SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Cuộc chiến bản quyền tranh AI tiếp tục nóng lên tại Mỹ

11:01, 13/04/2024
(SHTT) - Cuộc tranh luận pháp lý mới đây xoay quanh việc liệu các tác phẩm do trí tuệ nhân tạo tạo ra có được bảo hộ bản quyền hay không đang tiếp tục thu hút sự tham gia sôi nổi của các chuyên gia tại Mỹ.

Trong lĩnh vực pháp lý, chưa có quy định nào nói rõ ràng về việc tác phẩm do trí tuệ nhân tạo tạo ra có được bảo hộ bản quyền hay không.

Stephen Thaler, một nhà khoa học máy tính, không đồng ý với quan điểm của Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ khi các tác phẩm của ông không được bảo hộ bản quyền vì chúng không phải do con người tạo ra.

a1

 

Ông Thaler đã đưa ra lập luận của mình tại tòa án quận Columbia, mở ra cuộc tranh luận pháp lý đầu tiên về quyền sở hữu và các tiêu chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực bản quyền đối với tác phẩm do trí tuệ nhân tạo tạo ra.

Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến việc xác định quyền sở hữu trong các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là khi AI phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều tác phẩm mà không có sự chắc chắn về quyền sở hữu và khả năng thực thi những quyền này.

Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã từ chối đăng ký bản quyền cho hai tác phẩm nghệ thuật hai chiều của Thaler, được gọi là "Lối vào thiên đàng" (A Recent Entrance to Paradise), vì chúng được tạo ra bởi AI. Sau đó, ông Thaler đã kiện văn phòng Bản quyền, nhưng tòa án đã bác bỏ vụ kiện vì “không có sự nhận thức về bản quyền trong các tác phẩm được tạo ra mà không có sự tham gia của con người”.

a2

Ảnh: Stephen Thaler 

Trong bản trình bày mở đầu của mình, Thaler lập luận rằng do ông là người tạo ra và sử dụng công cụ AI để hỗ trợ mình, nên ông là người duy nhất sở hữu bản quyền. Ông cũng chỉ ra rằng công ty đã được công nhận là tác giả từ trước khi AI ra đời, trong khi Văn phòng Bản quyền dựa vào "lời khuyên từ các vụ kiện trước khi AI ra đời”.

Văn phòng Bản quyền đã phản hồi lại quan điểm trên, nhấn mạnh việc các doanh nghiệp và chủ sở hữu có thể được “xem xét là tác giả” không đồng nghĩa với việc họ thực sự là tác giả, vì không phải con người. Họ cũng chỉ ra rằng trong đạo luật Bản quyền của Quốc hội, các tác phẩm được tạo ra bởi máy tính, thay vì được hỗ trợ bởi chúng, sẽ không đủ điều kiện để được bảo hộ.

Nhà khoa học cho rằng Văn phòng Bản quyền đã hiểu sai luật bảo vệ tác phẩm của các tác giả không phải con người. Ông đề xuất loại trừ tác phẩm do AI tạo ra khỏi các thỏa thuận bản quyền và cho rằng AI không thể được coi là nhân viên hoặc nhà thầu độc lập, nhưng có vai trò tương tự trong việc sản xuất tác phẩm.

Đức Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mùa nắng nóng, việc chế biến, bảo quản thực phẩm nếu không đúng cách rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Quảng Ninh có nhiều quán ăn nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống phục vụ du lịch, bếp ăn tập thể, nên vấn đề đảm bảo ATTP dịp hè trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, xử lý và tiêu hủy gần 200kg thịt gà không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tại khu vực chợ Cầu Mây, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 06/5/2024 đến ngày 10/5/2024). Trong đó Công ty Cổ phần thực phẩm Nanofood bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất thực phẩm 02 tháng.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô mỹ phẩm Gammaphil - chai 125ml do chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.