích về thực trạng địa hình, địa chất khu vực và di tích thắng cảnh Hòn Vọng Phu; làm rõ nguyên nhân sạt lở và thống nhất giải pháp, phương án khắc phục, chống sạt lở tại khu vực di tích trước mắt cũng như lâu dài.

Theo nội dung thảo luận tại Hội thảo, phương án trước mắt là UBND thành phố Thanh Hóa cần lập biển báo khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở và tăng cường tuyên truyền, nâng cao cảnh giác của người dân và khách tham quan. Đồng thời, thành phố cần phân vùng, sử dụng lưới thép, hàng rào... để hạn chế tác động của hiện tượng đá lăn, đá đổ quanh khu vực núi An Hoạch, đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho khu vực này. Bên cạnh đó, thành phố Thanh Hóa và các đơn vị liên quan cần thực hiện ngay việc tháo dỡ, dọn dẹp các công trình đã xây dựng trái phép trong khu vực Hòn Vọng Phu. Đặc biệt, nơi này rất cần thiết phải được lập dự án chống sét, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Về phương án lâu dài, UBND Thành phố Thanh Hóa cũng cần chủ trì rà soát Quy hoạch chi tiết khu di tích danh thắng và du lịch núi An Hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1602, ngày 21/5/2003 để sớm triển khai thực hiện quy hoạch hoặc lập, điều chỉnh lại quy hoạch, dự án đầu tư bảo quản, tu bổ, phục hồi cụm Di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch. Từ đó trình cấp có thẩm quyền để khôi phục lại “diện mạo” của di tích, giúp quần thể danh lam thắng cảnh núi  An Hoạch phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch.

Nguyễn Khang

Tin khác

Tin tức 25 giây trước
(SHTT) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND về triển khai thí điểm Ứng dụng quản lý, cảnh báo cháy gắn với xác thực định danh số nhà và dữ liệu dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tin tức 57 phút trước
(SHTT) - Hàng trăm y tá từ khắp California đã mặc áo sơ mi đỏ và cầm biển hiệu ghi “Hãy tin tưởng y tá, không phải AI” biểu tình bên ngoài Trung tâm Y tế San Francisco của Kaiser Permanente để phản đối việc hệ thống bệnh viện lớn sử dụng trí tuệ nhân tạo để chăm sóc cho các bệnh nhân.
Tin tức 58 phút trước
(SHTT) - Đó là thông điệp được Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra tại buổi thăm và làm việc tại Liên hiệp các Hội khoa học và ký thuật Việt Nam (VUSTA) vào chiều ngày 23/4 vừa qua.
Tin tức 58 phút trước
(SHTT) - Viện Phát triển và Quản lý quốc tế (IMD) phối hợp Tổ chức Thành phố Thông minh bền vững thế giới (WeGO) tháng 4/2024 đã công bố bảng xếp hạng các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024. Trong đó, Hà Nội đứng ở vị trí thứ 97.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Hội nghị biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 vào sáng 23/4 tại TP Sầm Sơn.