SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 01/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lỗi kỹ thuật, gần 3.500 ô tô Tesla Model Y bị triệu hồi

15:21, 07/03/2023
(SHTT) - Tesla Inc (TSLA.O) mới đây đã phát đi thông báo về việc tiến hành triệu hồi 3.470 xe Model Y được sản xuất từ năm 2022 - 2023 tại thị trường Hoa Kỳ. Nguyên nhân được công bố liên quan tới lỗi kỹ thuật tại hàng ghế thứ 2.

Theo một thông tin chính thức được công bố vào thứ Bảy (4/3/2023) vừa qua, nguyên nhân mà hãng đưa ra do là ốc vít cố định khung tựa ghế hàng thứ hai của những chiếc xe này có thể chưa được siết chặt.

Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia (NHTSA) cho biết, nếu ốc vít cố định khung ghế bị lỏng thì sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống dây đai an toàn, và điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ chấn thương khi gặp sự cố hoặc tai nạn.

tesla

 Hình ảnh xe thể thao đa dụng Tesla Model Y tại showroom ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 5/1/2021. Nguồn: REUTERS/Tingshu Wang/File Photo.

Chia sẻ với NHTSA, Tesla cho biết, từ tháng 12/2022 đến nay hãng đã nhận được 5 yêu cầu bảo hành liên quan đến vấn đề ốc vít không được siết chặt trên Model Y. Ngoài ra, hãng sản xuất ô tô này cũng khẳng định rằng không có bất kỳ thông tin nào về trường hợp chấn thương hoặc tử vong nào liên quan đến lần triệu hồi này.

Tesla sẽ kiểm tra các ốc vít cố định khung lưng ghế hàng thứ hai ở phía sau để chắc chắn rằng chúng được siết chặt đúng theo thông số kỹ thuật. Nếu cần thiết, hãng sẽ siết lại ốc vít này để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách.

tesla 1

Xe điện Tesla Model Y tại nhà máy Gigafactory của Tesla Inc. ở Gruenheide, Đức, vào 21/1/2023. Nguồn: Liesa Johannssen/Bloomberg qua Getty Images 

Hồi tháng 12/2022, Tesla đã ra thông báo rằng nhà cung cấp của họ đã triển khai các quy trình kiểm soát cải tiến, đồng thời thực hiện cải thiện đào tạo và giám sát nhằm đảm bảo các ốc vít được siết chặt theo đúng thông số kỹ thuật.

Trước đó, vào giữa tháng 2/2023, NHTSA cũng thông báo triệu hồi 362.000 xe tại Mỹ do lỗi phần mềm tự lái hoàn toàn.

Cụ thể, theo NHTSA, phần mềm của Tesla cho phép một phương tiện "vượt quá giới hạn tốc độ hoặc đi qua các giao lộ một cách bất hợp pháp hoặc không thể đoán trước", làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Việc triệu hồi liên quan tới các loại xe Model S 2016-2023, Model X, 2017-2023 Model 3 và 2020-2023 Model Y được trang bị phần mềm FSD Beta.

Hiện vẫn chưa rõ liệu cảnh báo có tác động đối với ô tô của Tesla ở các quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, hay không.

Để khắc phục lỗi này, Tesla sẽ phát hành bản cập nhật phần mềm qua mạng (OTA) miễn phí.

Tesla thông tin, công ty này không ghi nhận bất kỳ trường hợp thương tích hoặc tử vong nào có thể liên quan đến vấn đề triệu hồi xe.

"Tính năng này có khả năng vi phạm luật giao thông hoặc phong tục địa phương trong khi thực hiện một số thao tác lái xe nhất định", cơ quan quản lý giải thích. "Các tình huống có thể xảy ra sự cố bao gồm đi hoặc rẽ qua một số giao lộ nhất định khi đèn giao thông màu vàng và chuyển làn ra khỏi một số làn chỉ được rẽ để tiếp tục đi thẳng.

Hệ thống có thể phản ứng không đầy đủ với những thay đổi trong giới hạn tốc độ được cho phép hoặc không tính đến việc người lái điều chỉnh tốc độ của xe để vượt quá giới hạn tốc độ".

Khánh Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Thông qua quá trình đánh giá gắt gao, từ 156 sản phẩm lĩnh vực công nghệ số dự thi, Hội đồng vòng sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 đã chọn ra được 19 giải pháp xuất sắc lọt vào vòng thi chung khảo.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo – Triển lãm quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023, có chủ đề "An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI)".
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ KH&CN đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) đến năm 2025.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Công nghệ AI trong tương lai được dự đoán là sẽ cá nhân hóa hơn và chuyên môn hóa hơn.