Vinamilk

Cảnh báo: Nhiều loại nước rửa tay khô chứa methanol gây hại

(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra cảnh báo, về việc nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp để tuồn ra thị trường những sản phẩm nước rửa tay khô không đảm bảo chất lượng và có chất độc hại, mùi lạ gây hại khi sử dụng.

Do nhu cầu ngày càng cao, FDA đã bỏ bớt một số quy định sản xuất, dọn đường cho các nhà sản xuất phi truyền thống tự làm nước rửa tay khô, như các nhà sản xuất rượu hay nhà sản xuất nước hoa. Với một số chủ doanh nghiệp, đây là cơ hội kiếm tiền mới nhanh chóng, tuy nhiên, nhiều kẻ cũng đã lợi dụng kẽ hở này và gây ra nhiều vấn đề xung quanh sản phẩm này về các thành phần độc hại, mùi lạ, sản phẩm giả, thu hồi sản phẩm…

Mặc dù, các nhà sản xuất mới tham gia thị trường cam kết tuân thủ quy tắc, nhưng thực tế lại không. Các quy định này gồm có thành phần nước rửa tay khô. Một số nhà sản xuất thêm methanol vào công thức sản phẩm trong khi chất này độc hại, có thể gây nôn mửa, chấn thương thần kinh, mù lòa khi hấp thụ qua da và gây tử vong nếu nuốt phải. 

Nhiều sản phẩm chứa methanol dù bị cấm. Vậy tại sao lại có quá nhiều sản phẩm nhiễm methanol ngay từ đầu? Nhiều khả năng là do quy trình sản xuất cẩu thả. Nhiều nhà sản xuất loại bỏ methanol không đúng cách khi chất này được sinh ra một cách tự nhiên trong quy trình chưng cất cồn. Hoặc họ có thể vi phạm hướng dẫn của FDA khi ngay từ đầu đã dùng dung môi nồng độ methanol cao đã chưng cất để làm thành phần chính.

Methanol có thể gây chết người chỉ với lượng tương đối thấp: Chỉ cần 2 thìa (30ml) methanol là có thể khiến trẻ em thiệt mạng và 60-240ml có thể khiến người lớn tử vong. Nếu chỉ bôi ngoài da, methanol có thể ngấm vào trong và gây bệnh nặng và chấn thương thần kinh.

nuoc-rua-tay-kho-1_04022020113946

Sử dụng nước rửa tay khô có chứa methanol sẽ gây nhiều tác hại đối với người dùng

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo sản phẩm nước rửa tay khô mua về là đảm bảo an toàn, trước khi mua hàng, người tiêu dùng nên kiểm tra danh sách của FDA để tra tên sản phẩm.

Cũng theo khuyến cáo của FDA, người tiêu dùng cần lưu ý trước khi mua các chai nước rửa tay khô trông như chai đồ uống, lọ kẹo hay chai rượu vì có thể khiến trẻ em lầm tưởng và nuốt nhầm.

Thông tin thêm về tác hại của nước rửa tay khô trên thị trường, bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) cho hay, trên thị trường Việt Nam cũng có những loại nước rửa tay khô có thể bị pha lẫn hóa chất và gây kích ứng, dị ứng cho người sử dụng. Do đó, việc rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước từ 20-30 giây vẫn giúp phòng dịch tốt nhất và an toàn nhất để chống dịch COVID-19 là rất quan trọng.

Bác sĩ An giải thích thêm, loại virus này là một chuỗi xoắn ADN được bao bọc bởi vỏ bọc bằng chất béo. Chỉ có xà phòng mới phá thủng vỏ đó và làm cho virus bị tiêu diệt. Vì vậy, rửa tay xà phòng ở dưới vòi nước ít nhất từ 20-30 giây và rửa sạch sẽ theo các hướng dẫn của Bộ Y tế là an toàn nhất. Nếu không có thì mới dùng đến các loại dung dịch rửa tay khô, sát trùng vì khả năng diệt virus của các loại dung dịch này không cao bằng rửa tay xà phòng.

Đặc biệt, bác sĩ lưu ý việc sử dụng dung dịch rửa tay khô cho trẻ em, bởi da của trẻ em rất mỏng, chưa có những lớp chai, sạn, sần bên trên để bảo vệ khỏi các loại hóa chất khác. Theo đó, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo nên hướng dẫn nhiều lần, tạo thói quen cho trẻ rửa sạch tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi đi học về... bằng xà phòng là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ.

Nếu lạm dụng dung dịch rửa tay khô với da trẻ em thì rất nguy hiểm. Đấy là chưa nói có những loại hóa chất khác không chỉ tổn thương ngay trên da mà còn thấm vào trong da và lớp mỡ dưới da. Nếu hóa chất đó độc hại, nguy hiểm nó có thể gây những tổn thương ở bên trong cơ thể vì thấm vào máu”, BS An đặc biệt cảnh báo.

An Dương