SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

Lỗi kỹ thuật, gần 3.500 ô tô Tesla Model Y bị triệu hồi

15:21, 07/03/2023
(SHTT) - Tesla Inc (TSLA.O) mới đây đã phát đi thông báo về việc tiến hành triệu hồi 3.470 xe Model Y được sản xuất từ năm 2022 - 2023 tại thị trường Hoa Kỳ. Nguyên nhân được công bố liên quan tới lỗi kỹ thuật tại hàng ghế thứ 2.

Theo một thông tin chính thức được công bố vào thứ Bảy (4/3/2023) vừa qua, nguyên nhân mà hãng đưa ra do là ốc vít cố định khung tựa ghế hàng thứ hai của những chiếc xe này có thể chưa được siết chặt.

Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia (NHTSA) cho biết, nếu ốc vít cố định khung ghế bị lỏng thì sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống dây đai an toàn, và điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ chấn thương khi gặp sự cố hoặc tai nạn.

tesla

 Hình ảnh xe thể thao đa dụng Tesla Model Y tại showroom ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 5/1/2021. Nguồn: REUTERS/Tingshu Wang/File Photo.

Chia sẻ với NHTSA, Tesla cho biết, từ tháng 12/2022 đến nay hãng đã nhận được 5 yêu cầu bảo hành liên quan đến vấn đề ốc vít không được siết chặt trên Model Y. Ngoài ra, hãng sản xuất ô tô này cũng khẳng định rằng không có bất kỳ thông tin nào về trường hợp chấn thương hoặc tử vong nào liên quan đến lần triệu hồi này.

Tesla sẽ kiểm tra các ốc vít cố định khung lưng ghế hàng thứ hai ở phía sau để chắc chắn rằng chúng được siết chặt đúng theo thông số kỹ thuật. Nếu cần thiết, hãng sẽ siết lại ốc vít này để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách.

tesla 1

Xe điện Tesla Model Y tại nhà máy Gigafactory của Tesla Inc. ở Gruenheide, Đức, vào 21/1/2023. Nguồn: Liesa Johannssen/Bloomberg qua Getty Images 

Hồi tháng 12/2022, Tesla đã ra thông báo rằng nhà cung cấp của họ đã triển khai các quy trình kiểm soát cải tiến, đồng thời thực hiện cải thiện đào tạo và giám sát nhằm đảm bảo các ốc vít được siết chặt theo đúng thông số kỹ thuật.

Trước đó, vào giữa tháng 2/2023, NHTSA cũng thông báo triệu hồi 362.000 xe tại Mỹ do lỗi phần mềm tự lái hoàn toàn.

Cụ thể, theo NHTSA, phần mềm của Tesla cho phép một phương tiện "vượt quá giới hạn tốc độ hoặc đi qua các giao lộ một cách bất hợp pháp hoặc không thể đoán trước", làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Việc triệu hồi liên quan tới các loại xe Model S 2016-2023, Model X, 2017-2023 Model 3 và 2020-2023 Model Y được trang bị phần mềm FSD Beta.

Hiện vẫn chưa rõ liệu cảnh báo có tác động đối với ô tô của Tesla ở các quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, hay không.

Để khắc phục lỗi này, Tesla sẽ phát hành bản cập nhật phần mềm qua mạng (OTA) miễn phí.

Tesla thông tin, công ty này không ghi nhận bất kỳ trường hợp thương tích hoặc tử vong nào có thể liên quan đến vấn đề triệu hồi xe.

"Tính năng này có khả năng vi phạm luật giao thông hoặc phong tục địa phương trong khi thực hiện một số thao tác lái xe nhất định", cơ quan quản lý giải thích. "Các tình huống có thể xảy ra sự cố bao gồm đi hoặc rẽ qua một số giao lộ nhất định khi đèn giao thông màu vàng và chuyển làn ra khỏi một số làn chỉ được rẽ để tiếp tục đi thẳng.

Hệ thống có thể phản ứng không đầy đủ với những thay đổi trong giới hạn tốc độ được cho phép hoặc không tính đến việc người lái điều chỉnh tốc độ của xe để vượt quá giới hạn tốc độ".

Khánh Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, VinFast đã thông báo triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô thuộc các dòng xe VF e34, VF5 Plus, VF 6Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Không chỉ nổi bật giữa cảnh quan vùng núi mà còn chứa rừng rậm nguyên thủy và hệ sinh thái ban sơ, theo UNESCO Courier tại vùng tây nam Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo "Đưa AI vào công việc" được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, trí tuệ nhân tạo, nhất là AI tạo sinh (Generative AI) đang được nhiều người lao động cũng như lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm sử dụng.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và EURAXESS ASEAN tổ chức “Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Phần Lan một nhà máy của công ty Solar Foods hiện đang dùng điện tái tạo và cho vi sinh vật ăn khí nhà kính để sản xuất bột protein thay thế sữa, trứng.