SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 22/02/2024
  • Click để copy

Cảnh báo thông tin xuyên tạc về quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung

07:25, 06/12/2023
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo hiện nay trên mạng xã hội đang xuất hiện tình trạng xuyên tạc về Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 và khẳng định các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/12/2023, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cụ thể, danh mục này gồm 44 sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa môn tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4. 

sgk2

 Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT cho biết, trước đó, năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt sách giáo khoa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Năm 2023, trong đợt 1 sẽ phê duyệt các sách giáo khoa của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4. Dự kiến, trong tháng 12/2023, Bộ tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga. 

Tuy nhiên, sau khi Quyết định trên được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung Quyết định. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa; nỗ lực dạy và học môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Ngoài ra, khi thông tin lan truyền, nhiều phụ huynh thắc mắc liệu tiếng Trung có phải môn học bắt buộc từ lớp 3 hay không. Theo hướng dẫn của Bộ, các trường dựa trên điều kiện thực tế và nhu cầu của học sinh, phụ huynh, chọn một trong số các ngoại ngữ nói trên để giảng dạy.

sgk1

 Một trong nội dung xuyên tạc về quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

Bộ GD&ĐT cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, chương trình môn Ngoại ngữ ở phổ thông có thời lượng 1.155 tiết. Trong đó, cấp tiểu học 420 tiết (4 tiết/tuần), cấp THCS có 420 tiết (3 tiết/tuần), còn ở THPT, học sinh học 315 tiết (3 tiết/tuần).

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết tiếng Nhật, Hàn Quốc hiện được dạy chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM, tiếng Trung được dạy ở một số thành phố lớn, địa phương biên giới.

Minh Anh

Tin khác

Tin tức 26 phút trước
Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2024 được tổ chức từ ngày 8/5 - 11/5/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (TP.HCM) với 450 gian hàng, tăng gấp đôi so với năm 2023.
Tin tức 26 phút trước
Theo Sở Công thương TP.HCM, khảo sát nhanh sau Tết 2024, hầu hết doanh nghiệp đã có đơn hàng, hoạt động trở lại từ 19/2/2024 (mùng 10 âm lịch), lao động trở lại làm việc trên 90%.
Tin tức 28 phút trước
Ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh cho hay: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề làm nhà tranh tre, dừa ở Cẩm Thanh và nghề đan võng ngô đồng ở Cù Lao Chàm.
Tin tức 55 phút trước
(SHTT) - Trong 3 năm qua, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Tin tức 56 phút trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh đã ban hành Quyết định số 920/QĐ-UBND về việc thiết lập Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các cơ quan Nhà nước tại Thủ đô.