SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 26/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đại học Đà Nẵng sáng chế hệ thống đo thân nhiệt từ xa giúp phòng chống dịch Covid-19

07:34, 21/03/2020
(SHTT) - Sáng chế của Đại học Đà Nẵng có chi phí chưa đến 10 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các máy đo thân nhiệt từ xa trên thị trường hiện nay có giá từ 300 - 400 triệu đồng.

 Hệ thống đo thân nhiệt từ xa hiện đã được lắp đặt, sử dụng ngay tại cổng chính của Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn, QHải. Châu, Đà Nẵng) để thực hiện đo thân nhiệt đối với tất cả cán bộ, viên chức, sinh viên và khách đến làm việc, giao dịch.

Đây là sản phẩm công nghệ do nhóm nghiên cứu Động cơ sử dụng năng lượng tái tạo (GATEC), thuộc Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), nghiên cứu và chế tạo. Ngay khi được đưa vào hoạt động, sản phẩm đã cho thấy những tính năng và hiệu quả, đặc biệt trong việc phát hiện sớm, hạn chế tiếp xúc với người có thân nhiệt cao, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm nếu có.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa có cấu tạo gồm 1 máy đo thân nhiệt hồng ngoại thông dụng (hoặc cảm biến nhiệt độ hồng ngoại), webcam, laptop (hoặc Ipad), điện thoại thông minh để đọc kết quả. Kết quả đo sẽ được camera chuyển đến màn hình của nhân viên y tế qua mạng internet.

may do than nhiet 1

 GS. Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng với sản phẩm hệ thống đo thân nhiệt từ xa phòng dịch Covid 19.

Theo đó, nhân viên y tế có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt từ xa cho khách trong phòng cách ly, có cửa kính. Một hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để điều chỉnh cụm máy đo nhiệt độ-camera phù hợp với chiều cao người cần đo để đảm bảo độ chính xác. Như vậy, việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa đảm bảo không có sự tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người được đo, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo mùa dịch Covid-19.

Để giúp cho giao tiếp giữa nhân viên y tế trong phòng cách ly và người cần đo nhiệt độ, hệ thống còn có thêm màn hình hiển thị nhiệt độ gắn song song với màn hình máy tính của nhân viên y tế và kết nối audio để truyền tải các hướng dẫn cần thiết. Theo nhóm nghiên cứu, có thể tận dụng các loại màn hình cũ (màn hình Ipad, PC, laptop …) để kết nối hiển thị kết quả đo thân nhiệt với thiết bị này để giảm giá thành sản phẩm.

Theo GS.TSKH. Bùi Văn Ga - trưởng nhóm GATEC thì đây là sản phẩm công nghệ với nhiều điểm mới như tự động điều chỉnh cự li, có bộ phận âm thanh, màn hình đo thân nhiệt đảm bảo khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế và người được đo...

“Nếu nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo trực tiếp như cách thường làm hiện nay, thì vẫn có khả năng gặp rủi ro khi tiếp xúc gần. Thiết bị đo thân nhiệt từ xa cho phép cách ly nhân viên y tế với người cần đo nhiệt độ nên loại trừ được khả năng lây nhiễm này”, GS.TSKH. Bùi Văn Ga cho biết thêm.

may do than nhiet

 

Ông cũng chia sẻ: "Điều quan trọng của hệ thống đo thân nhiệt từ xa có giá thành rất thấp do được chế tạo từ những vật tư, thiết bị có sẵn ở trên thị trường. Nếu so sánh với hệ thống đo thân nhiệt bằng hồng ngoại hiện nay có giá thành trên thị trường khoảng 300-400 triệu, hệ thống này giá thành chỉ bằng 2-3%. Vì vậy, các cơ quan, trường học có thể trang bị được".

GS.TSKH. Bùi Văn Ga cho biết thêm, từ khi được PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng đồng ý cho nghiên cứu và thực hiện thí điểm hệ thống đo thân nhiệt từ xa tại Đại học Đà Nẵng vào sáng nay (20/3), nhóm chỉ mất 3 ngày chế tạo xong sản phẩm.

Nhóm nghiên cứu mong muốn phổ biến công nghệ chế tạo sản phẩm hệ thống đo thân nhiệt từ xa. Vì những vật tư, thiết bị của hệ thống này có sẵn trên thị trường nên nếu cơ quan, đơn vị không có kinh nghiệm chế tạo, lắp ráp thì nhóm nghiên cứu sẽ hỗ trợ để mọi cơ quan, trường học có thể áp dụng hệ thống này.

Thái Tú

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Hệ thống đăng ký quốc tế sáng chế PCT có ưu điểm ấn tượng là giúp duy trì tất cả các cơ hội bảo hộ sáng chế ở các quốc gia khác nhau trong khoảng thời gian dài hơn so với việc nộp đơn trực tiếp ở từng nước riêng lẻ.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm học sinh tại Hà Tĩnh đã sáng chế thành công "Thiết bị thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người khiếm thị" và mang về nhiều giải cao trong các cuộc thi về khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Phương pháp xét nghiệm mới của Trung Quốc chỉ yêu cầu người dân thổi vào một chiếc túi trong 30 giây và sẽ đưa ra kết quả sau 5 – 10 phút phân tích với chi phí khá rẻ.
Media 5 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Hà Lan hiện đang phát triển công nghệ laser mới cho phép tiêm vaccine vào cơ thể người mà không cần sử dụng tới kim tiêm, từ đó giúp những người bệnh tránh được nỗi sợ kim tiêm.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Sinh ra trong gia đình có truyền thống lâu đời gắn bó với nghề gốm thủ công ở Làng gốm cổ Bát Tràng, Nghệ nhân Phạm Anh Đức đã có nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm và đã phục chế thành công sản phẩm biến thể đặc biệt quý hiếm của men huyết dụ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE