SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/04/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Điện hóa xe hơi: Xu thế toàn cầu!

15:20, 09/03/2023
(SHTT) - Việc sử dụng các xe hơi điện đang trở thành một xu hướng phổ biến, do đó, hoạt động sản xuất phục vụ ngành này cũng ngày càng được chú trọng trên toàn cầu. Theo các báo cáo thống kê, hiện nay, cứ 7 ô tô được bán ra trên thị trường sẽ có 1 chiếc là ô tô điện.

Người tiêu dùng đang ngày càng ưa chuộng các dòng ô tô điện vì chúng thân thiện với môi trường hơn so với các phương tiện chạy bằng xăng. Minh chứng rõ ràng nhất cho xu hướng này là sự suy giảm trong doanh số bán hàng với các dòng xe chạy bằng xăng và sự tăng trưởng mạnh mẽ đối với các dòng xe điện. Dự báo rằng xu hướng chuyển đổi sang xe điện sẽ tiếp tục trong tương lai khi người tiêu dùng càng nhận thức rõ hơn về những lợi ích của chúng và công nghệ liên quan đang ngày càng được các hãng xe tập trung nghiên cứu và cải tiến.

Chỉ trong năm 2022, tổng số lượng xe ô tô điện đã đi vào vận hành tăng khoảng 60%, ghi nhận mức kỷ lục lần đầu tiên 10 triệu chiếc xe được bán ra trên toàn cầu. Điểm đáng chú ý, điều này xảy ra trong bối cảnh doanh số bán xe hơi nói chung đã giảm so với năm 2021.

Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA), 1/7 số lượng ô tô được mua trên toàn cầu vào năm 2022 là xe điện. Hoàn toàn cách biệt so với 5 năm trước đó, vào năm 2017, tỉ lệ này là 1/70.

Theo đó, doanh số các loại xe hơi truyền thống sử dụng động cơ đốt trong cũng đã giảm đi 1/4 trong vòng 5 năm qua. 

Sự chuyển đổi này có thể được giải thích bởi mức độ quan tâm ngày càng cao của người dân đối với các vấn đề môi trường. Khi tác động của các xe sử dụng động cơ đốt trong so với các xe điện ngày càng rõ ràng hơn, nhiều người cũng sẽ dễ bị thuyết phục hơn trong việc sắm cho mình một chiếc xe điện.

xedien 2

Tesla Model S phiên bản Long Range Plus trở thành ôtô điện đầu tiên vượt qua mốc 643 km mỗi lần sạc 

Thị trường ô tô điện nổi bật nhất xướng tên Trung Quốc, nơi cứ 4 chiếc xe được bán ra thì có 1 chiếc là xe điện; trong khi tỉ lệ này ở Liên minh châu Âu là 1/5; và Hoa Kỳ với 1/10 số lượng xe được tiêu thụ trong năm 2022 là xe điện.

Do thiếu linh kiện, cùng với lạm phát tăng và lãi suất cao, thị trường ô tô chứng kiến sự sụt giảm gần 0.5% xuống khoảng 75 triệu chiếc trong năm 2022, đặc biệt là Mỹ và EU, lần lượt giảm 8% và 4%. Tuy nhiên, Trung Quốc lại chứng minh có thể đi ngược lại đà suy thoái với số lượng bán ra xe ô tô tăng hơn 10%.

xe dien 3

EV6 - dòng xe điện ăn khách của KIA. Nguồn: KIA 

Mặc dù việc tăng trưởng này cho thấy xu hướng tích cực trong việc thúc đẩy điện hóa xe hơi, nhưng đó vẫn là chưa đủ để giảm thiểu lượng khí thải CO2 toàn cầu. Tổ chức Năng lượng Quốc tế ước tính lượng khí CO2 được thải ra từ các dòng SUV, loại xe phổ biến nhất trên toàn thế giới hiện nay, đã đạt gần 1 tỷ tấn vào năm 2022.

Khánh Linh

Tin khác

Kinh tế 12 giờ trước
(SHTT) - Một loạt những chính sách tháo gỡ vừa được Chính phủ ban hành đang giúp thị trường bất động sản vượt qua khó khăn, từ đó khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư.
Kinh tế 19 giờ trước
(SHTT) - Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
Kinh tế 19 giờ trước
(SHTT) - CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, HoSE: HAX) mới đây đã công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua các nội dung trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023. Đại hội dự kiến diễn ra vào 22/4 tại Tp.Hồ Chí Minh.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 27/3/2023, Alphabet (GOOGL.O) - công ty mẹ của Google đã đệ đơn yêu cầu một thẩm phán Liên bang Mỹ bác bỏ vụ kiện của Bộ Tư pháp, cáo buộc Google lạm dụng vị thế của mình trong thị trường quảng cáo trực tuyến để cản trở các đối thủ cạnh tranh và duy trì vị trí thống trị trong ngành.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) – Người dùng Pinterest có thể tìm kiếm thông tin về sản phẩm và mua sắm trực tiếp thông qua các bức tranh ghép của ứng dụng Shuffles.