Vinamilk

Cảnh báo lũ quét và sạt lở trên khu vực tỉnh Quảng Ninh và Hà Giang

(SHTT) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió trên cao, mưa lớn đã xuất hiện nhiều giờ qua trên khu vực tỉnh Quảng Ninh và Hà Giang và chưa có dấu hiệu giảm làm xuất hiện nguy cơ xảy ra lũ qué và sạt lở nghiêm trọng tại 2 khu vực này.

Theo bản tin 6h00 sáng ngày 17/6, hiện nay trên khu vực tỉnh Quảng Ninh và Hà Giang đang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa đo được trong 3 giờ qua (từ 2 giờ đến 5 giờ) tại Chúc Bài Sơn (huyện Hải Hà) là 52mm, Quất Đông (thành phố Móng Cái) là 83mm, Việt Lâm (Vị Xuyên) là 20mm.

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng thủy văn, trong 3-6 giờ tới, các khu vực trên và vùng lân cận tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến khu vực Quảng Ninh là 40mm đến 60mm; khu vực Hà Giang là 10mm đến 30mm.

Cảnh báo: Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại hai tỉnh trên đặc biệt tại các huyện:

Tỉnh Quảng Ninh: Hải Hà, thành phố Móng Cái.

Tỉnh Hà Giang: Vị Xuyên, Bắc Quang.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Mưa lớn do ảnh hưởng của Rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ cũng sẽ khiến cho ngày 17/6 tại khu vực miền Bắc xuất hiện mưa rào và mưa dông rải rác. 

Riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện tượng mưa to kèm dông và gió mạnh ở vùng núi Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18/6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình), ngập lụt vùng trũng ở các khu vực trên. 

du bao thoi tiet hom nay mua lu

Do mưa lớn xuất hiện trong nhiều giờ liên tục với lưu lượng lớn, các khu vực Hòa Bình và Hà Giang có thể sẽ xuất hiện hiện tượng lũ quét trong vài giờ tới. 

Bản tin dự báo thời tiết chi tiết cho ngày và đêm 17/6 cho các khu vực trên cả nước cụ thể như sau:

Thời tiết Tây Bắc Bộ ngày 17/6:

Có mây, ngày nắng, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng; chiều tối và đêm chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 25 - 28 oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 30 đến 33 độ, riêng Nam Sơn La - Hòa Bình 35-36 độ, có nơi trên 37 oC

Thời tiết Đông Bắc Bộ ngày 17/6:

Có mây, ngày nắng, đồng bằng và trung du có nắng nóng, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; riêng vùng núi phía Bắc, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 26 - 29 oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 33 đến 36 oC

Thời tiết Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày 17/6:

Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 95%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 28 - 31 oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 35 đến 38 độ, có nơi trên 38 oC

Thời tiết Đà Nẵng - Bình Thuận ngày 17/6:

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 91%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 26 - 29 oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 34 đến 37 độ, phía Bắc có nơi trên 38 oC

Thời tiết Tây Nguyên ngày 17/6:

Có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 21 - 24 oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 27 - 30 độ, có nơi trên 30 oC

Thời tiết Nam Bộ ngày 17/6:

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 25 - 28 oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 30 - 33 oC

Thời tiết Hà Nội ngày 17/6:

Có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 95%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 27 - 29 oC

Nhiệt độ cao nhất từ : 34 đến 36 oC

Nam An