SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 27/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Doanh nhân “tìm đường” từ Quản trị và Khởi nghiệp với Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4

21:42, 05/12/2016
(SHTT) - Mới đây, tại Khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM, Câu lạc bộ Quản trị và Khởi nghiệp (thuộc Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam) tổ chức Offline lần thứ 6.

TS Trương Gia Bình: “Khởi nghiệp phải theo kiểu như từng bước qua sông, dò đá mà đi”

Khoi nghiep 5

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT

Tham dự buổi Offline có nhiều CEO tên tuổi trong giới kinh doanh cùng những thành viên là chuyên gia kinh tế, các doanh nhân có nhiều kinh nghiệm kinh doanh trong nước cũng như việc đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài như ông Lâm Minh Chánh; ông Đỗ Long, Tổng giám đốc Công ty Bita's; ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch HĐQT Trí Tri Corporation và Biên tập viên kiêm MC Trần Quốc Khánh đến từ kênh truyền hình FBNC (kênh kinh tế - Tài chính hàng đầu Việt Nam); nhà báo Lương Hoàng Hưng – Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân Việt Nam, cùng hơn 500 người là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và những bạn trẻ mới khởi nghiệp đã tham dự chương trình.

Mỗi doanh nghiệp phải có những khát khao cháy bỏng và không tầm thường

Khoi nghiep 1

 

Doanh nghiệp (DN) lớn thì sứ mệnh không phải là của lãnh đạo mà đó là kim chỉ nam cho mỗi nhân viên của công ty. Khi mà lên con số hàng ngàn người thì người ta quên mất công ty được tạo ra để làm gì mà người ta chỉ nhớ là tôi đến làm việc và tôi có lương, và đấy chính là điểm chết của doanh nghiệp. Đã là doanh nghiệp thì phải có sứ mệnh. Khi bạn bắt đầu chỉ là một sứ mệnh, nhưng nếu bạn có thêm niềm khát khao cháy bỏng thì quá tuyệt vời. Khát khao cháy bỏng và không tầm thường, nhờ nỗi khát khao này, ta có thể làm việc gấp đôi ba lần, ta có thể đón bắt những cơ hội dù rất nhỏ vụt qua trong chốc lát. Chính vì vậy, mỗi công ty phải cố gắng để duy trì được sứ mệnh mình đề ra ban đầu để có hướng đi phù hợp, ông Trương Gia Bình bộc bạch.

Một thế giới mới được kiến tạo đồng nghĩa với việc thế giới cũ phải ra đi

Khoi nghiep 2

 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dự báo sẽ là một xu thế lớn có tác động đến phát triển kinh tế - xã hội mỗi quốc gia, từng khu vực, và toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bắt kịp ý nghĩa đó, Hội thảo xoay quanh chủ đề “Quản trị và Khởi nghiệp với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” với những chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT, một trong những công ty VN khởi nghiệp thành công và có tầm ảnh hưởng trên 20 năm ở Việt Nam, là diễn giả chính tại Hội thảo. Với cách chia sẻ thực tế, dí dỏm và mang tính dự báo trước xu thế hội nhập của thị trường thế giới, mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sự phủ nhận của nhiều phương thức kinh doanh cũ và khai sáng ra nhiều phương thức sản xuất, kinh doanh mới, đó không chỉ là cuộc cách mạng về KHCN mà còn là phương thức tiếp cận kinh doanh.

Theo ông Bình, gọi xe taxi, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, thanh toán trực tuyến, những tiện ích của Internet ngày hôm nay, sau 10 năm tới có thể sẽ trở thành lạc hậu. Uber là công ty taxi lớn nhất thế giới cho dù không có 1 chiếc xe nào, và phương thức này được gọi là nền kinh tế chia sẻ. Airbnb là công ty khách sạn lớn nhất thế giới dù không có nổi 1 phòng khách sạn, Amazon, Apple… cũng là điển hình cho sứ mạng vận động không ngừng nhằm thay đổi thế giới. Tất cả mới chỉ là những biểu hiện đầu tiên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Truyền được tâm thế làm chủ cho tất cả nhân sự chủ chốt của DN, để họ nghĩ như người chủ, làm như người chủ

Khoi nghiep 4

 

Trong buổi nói chuyện, ông Bình cho rằng doanh nghiệp cũng như con người, có Sinh – Lão – bệnh – Tử, có 3 phẩm chất quan trọng để doanh nghiệp không "lão hóa". Một là có khát khao cháy bỏng bởi cái gì gọi là cháy bỏng sẽ có sức sống rất lớn, doanh nghiệp “thấy yếu” trong người sẽ tìm cách chữa ngay. Khi chúng ta học được những điều mới, chúng ta loại bỏ được những tư duy cũ kỹ thiếu hiệu quả. Rất nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm là sa lầy ở các cấp quản lý mà thiếu sự quan tâm tới những người ở tuyến đầu, nơi tiếp xúc với khách hàng và tạo ra những ấn tượng xấu trong lòng khách hàng.

