SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/02/2024
  • Click để copy

Đại sứ Marc Knapper trao trả nhật ký cho cựu chiến binh nhân dịp Tết Nguyên đán

08:15, 08/02/2024
(SHTT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán, Đại sứ Marc Knapper đã đến huyện Thường Tín, Hà Nội để trực tiếp trao trả cuốn nhật ký cho ông Vũ Đắc Tức, một cựu chiến binh Việt Nam. Nhật ký của ông Tức được Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ phát hiện và thu giữ trên chiến trường tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào năm 1967.

Ngày 6/2/2024, nhân dịp Tết Nguyên Đán, Đại sứ Marc Knapper đã đến huyện Thường Tín, Hà Nội để trực tiếp trao trả cuốn nhật ký cho một cựu chiến binh Việt Nam - ông Vũ Đắc Tức. Nhật ký của ông Tức được Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ phát hiện và thu giữ trên chiến trường tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào năm 1967.

1

 

Ông Tức cùng người thân trong gia đình đã nhận lại cuốn nhật ký tại nhà riêng vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán. Đại sứ Knapper cũng trao cho ông Tức một lá thư do Tổng thống Biden ký và bày tỏ cảm ơn ông Tức đã cố gắng tham gia một sự kiện trao trả kỷ vật tại Quốc Hội Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Biden vào tháng 9/2023.

Tại buổi lễ vào tháng 9 vừa qua, một người bạn cựu chiến binh của ông Tức, ông Nguyễn Văn Thiện, cũng đã nhận lại cuốn nhật ký của mình bị thất lạc trong chiến tranh cách đây 50 năm.

2

 

Nhật ký của ông Tức và ông Thiện được phát hiện trong quá trình triển khai chương trình của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 và Bộ Quốc phòng Việt Nam tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Trong quá trình hợp tác với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đội ngũ nghiên cứu thuộc Trung tâm Ash của Đại học Harvard đã xác định được chủ nhân của những cuốn nhât ký này khi tiến hành nghiên cứu hồ sơ lưu trữ để hỗ trợ Ban Chỉ đạo 515.

Sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đối với nỗ lực tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Việt Nam nằm trong khuôn khổ những nỗ lực xử lý hậu quả chiến tranh song phương của hai bên.

Chương trình này hướng tới mục đích đáp lại sự hỗ trợ và ủng hộ mà Chính phủ Việt Nam dành cho sứ mệnh tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tin trong chiến tranh trong nhiều thập niên vừa qua và nhằm giúp gia đình của nhiều người còn bặt tin khép lại sự mong ngóng, chờ đợi bấy lâu nay.

PV

Tin khác

Tin tức 1 phút trước
(SHTT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán, Đại sứ Marc Knapper đã đến huyện Thường Tín, Hà Nội để trực tiếp trao trả cuốn nhật ký cho ông Vũ Đắc Tức, một cựu chiến binh Việt Nam. Nhật ký của ông Tức được Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ phát hiện và thu giữ trên chiến trường tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào năm 1967.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Chuyển đổi số giờ đây đã khá quen thuộc với nhiều người, không chỉ bó hẹp trong một công việc, hay một lĩnh vực nào của cuộc sống. Chuyển đổi số len lỏi đến từng vùng quê, và hòa mình vào không khí đón chào năm mới của những người dân quê chân chất, thật thà.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Nghị định 12/2024/NĐ-CP đã có những quy định cụ thể điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án đầu tư.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa Thể thao và Du lich (VHTT-DL) vừa có văn bản yêu cầu một số địa phương có các lễ hội quy mô lớn, tập trung đông người như Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hải Phòng giám sát chặt đối với lễ hội tập trung đông người.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân bằng xe buýt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) sẽ tăng cường thêm 25 tuyến buýt kết nối với các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Yên Nghĩa.