SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chuyên nghiệp hơn

15:55, 31/01/2023
(SHTT) - Sáng nay (31/1), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân đã phối hợp tổ chức Giao ban báo chí đầu xuân Quý Mão 2023.

Tại Hội nghị, ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đã điểm qua các nội dung thông tin báo chí dịp Tết Nguyên đán. Các ấn phẩm báo chí, chương trình phát thanh, truyền hình Tết được đầu tư công phu, chăm chút về nội dung và hình thức, thể hiện sống động không khí Tết.

Chủ đề mùa Xuân, Đảng, Bác Hồ được thể hiện đậm nét trên báo chí, bao trùm là không khí hào hứng tươi mới, niềm tin về đất nước vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập, phồn vinh và phát triển. Các bài viết gắn chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân - mùa Xuân thứ 93 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

giao ban bao chi

 

Nhiều cơ quan báo chí đã đăng toàn văn lời chúc Tết Quý Mão của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bên cạnh các chương trình tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều trang báo Tết đăng những câu chuyện bình dị mà lớn lao về Bác Hồ đón mừng năm mới, chúc Tết nhân dân. 

Các cơ quan báo chí có nhiều chương trình, bài viết đánh giá các sự kiện lớn của đất nước trong năm 2022, phản ánh tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm, bản lĩnh, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân góp phần giữ vững ổn định xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, gìn giữ môi trường hoà bình, ổn định phát triển.

Trong năm qua, các cơ quan báo chí đã có nhiều chương trình thông tin về hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, với dấu ấn quan trọng, uy tín và vị thế của Việt Nam không ngừng được củng cố, nâng cao. 

Chủ đề về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris là một trong những chủ đề lớn được báo chí quan tâm, sự kiện Hội nghị Paris và ký kết Hiệp định Paris mãi mãi là trang sử vàng chói rọi, phát huy cao độ nghệ thuật ngoại giao Việt Nam, để lại bài học vô giá, nhiều tư liệu, bài viết mới đã phản ánh thể hiện những nỗ lực, mưu trí sáng tạo của ngoại giao Việt Nam...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng nêu rõ, hoạt động giao ban báo chí trở thành một hoạt động thường niên, là truyền thống đầu năm và đây cũng là cơ chế quan trọng để Đảng, Nhà nước cùng các cơ quan báo chí trao đổi, đồng hành cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Đồng thời, ông cho rằng, hiện chúng ta đang bước vào giai đoạn đó là cơ hội, quyết tâm có đủ, sự ủng hộ của các cơ quan, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội về cơ chế.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng chia sẻ thách thức với báo chí vẫn còn rất lớn. Thống kê cho thấy, hiện chỉ có khoảng 200 trên tổng số hơn 700 cơ quan báo chí có đủ năng lực, sức mạnh, còn lại chủ yếu là các tạp chí báo hoá.

Trong khi đó, trong thời đại chuyển đổi số đã có hàng nghìn loại hình phương tiện, như facebook cũng trở thành một tờ báo, cũng ứng dụng các công nghệ chuyển đổi số. Điều đó đặt ra vấn đề làm thế nào để các cơ quan báo chí có thể cạnh tranh được.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng mong muốn, làm sao báo chí phải “nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn”. Theo ông, báo chí không chỉ đơn thuần phản ánh, mà phải xây dựng được đội ngũ có tính chuyên nghiệp, những nhà lý luận, ngoại giao, kinh tế, những nhà nghệ thuật, công nghệ và chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị, các cơ quan báo chí có những đề xuất với lãnh đạo Chính phủ để thực hiện được những yêu cầu này.

Ông cũng cho rằng, trong cơ chế thị trường, các cơ quan báo chí cần phải xây dựng được những ấn phẩm, tác phẩm, đầu tư với nhiều hình thức, phương tiện, món ăn tinh thần không thể thiếu cho các nhà quản lý và người dân hàng ngày.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, năm 2023 là năm hết sức quan trọng. Quốc hội và Chính phủ có nhiệm vụ chung là xây dựng Luật Đất đai sửa đổi. Đây là sự kiện pháp lý trung tâm của Quốc hội, một nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước.

“Các cơ quan báo chí cần tổ chức lắng nghe, phản hồi ý kiến của nhân dân thật chính xác, làm sao để xây dựng được một đạo luật mang tính kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân, trở thành nền tảng giúp chúng ta phát triển kinh tế xã hội”, ông Trần Hồng Hà bày tỏ.

Thanh Vân

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 21/3, TP Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 25-26/3 tại Trường Đại học Thương mại, Sự kiện Ngày hội Sinh viên Sea of Hope TMU 2023 sẽ được tổ chức. Chuỗi sự kiện này do Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Thương mại kết hợp cùng CLB Truyền thông VE tiến hành tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đoàn TNCS Trường Đại học Thương mại.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 20/03/2023, tại trụ sở UBCKNN, đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN đối với đồng chí Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Hội nghị thường niên Hiệp hội Sở hữu trí tuệ ASEAN năm 2023 đã được diễn ra thành công tốt đẹp tại khách sạn Melia Hotel, 44 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước và các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur về việc tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Marburg.