Vinamilk

Việt Nam đang bước vào thời kỳ cao điểm dịch COVID-19

(SHTT) - Sáng 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng, chống dịch COVID-19. Tại đây, Thủ tướng cho rằng chúng ta đang bắt đầu bước vào thời kỳ cao điểm dịch COVID-19 và cần bình tĩnh để ứng phó với các diễn biến mới của dịch bệnh.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chúng ta đang bắt đầu vào thời kỳ cao điểm của làn sóng dịch COVID-19, thể hiện ở số ca nhiễm, số người chết và số tỉnh có người nhiễm bệnh.

Từ đó, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần bình tĩnh lắng nghe tình hình và các dự báo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn.

Thu tuong 1

 

Theo Thủ tướng, những yêu cầu phục vụ chống dịch cần được đáp ứng kịp thời hơn nữa. Cần huy động nguồn lực, vật lực và sử dụng hiệu quả những nguồn lực ấy phòng, chống dịch, đặc biệt tại khu vực tâm dịch ở Đà Nẵng, kế đến là những địa phương khác.

“Chúng ta phải làm sao để máy móc, thiết bị, sinh phẩm chống dịch không được thiếu thốn. Nguồn nhân lực ở đây là các chiến sĩ áo trắng phải có mặt kịp thời khi cần thiết. Chúng ta cần tập trung hơn, không chỉ dựa vào những hỗ trợ mang tính tình cảm và trách nhiệm như một số địa phương đã làm thời gian qua”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thủ tướng cũng lưu ý, những thiết bị nào cần thiết, quan trọng trong thời gian này cũng cần đặt ra để thảo luận.

“Chúng ta cần những phương tiện nào hỗ trợ. Từ trung ương đến địa phương cần cảnh giác, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, ứng dụng công nghệ thế nào để đạt hiệu quả cao hơn”.

Ngoài ra, Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần ở đây là phải quyết liệt, không chủ quan, lơ là. Địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không làm tốt sẽ được chỉ ra và xử lý nghiêm. Chính vì thế, người chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, Chính phủ là chủ tịch UBND các tỉnh thành và bộ trưởng các bộ.

Theo dự báo của Bộ Y tế, những ngày tiếp theo sẽ là cao điểm dịch, đặc biệt 10 ngày tới. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần thực hiện quyết liệt hơn, chỉ đạo mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa lây lan cộng đồng, đặc biệt phải giảm số người tử vong do dịch COVID-19.

Đặc biệt, với các đô thị đông dân cư như TP Hà Nội và TP.HCM, nếu để xảy ra lây nhiễm là rất nguy hiểm. Do đó, cần đặt ra những biện pháp mạnh để khoanh, xử lý ổ dịch.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các giải pháp mạnh mẽ của hai thành phố này đã thực hiện trong thời gian qua, như TP.HCM có giải pháp phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo Thủ tướng, tại cuộc họp này, Thường trực Chính phủ cũng sẽ nghe về phương án tổ chúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kỳ thi đã gần kề, cần đảm bảo an toàn tốt nhất, không lây nhiễm cho học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên. Việc kiểm tra đôn đốc, vai trò các địa phương và công tác chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế rất quan trọng.

Hải An