SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Chân dung CEO tài năng, 'cha đẻ' của ChatGPT đang 'làm mưa làm gió'

10:45, 03/02/2023
(SHTT) - Sam Altman, người đứng sau hiện tượng trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang là cái tên nổi tiếng toàn cầu. Có thể chính anh cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của trí tuệ nhân tạo này.

ChatGPT là mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện bởi Công ty phát triển trí tuệ nhân tạo OpenAI của Mỹ, có sự rót vốn của tỉ phú công nghệ Elon Musk và Microsoft. Từ khi ra mắt, ChatGPT nhanh chóng thu hút chú ý và được giới công nghệ gọi là "siêu AI" với lượng kiến thức "khủng", khả năng trò chuyện, sáng tạo nội dung có thể làm những cây viết phải thất nghiệp hay khiến các trường lo ngại vì sinh viên nhờ viết hộ bài luận...

Và người đứng sau thành công đó chính là CEO trẻ tuổi Sam Altman. Altman sinh năm 1985 ở St. Louis, Missouri, Mỹ. Mang trong mình dòng máu người Do Thái nên từ nhỏ, Altman đã bộc lộ bản chất thông minh. Năm lên 8 tuổi, anh được tặng chiếc máy tính đầu tiên từ người mẹ bác sĩ da liễu. Đây cũng là món quà đã giúp Altman định hình được tương lai.

sam altman1

 CEO Sam Altman, người đứng sau thành công của OpenAI và ChatGPT

Sau khi tốt nghiệp trường John Burroughs ở địa phương, Altman tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford nhưng bỏ học vào năm 2005. Năm 2017, anh nhận bằng danh dự của Đại học Waterloo.

Năm 2005, ở tuổi 19, Altman đồng sáng lập và trở thành CEO Loopt, ứng dụng di động cho phép người dùng xem vị trí của bạn bè trong thời gian thực. Loopt là một phần của nhóm 8 công ty đầu tiên thuộc chương trình tăng tốc khởi nghiệp của vườn ươm Y Combinator. Dù huy động được 30 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm, Loopt vẫn phải dừng hoạt động vào năm 2012 khi không thu hút được sự chú ý.

Dẫu vậy, ứng dụng này vẫn được công ty trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính Green Dot Corporation mua lại với giá 43,4 triệu USD.

Thành công lớn nhất của Altman là Ok Cupid, một nền tảng hẹn hò trực tuyến miễn phí. Nền tảng này nhanh chóng phổ biến và cuối cùng đã được Match Group mua lại với giá 50 triệu USD vào năm 2011.

Ở tuổi 29, Altman được Paul Graham, người sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator chọn kế nhiệm ông làm Chủ tịch vào năm 2014. Khi còn là Chủ tịch Y Combinator, Altman đã giảng dạy một loạt bài giảng tại Đại học Stanford có tên "Làm thế nào để bắt đầu một công ty khởi nghiệp" vào mùa thu năm 2014. Năm 2015, Altman được Forbes vinh danh trong danh sách 30 Under 30 về đầu tư mạo hiểm. Hai năm sau, anh trở thành Chủ tịch YC Group, gồm Y Combinator và các đơn vị khác, đặt mục tiêu tài trợ 1.000 startup mỗi năm.

Năm 2015, Altman đồng sáng lập OpenAI với tỷ phú thiên tài Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX. Mục tiêu của họ là xây dựng công ty trí tuệ nhân tạo (AI) phi lợi nhuận, đảm bảo AI không chi phối toàn bộ đời sống con người. Đến 2019, Altman từ chức tại YC để tập trung vào OpenAI.

Kể từ khi Altman điều hành, OpenAI đạt nhiều thành tựu, đặc biệt là trong năm 2022. Giữa năm nay, AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản, trong khi ChatGPT gần đây được mô tả là AI siêu thông minh, đa tài, có thể "trả lời mọi thứ như người thật". Một số đã đặt câu hỏi liên quan đến lập trình và khẳng định phản hồi của ChatGPT "hoàn hảo". Nó thậm chí có thể viết kịch bản phim, kết hợp nhiều diễn viên từ những loạt phim khác nhau. Nhưng ChatGPT cũng xây dựng những bài luận học thuật cơ bản, đặt ra thách thức cho các học viện và trường đại học trong tương lai.

Minh Anh

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Cục QLTT Cao Bằng phân công công chức trực, kịp thời phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, ký cam kết, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại các lễ hội đầu năm.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/2, tại TP Hạ Long, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT và Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 2/2024.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet, việc bồi thường khi nhà nước thu hồi mã, số viễn thông, tài nguyên Internet; đấu giá quyền sử dụng mã, số viễn thông, tên miền quốc gia ".vn".
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Quảng Ninh là địa phương có nhiều địa điểm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh cũng như các lễ hội đầu xuân thu hút đông du khách thập phương.
Tin tức 23 giờ trước
Nằm trong chương trình “Khai xuân rước xế- đón lộc đầu năm” từ ngay đến nay đến hết ngày 29/02/2024, khi mua Hyundai Custin tại Hyundai Phạm Hùng quý khách hàng sẽ được hưởng ngay ưu đãi giảm giá lên đến 20 triệu đồng - cơ hội vàng để sở hữu chiếc xe đa dụng với giá trị tốt nhất.