Khi nhân viên có tư duy như người sáng lập công ty, khi họ coi công ty như gia đình họ, như một phần máu thịt, là trái tim và khối óc của họ. Họ chắc chắn sẽ hoạt động hiệu quả hơn những người mang tư duy đơn giản chỉ là người làm thuê gấp hàng chục lần. Ông Bình ví dụ: Quy tắc khách sạn thành công nhất thế giới hiện nay có sự tuân thủ chung, nhân viên phải trò chuyện với khách nhiều lần và khéo léo nắm bắt tâm lý, thói quen của họ để đảm bảo người khách đó sau này quay lại khách sạn thì trong phòng đã để sẵn những thứ mà khách đã yêu cầu trong lần ở trước. Họ có hết mình vì khách hàng thì khách hàng mới hết mình vì doanh nghiệp của bạn. Và bạn phải hết mình vì những người tuyến đầu đó, tạo cho họ tư duy nghĩ như người chủ, làm như người chủ.

Doanh nhân phải là người không để các quy tắc trói buộc
Khoi nghiep 3

 

TS Trương Gia Bình chia sẻ, ở FPT ông khẳng định luôn đi tìm các doanh nghiệp khởi nghiệp để đầu tư nếu đáp ứng ít nhất ba điều kiện. Thứ nhất, FPT chọn người chứ không hẳn là ý tưởng. Nghĩa là người khởi nghiệp đã làm gì, vấp ngã thế nào và đứng dậy làm sao. Thứ hai, ý tưởng của họ là gì. Thứ ba là ý tưởng đó đã thực hiện đến đâu và đã ai trả tiền cho sản phẩm này chưa. Bên cạnh đó, khi khởi nghiệp thì doanh nhân phải là người biết lật đổ các quy tắc trò chơi của các doanh nghiệp đi trước đưa ra, có như vậy doanh nghiệp mới chắc thắng.

Hãy khởi nghiệp theo kiểu từng bước qua sông, dò đá ta đi, đừng làm ý tưởng lớn mà phải từ những thứ đơn giản. Nên startup ở khoảng 10.000 USD huy động từ bạn bè, gia đình là đẹp nhất và đừng bao giờ nghĩ đến việc ăn, ở hoành tráng như chúng tôi. Mặt khác, sáng tạo lúc không tiền là cực kì tốt nhất, vì khi có nhiều tiền thì dễ lừa mình lắm, kiểu như đổ tiền vào quảng cáo qua Google, Facebook rồi khi thấy số lượng người xem nhiều, tưởng sản phẩm mình tốt, đến lúc cắt các khoản này thì đảm bảo doanh thu thấp xuống thấy rõ và khả năng sập luôn, ông cho biết.

Buổi tọa đàm dưới sự dẫn dắt khéo léo và thông minh của MC Trần Quốc Khánh và ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch HĐQT Trí Tri Corporation, các câu hỏi đủ “độ khó” và thời sự để TS. Trương Gia Bình trả lời những thắc mắc, trăn trở của các doanh nghiệp và bạn trẻ gửi đến khi khởi nghiệp một cách thuyết phục, có thể nói khởi nghiệp đang trở thành phong trào thu hút sự quan tâm của hầu hết các tầng lớp trong xã hội.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Group Quản trị và Khởi nghiệp sẽ tổ chức lễ công nhận thành viên CLB Quản trị và Khởi nghiệp. Đây là buổi lễ công nhân hội viên đầu tiên của CLB Quản trị và Khởi nghiệp.

Được thành lập từ các hoạt động sôi nổi của Group Facebook Quản trị & Khởi nghiệp với hơn 34 nghìn thành viên, CLB Quản trị & Khởi nghiệp (thuộc Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam) hứa hẹn sẽ là nơi quy tụ đông đảo các doanh nhân, trí thức, nhà khoa học, startup với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực.

Gần gũi, thiết thực nhưng khác biệt - Đó là 1 trong những giá trị cốt lõi mà CLB hướng đến. Bên cạnh đó, các thành viên Câu lạc bộ sẽ chia sẻ những thất bại cũng như thành công của người đi trước để doanh nghiệp thành viên không phải trả giá khi lặp lại những thất bại đó, ông Đỗ Long - Chủ tịch CLB Quản trị & Khởi nghiệp chia sẻ.

Ngọc Bích

Tin khác

Kinh tế 1 ngày trước
Trên đường từ Hội An đi thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) có làng nghề vấn chổi đót Chiêm Sơn ở xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên nổi tiếng lâu đời. Trong đó, thương hiệu chổi đót của HTX Nông nghiệp - Thương mại Nhất Tuấn sớm định vị được danh tiếng và uy tín trên thị trường.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán tương đối ổn định, một số mặt hàng tăng giá nhẹ tập trung ở các mặt hàng phục vụ nhu cầu thờ cúng và tiêu dùng trong dịp Tết như rau củ quả, trái cây, một số mặt hàng thủy hải sản...
Kinh tế 1 tuần trước
Mỗi độ xuân sang, người dân Quảng Nam – Đà Nẵng dẫu nhà giàu hay nghèo cũng sửa soạn một ít bánh tráng Túy Loan đặt lên mâm thờ gia Tiên, ăn Tết, khai vị trong mâm cỗ. Bánh tráng Túy Loan từ khi nào trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực của Hòa Vang, làm quà ngon danh tiếng gửi đi bốn phương.
Kinh tế 1 tuần trước
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hơn 50 hộ gia đình làm nghề bún, miến, phở khô tại Chi Lăng lại tất bật đóng hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới